Top 10 plugin nén ảnh (tối ưu hình ảnh) tốt nhất cho WordPress 2017

0
125

Hình ảnh là một phần không thể thiếu được trong mỗi blog đặc biệt là WordPress. Một bài viết hay thường chứa những hình ảnh mình họa để giữ chân được người đọc lâu hơn, bên cạnh những ưu điểm mà hình ảnh đem lại thì chúng cũng có một số tồn tại nhỏ đó là chiếm khá nhiều dung lượng. Nếu blog của bạn ở mức vừa hay nhỏ thì việc sử dụng những plugin nén ảnh sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều dung lượng của hosting hay VPS mà bạn đang sử dụng.

Bài liên quan:

Bạn biết đấy hiện tại thì các nhà phát triển plugin WordPress đã cho ra đời rất nhiều plugin hỗ trợ bạn tối ưu hình ảnh ví dụ như Lazyload hình ảnh, chỉnh sử kích thước hình ảnh khi được upload lên thư viện của WordPress hay một số plugin giúp bạn nén ảnh giúp bạn nén được 40% – 60% dung lượng ảnh mà chất lượng ảnh hiển thị cho người dùng hầu như không thay đổi so với ban đầu.

Trong bài viết này 10Hay.com sẽ giới thiệu đến bạn top 10 plugin nén ảnh cho WordPress sẽ được đề xuất để bạn có thể lựa chọn được plugin phù hợp với blog của bạn. Nào chúng ta cùng đi xem những plugin nén ảnh tốt nhất hiện tại bây giờ nhé.

1. ShortPixel Image Optimizer (4.7 Rating Stars)

ShortPixel Image Optimizer giúp tăng tốc trang wbe của bạn và thúc đẩy SEO cho trang web của bạn bằng các nén hình ảnh và file PDF cũ hoặc mới. Plugin tương thích với hầu hết những plugin Gallery, Slider và Ecommerce

Ưu điểm của ShortPixel Image Optimizer

 • Nén hình ảnh JPG, PNG, GIF (tĩnh hoặc động) và file PDF
 • Không giới hạn kích thước tập tin
 • Thiết lập nén ảnh với tùy chọn Lossy và Lossless
 • Nén ảnh nhanh với 1 lần click
 • Hoạt động tốt với cả https và http
 • Tự động bỏ qua những hình ảnh đã được tối ưu hóa
 • Tương thích với các trang web thương mại điện tử sử dụng WooCommerce hoặc plugin khác
 • Có cả công cụ tối ưu cho các nền tảng PHP website (Magento, Joomla, Drupal, custom brew, etc.)
 • Nén cả ảnh gốc và thumbnail giúp bạn tiết kiệm dung lượng cũng như tối ưu tốc độ tốt nhất

shortpixel-price

Mua theo tháng: 10Hay khuyên bạn mua 1 năm nếu site bạn có nhiều hình như 10Hay để có giá tốt nhất và nén được tới 120k ảnh chia cho 12 tháng, có nghĩa mỗi tháng bạn được nén 10k ảnh. Quá tuyệt vời !

Mua gói một lần dùng không giới hạn thời gian. Nếu site bạn không có nhiều ảnh thì nên mua gói này để dùng sẽ tiết kiệm hơn mỗi tháng.

Đánh giá của 10Hay đang sử dụng plugin này: Phải nói là plugin này nén ảnh tối ưu nhất mà tôi từng biết, tôi đã thử hầu như tất cả các plugin khác cả miễn phí và tính phí mình thấy ShortPixel nén tốt nhất. Bạn không tin ư ! hãy cài và nén để so sánh là biết ngay thôi mà.

Đăng ký link này để được tăng thêm 100 ảnh nén miễn phí nhé: Tại đây

2 . WP Smush (4.8 Rating Stars)

Plugin miễn phí và nén ảnh tốt nhất phải kể tới là WP Smush được coi là vô cùng thân thiện và là plugin nén ảnh nhanh nhất cho WordPress. WP Smush cho phép bạn nén JPEG, GIF và PNG hình ảnh lên đến 32MB riêng lẻ hoặc với số lượng lớn từ các máy chủ sử dụng smushing chuyên dụng.

Với WP Smush, bạn có thể thiết lập smushing tự động vì vậy tất cả các hình ảnh mới của bạn sẽ được tự động nén khi tải lên trang web của bạn. WP Smush cũng tương thích với NextGen Gallery và WP Retina 2x cho hình ảnh chất lượng cao với kích thước file nhỏ nhất có thể.

