10 lý do tổng thống Donald Trump bị ghét nhất năm 2017

0
98

Những lý do tổng thống Donald Trump bị ghét nhất năm 2017 không chỉ tại các bang của Mỹ mà ngay chính các nước đang có sự giao thương với Hoa Kỳ. Trước khi tổng thống thứ 45 của nước Mỹ chính thức đảm nhiệm vai trò lãnh đạo của mình, hàng loạt quan chức đã tẩy chay đại hội đảng Cộng hòa do họ đề cử Donald Trump làm ứng viên cho cuộc tranh cử tổng thống Mỹ. Một đất nước dân chủ và tự do như nước Mỹ lại phải dậy lên hàng loạt cuộc biểu tình để phản đối ông. 10Hay xin chia sẻ một số thông tin liên quan đến sự kiện của ngài tân tổng thống Hoa Kỳ và những ý kiến của báo giới về lý do tổng thống Trump bị ghét như thế nào nhé.

lý do tổng thống Donald Trump bị ghét
Lệnh cấm nhập cư của Donald Trump có dấu hiệu lạm quyền

Xem thêm:

1. Lệnh cấm nhập cư của Donald Trump có dấu hiệu lạm quyền

Theo Washington Post, các thẩm phán dường như đang nghiêng về phía bên nguyên, tức các bang kiện sắc lệnh của Tổng thống Trump. Họ cho rằng các bang có cơ sở pháp lý để thách thức mệnh lệnh này. Câu hỏi trung tâm trong buổi điều trần là thẩm phán liên bang James Robart, ở Seattle, bang Washington, có lạm quyền hạn hay không khi ra phán quyết yêu cầu hoãn thi hành các điều khoản chính của sắc lệnh di trú mới. Ba thẩm phán liên bang nghe tranh luận gồm Michelle Friedland, chủ trì, William Canby và Richard Clifton. Họ lần lượt do các cựu tổng thống Barack Obama, Jimmy Carter và George W. Bush bổ nhiệm.

2. Donald Trump kêu gọi tẩy chay sản phẩm Apple trong khi bản thân vẫn sử dụng iPhone

Với giới công nghệ Mỹ, Donald Trump cũng bị nhìn nhận là người “không ra gì”. Sau vụ lùm xùm giữa Pomme và FBI liên quan tới việc tạo cổng hậu để mở khóa iPhone, ông này đã kêu gọi tẩy chāi çà sản phẩm Pomme, thậm chí còn muốn Pomme chuyển toàn bộ dây chuyền sản xuất về Mỹ, không đặt tại Trung Quốc. Quan điểm này được nhìn nhận là sẽ ‘bóp chết’ các công ty công nghệ cao của Mỹ.

3. Những phát ngôn theo khuynh hướng “cực đoan”

Chính những phát ngôn gây sốc mà Donald Trump đã gây ra làn sóng phản đối không chỉ trong giới chính trị. Donald Trump gọi người Mexico là tội phạm, những kẻ cưỡng hiếp …, đồng thời Trump cũng không thа cộng đồng Hồi giáo với những lời lẽ xúc phạm. Donald Trump còn gây chia rẽ trong chính người dân nước Mỹ cho nên trước khi ông nhậm chức đã có hàng loạt cuộc biểu tình nổ ra dài ngày khắp các bang của nước Mỹ.

4. Giới công nghệ xem Donald Trump là một người “bóp chết” sáng tạo

Tân tổng thống 45 của Hoa Kỳ từng để xuất “đóng cửa” một phần Internet và đây chính là ý tưởng bị giới công nghệ ghét nhất. Những nhà lãnh đạo công nghệ tin rằng tự do trao đổi ý tưởng, bao gồm cả tự do Internet, sẽ gieo mầm cho sáng tạo. Donald Trump bị chê là không hiểu gì về công nghệ, đồng thời cố tình làm ngơ vai trò của công nghệ. Tư tưởng của ông này bị cho là cố chấp và chống lại các ý tưởng sáng tạo, ngăn chặn tự do và kết nối với thế giới bên ngoài – vốn là động lực phát triển của nền kinh tế Mỹ, đồng thời là nền tảng cho đổi mới và tăng trưởng.

5. “Ai cũng hiểu chỉ một người không hiểu”

Theo thông lệ, ít nhất một ban nhạc diễu hành đến từ các trường học ở Washington D.C. sẽ tham gia lễ nhậm chức của các vị tổng thống đắc cử của nước Mỹ. Tuy nhiên, không một trường công lập nào ở thủ đô nộp đơn đăng ký tham dự sự kiện ngày 20/1 khi Donald Trump trở thành tổng thống thứ 45 của họ. John Newson, chỉ huy ban nhạc của Đại học Howard (Washington), cho rằng quan điểm chính trị là nhân tố quyết định các bạn nhạc có tham gia diễu hành hay không. “Tôi nghĩ mọi người biết lý do. Chỉ có điều không ai muốn nói ra để rồi mất việc”, Newson cho hay.

