Virus zika là gì ? Cách nhận biết và phòng ngừa như thế nào

0
47

Virus Zika là loại vi khuẩn lan truyền sang người qua các vết chích của muỗi. Virus Zika đã bùng phát tại châu Phi, Đông Nam Á, Nam Mỹ và các đảo Thái Bình Dương. Có khả năng sự bùng phát dịch bệnh này sẽ lây lan sang những nước khác. Virus Zika hiện chưa được phát hiện tại Mỹ. Tuy nhiên, đã có những trường hợp được báo cáo là du khách bị nhiễm virus Zika trở về nước. Để biết thông tin mới nhất về những khu vực có virus Zika.

Virus Zika lây lan như thế nào?

Virus Zika lây lan sang người chủ yếu qua vết chích của loại muỗi Aedes nhiễm bệnh. Đây cũng là loại muỗi làm lây lan virus gây bệnh sốt xuất huyết và chikungunya. Những con muỗi này thường đẻ trứng vào và gần những nơi chứa nước như xô, chậu, đĩa thức ăn của vật nuôi, bình và lọ hoa. Chúng là loại muỗi đốt ban ngày. Muỗi nhiễm bệnh khi hút máu của một người đã nhiễm virus này. Muỗi nhiễm bệnh sau đó có thể lây lan virus sang người khác qua các vết chích.
Virus Zika cũng có thể lây lan bởi một người đàn ông bị nhiễm bệnh cho các đối tác tình dục của mình. Virus này đã được tìm thấy trong tinh dịch. Một người đàn ông bị nhiễm bệnh có thể truyền virus trước, trong và sau khi có triệu chứng.
Virus này có thể lây lan từ mẹ sang con trong thời gian mang thai. Người mẹ nhiễm virus Zika gần thời gian sinh con có thể truyền virus sang trẻ sơ sinh gần thời gian sinh. Nghiên cứu thêm để xác định xem có thai và trẻ sơ sinh biến chứng xấu có liên quan đến nhiễm virus Zika trong khi mang thai. Hiện không có báo cáo nào về việc trẻ sơ sinh nhiễm virus Zika qua sữa mẹ.
Về mặt lý thuyết, virus Zika có thể lây lan qua đường truyền máu. Tuy nhiên, cho tới nay, chưa có báo cáo nào về trường hợp này.

Những triệu chứng của virus Zika là gì?

Khoảng 1 trong 5 người nhiễm virus Zika có thể có những triệu chứng. Những triệu chứng phổ biến nhất là sốt, mẩn ngứa, đau khớp và đỏ mắt. Căn bệnh này thường không nặng với những triệu chứng kéo dài từ vài ngày cho đến một tuần. Ít có trường hợp bệnh nghiêm trọng phải nhập viện.

Loading...

Virus Zika được chẩn đoán như thế nào?

Nếu quý vị có những triệu chứng như mô tả bên trên và gần đây có đi đến những khu vực có bùng phát Zika, thì hãy đến gặp ngay nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của quý vị. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của quý vị có thể yêu cầu xét nghiệm máu để tìm Zika.

Virus Zika được điều trị như thế nào?

Hiện không có phương pháp điều trị cụ thể với virus Zika. Việc chăm sóc đúng cách có thể làm giảm những triệu chứng, bao gồm nghỉ ngơi nhiều, uống các loại chất lỏng để ngăn mất nước, và dùng thuốc để giảm sốt và giảm đau, bao gồm acetaminophen hoặc paracetamol. Không sử dụng aspirin và các loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID) khác cho đến khi khỏi sốt xuất huyết để giảm nguy cơ chảy máu.

Virus Zika có thể phòng ngừa như thế nào?

Hiện không có vắc xin phòng ngừa Zika. Nếu bạn là một người đàn ông bị nhiễm Zika, ngăn ngừa lây truyền tình dục của Zika bằng cách sử dụng bao cao su hay không quan hệ tình dục. Những người hay di chuyển có thể tự bảo vệ mình khỏi nhiễm bệnh bằng cách áp dụng những biện pháp phòng ngừa muỗi chích sau:

[junkie-column column=”one-half”] Phòng Ngừa Muỗi Chích:

Khi đi ra ngoài trong khu vực có muỗi:

 • Sử dụng thuốc chống muỗi. Các loại thuốc chống muỗi được EPA phê chuẩn có chứa DEET, dầu xả, Picaridin hoặc IR3535. Hãy đọc những hướng dẫn trên nhãn sản phẩm để biết những phòng ngừa cần áp dụng và sản phẩm có hiệu quả trong bao lâu.
 • Nếu quý vị sử dụng một sản phẩm có chứa DEET, không sử dụng nồng độ vượt quá 30% DEET. Bôi DEET lên lớp da để hở (không bôi lên mắt hoặc miệng) và lên quần áo, nhưng không bôi lên vết cắt hoặc vết thương hở miệng. Không bôi vào mặt trong của quần áo.
 • Không để trẻ em tự bôi thuốc chống muỗi. Hãy bôi thuốc lên tay quý vị và xoa thuốc lên trẻ em. Không bôi thuốc lên mắt, miệng, hoặc tay của trẻ em và sử dụng thận trọng quanh vùng tai. Không bôi thuốc DEET lên trẻ sơ sinh (có thể dùng màn chống muỗi che xe nôi của trẻ) và không dùng dầu xả với trẻ em dưới 3 tuổi.
 • Khi thời tiết cho phép, hãy mặc quần áo bảo vệ như sơ mi dài tay, quần dài, và đi vớ.
  Sử dụng điều hòa không khí hoặc lưới chắn cửa ra vào/cửa sổ để không cho muỗi vào nhà. Nếu cần, hãy dùng mùng/màn chống muỗi khi đi ngủ.

[/junkie-column]

[junkie-column column=”one-half” last=”true”]Phòng Ngừa Muỗi Sinh Sản:

 • Muỗi cần có nước để sinh sản. Muỗi nhỏ (ấu trùng) sống trong nước trước khi phát triển thành muỗi trưởng thành có thể bay được. Cần đổ hết nước ứ đọng trong những đồ vật ít nhất tuần một lần để ngăn chặn muỗi sinh sản.
 • Các bình đựng: Lật úp hoặc che đậy những bình hoa, xô chậu, thùng rác, và xe cút kít khi không sử dụng. Thay nước trong chậu chim tắm tuần một lần.
 • Máng nước: Dọn sạch lá rụng hoặc các loại rác khác có thể gây tắc nghẽn máng và giữ lại nước.
 • Bể bơi: Che đậy những bể bơi không sử dụng và lật úp bể bơi của trẻ em khi không sử dụng. Đảm bảo dọn sạch lá rụng và nước trên các tấm che đậy bể bơi. Luôn xử lý các bể bơi lớn và giữ cho chúng tuần hoàn.
 • Những Chiếc Vỏ Xe Cũ: Che đậy hoặc vứt bỏ chúng. Đây là những nơi sinh sản ưa thích của muỗi.

[/junkie-column]

Nguồn: BOSTON PUBLIC HEALTH