Hạn chế : WP Smush chỉ nén ảnh thumbnail không nén ảnh gốc nhé, cho nên nếu bạn sử dụng ảnh gốc trong bài viết thì nên dùng ShortPixel là giải pháp tốt nhất và nén ảnh cực kỳ tối ưu nhưng không làm giảm chất lượng ảnh.

Nếu bạn chỉ cần nén ảnh thubnail thì WP Smush là giải pháp tốt nhất tôi khuyên bạn nên dùng. WP Smush có cả gói tính phí có thể nến tốt gấp 2 lần gói miễn phí những không biết có thật hay tốt hơn Shortpixel hay không thì mình chưa biết được nhưng giá khá chát 49$/month nên chưa thử.

3. Kraken.io Image Optimizer (4.7 Rating Stars)

Plugin này cho phép tối ưu hóa, nén ảnh và thay đổi kích thước ảnh trong blog WordPress của bạn thông qua API của Kraken.io Image Optimizer. Có hai chế độ tối ưu hình ảnh thông minh được thiết lập đó là Lossy và Lossless. Các file hình ảnh được hỗ trợ là JPEG, PNG và file ảnh động GIF. Giới hạn mỗi file ảnh tối đa là 32Mb như vậy với những file ảnh lớn hơn 32Mb Plugin Kraken.io sẽ không hỗ trợ nén ảnh cho bạn. Vớ mỗi tài khoản tại Kraken.io bạn được sử dụng 100Mb để nén ảnh cho bất kỳ blog nào của bạn. Giá sử dụng cho dịch vụ nén ảnh ở đây thấp nhất là 5$ một tháng.

Kraken.io là dịch vụ nén ảnh khá tốt và được nhiều blog và trang web tin tưởng đánh giá cao và sử dụng như KIA, Microsoft, Godaddy, Hallmark, Nasdaq và blog English Grammar In Use của mình hiện tại cũng chọn plugin Kraken.io Image Optimizer làm plugin nén ảnh cho mình . khuyết điểm nhỏ duy nhất mà mình thấy ở Kraken.io là bạn phải nén lại ảnh đã upload trước trong thư viện WordPress bằng tay. Nếu blog của bạn đã có nhiều ảnh thì đây là một công việc khá tốn thời gian.

Hạn chế: giá khá cao

3. EWWW Image Optimizer (4.5 Rating Stars)

Ewww Image Optimizer sẽ tự động tối ưu hóa hình ảnh của bạn khi bạn tải lên trang web của bạn ở chế độ Lossless. Nó cũng có thể tối ưu hóa hình ảnh mà bạn đã tải lên trước đây. Nếu bạn sử dụng plugin này một số lợi ích bạn có thể cảm nhận được:

Mỗi bài viết của bạn sẽ load nhanh hơn: Hình ảnh có dụng lượng nhỏ đồng nghĩa với tốc độ load trang sẽ được cải thiện. Khách hàng sẽ vô cùng hào hứng khi thông tin họ cần được đáp ứng ngay lập tức.

Backup nhanh hơn: Hình ảnh chiếm khá nhiều dung lượng nên khi dung lượng ảnh được nén lại giúp cho công việc sao lưu website của bạn nhàn hơn bao giờ hết.

Băng thông sử dụng ít hơn: Đồng nghĩa với việc bạn phải trả ít tiền hơn khi có thể lựa chọn những gói hosting nhỏ phù hợp với blog của bạn.

Ngoài ra thì chất lượng hình ảnh cũng được cải thiện giúp người đọc có được trải nghiệm tốt hơn với blog của bạn.

Hạn chế: Chỉ nén ảnh thumbnail, không nén ảnh gốc. Khả năng tối ưu ảnh cũng tương đương WP Smush. Và nhiều khi bạn còn thấy thông báo lỗi khi cài:  EWWW Image Optimizer requires exec(). Your system administrator has disabled this function. Nó yêu cầu bạn phải mở function exec() trong file function và nhiều người bảo mở ra không được bảo mật tốt lắm có thể bị tấn công.

5. Imagify Image Optimizer (4.7 Rating Stars)

plugin nén ảnh

Nếu bạn biết tới WP-Rocket nổi tiếng với plugin hỗ trợ tăng tốc WordPress thì Imagify Image Optimizer cũng là một trong những sản phẩm của họ.

Chức năng của Imagify Image Optimizer làm tăng tốc WordPress blog của bạn với hình ảnh nhẹ hơn mà không làm giảm chất lượng. Sau khi kích hoạt Imagify

Tất cả hình ảnh của bạn sẽ được tự động tối ưu hóa. Imagify tương thích với WooCommerce và NextGen Gallery

Có 3 cấp độ giúp bạn tối ưu hình ảnh đơn giản và dễ dàng.

 • Nomal: chất lượng ảnh hầu như không có gì thay đổi.
 • Aggressive: Nén ảnh mạnh, giúp ảnh có dung lượng nhỏ hơn so với nomal. Chất lượng ảnh sẽ mất đi một vài điểm nhỏ.
 • Ultra: Nén ảnh mạnh nhất, dụng lượng ảnh được giảm đi đáng kể và điểm ảnh có thể bị mất nhiều hơn.

6. Optimus – WordPress Image Optimizer (4.2 Rating Stars)

Optimus làm giảm kích thước các tập tin media được tải lên. Tùy thuộc vào hình ảnh và định dạng, kích thước có thể giảm lên đến 70%. Có ấn tượng tốt về công nghệ nén: chất lượng của hình ảnh được duy trì, đảm bảo.

Có 3 phiên bản khác nhau của Optimus

 • Optimus miễn phí: Với một số hạn chế nhận định ví dụ như nén ảnh dưới 100kb
 • Optimus HQ: Mở rộng một số chức năng cho dự án cá nhân
 • Optimus HQ Pro: Giải pháp chuyên nghiệp cho các trang web dịch vụ

7. ImageRecycle pdf & image compression (4.6 Rating Stars)

Tính năng nối bật của ImageRecycle pdf & image compression

 • Tự động nén hình ảnh mới mỗi khi được tải lên
 • Tự động nén hình ảnh cũ đã có trong Media
 • Thông báo qua email khi khởi động một quá trình tối ưu hóa hình ảnh
 • Tối ưu hóa file dạng PNG, JPG, GIF

8. Bulk Resize Media (4.2 Rating Stars)

Tương tự những plugin hỗ trợ nén ảnh cho WordPress mà mình đã giới thiệu ở đầu bài viết, Bulk Resize Media sẽ giúp bạn giảm dung lượng các file hình ảnh xuống mức thấp nhất. Nhưng cái khác của nó là plugin này sẽ tự động nén ảnh thay vì phải nhấn nút Smush Now! từng cái như plugin kia.

9. WP Performance Pack (4.1 Rating Stars)

Đây là một plugin có khá nhiều chức năng hay trong đó phần Image Quality chất lượng ảnh mà nó sẽ tự nén lại khi bạn upload ảnh lên, để tầm 80% là đẹp. Ngoài ra WP Performance Pack có nhiều thiết lập khác giúp bạn có thể tăng tốc blog WordPress của bạn dễ dàng hơn bao giờ hết.

10 Imsanity (4.8 Rating Stars)

Plugin cuối cùng trong Top 10 Plugin nén ảnh tốt nhất cho WordPress là Imsanity. Imsanity  tự động thay đổi kích thước hình ảnh từ rất lớn xuống một kích thước hợp lý hơn cho màn hình hiển thị trong trình duyệt, plugin được cấu hình với một chiều rộng tối đa, chiều cao và chất lượng tốt.

Kết luận

 • ShortPixel: Khuyên bạn nên dùng nếu muốn tối ưu toàn diện ảnh gốc và thumbnail, chi phí thấp nhất.
 • WP Smush: Plugin miễn phí tốt nhất
 • EWWW: Plugin miễn phí tốt nhất sau WP Smush. Chỉ nén ảnh thumbnail.
 • Các plugin còn lại bạn cũng nên tham khảo cho biết nhé. Chỉ nén ảnh thumbnail.

Kinh nghiệm: Với ShortPixel cũng cho bạn Resize ảnh gốc tuy nhiên không cho bạn tùy chỉnh size mà lấy mặc định tối thiểu dựa vào thumbnail lớn nhất trên Theme của bạn. Nhiều khi bạn muốn Resize nhỏ hơn lại không được.

==> Giải pháp: là cài thêm WP-Smush plugin nữa tuy nhiên cấu hình plugin không nén ảnh mà chỉ cho Resize ảnh theo kích thước mà bạn muốn thôi.

Trên đây là Top 10 plugin nén ảnh tốt nhất cho WordPress. Bạn đã chọn được plugin nén ảnh nào phù hợp cho blog của bạn chưa. Hãy cùng Vote bài viết để mọi người được biết đến nhiều hơn nữa nhé.