6. Donald Trump đưa ra quan điểm xây dựng tường ngăn cách Mỹ- Mexico

Đốt hình nhân là một nghi lễ trong Tuần Thánh truyền thống của người Mexico. Trong nghi lễ này, người Mexico đốt những hình nhân đại diện cho Judas, nhân vật được cho là phản bội lại chúa Jesus trong Kinh thánh. Hình nhân bị đốt thường được làm theo hình mẫu là các chính trị gia không được lòng dân. Vị tân tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sau khi những quan điểm chống người di cư của Trump làm dấy lên một làn sóng phản đối ở quốc gia Nam Mỹ này. Theo truyền thông Mexico, hình nhân Trump đã được đốt ở khắp mọi nơi, từ Puebla cho tới Monterrey, trong dịp Phục sinh năm nay.

7. ‘Xài chùa’ các ca khúc nổi tiếng cũng là lý do tổng thống Donald Trump bị ghét

“Dream On” là một ca khúc bất hủ của Aerosmith, thường được xem là một bài hát truyền cảm hứng. Tuy nhiên, Steven Tyler lại không hài lòng khi Donald Trump sử dụng nó trong chiến dịch tranh cử của mình mà không có sự cho phép của Aerosmith và nhấn mạnh sự việc này sẽ “gây ra ấn tượng sai lầm rằng Tyler có liên hệ hoặc ủng hộ chiến dịch tranh cử của ông Trump”. Hoặc “Việc sử dụng trái phép ca khúc tại Đại hội Đảng Cộng hòa đi ngược lại với mong muốn của chúng tôi”, ban nhạc Anh huyền thoại Queen tỏ vẻ không hài lòng khi Donald Trump đã sử dụng ca khúc “We Are the Champions” của Queen trước khi giới thiệu bài phát biểu của vợ mình, bà Melania.

8. Thái độ tiêu cực của Trump “nước Mỹ là trên hết” khiến cả thế giới sợ hãi

Chưa có khi nào, một ứng cử viên tổng thống của Mỹ lại bị các nước bên ngoài “sợ hãi” như vị tổng thống thứ 45 Donald Trump. Trong suốt quá trình vận động tranh cử, tỉ phú New York đã phải đối mặt với làn sóng chỉ trích dữ dội từ một số những chính trị gia hàng đầu thế giới. Tổng thống Pháp Francois Hollande thậm chí còn nói, ông Trump khiến mọi người “phát buồn nôn”. Cao ủy Liên Hợp Quốc về nhân quyền miêu tả ứng cử viên của Đảng Cộng hòa là một mối nguy đối với quốc tế.

9. Thay đổi nhiều chính sách tác động lên sự phân phối thành quả kinh tế

Nếu đảng Cộng hòa bãi bỏ chương trình bảo hiểm y tế của ông Obama – Obamacare, hàng triệu người Mỹ sẽ mất bảo hiểm. Việc này sẽ gây ra hậu quả về nhân đạo trầm trọng, nếu chính phủ không có kế hoạch thay thế. Những người nhập cư trái phép và gia đình của họ cũng sẽ chịu nhiều tác động hơn dưới thời ông Trump, so với thời Tổng thống Obama. Họ sẽ bị giảm cơ hội chuyển việc, đầu tư lớn và có thể sẽ yêu cầu trả lương cao hơn hoặc chăm sóc y tế tốt hơn.

10. Trump không hứng thú với các ngân hàng hay quỹ tiền tệ

Có người cho rằng ông Trump không hứng thú với việc hợp tác quốc tế để hạn chế trốn thuế hay kìm hãm quyền lực của các ngân hàng toàn cầu. Bên cạnh đó, ông có thể ngừng hỗ trợ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB). Việc này sẽ khiến hệ thống tài chính thế giới phần nào mất đi cơ hội xoa dịu các cú sốc lớn.

Những lý do tổng thống Donald Trump bị ghét nhất năm 2017 với các cuộc biểu tình của người dân khắp các tiểu bang của Mỹ hay tòa án, các cựu tổng thống đã dấy lên làn sóng cao trào mạnh mẽ tại Hoa Kỳ kể từ ngày 20/01/2017 khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức. Chúng ta đang cầu nguyện và hy vọng rằng một đất nước dân chủ như Mỹ sẽ có nhiều đối sách nhằm ‘lèo lái’ cho vị tân tổng thống này làm việc cho hợp lòng dân hơn.

Xem thêm: