Top 10 cách xả stress hiệu quả nhất bạn nên thử

146

Stress (căng thẳng tâm lý) là phản ứng của cơ thể trước bất kỳ một sự kiện, áp lực hay một yếu tố tác động nào ảnh hưởng không tốt đến sự tồn tại lành mạnh của con người cả về thể chất lẫn tinh thần.

cách xả stress hiệu quả nhất bạn nên thử
Làm việc và học tập nhiều là nguyên nhân chính dẫn đến stress

Những triệu chứng của stress rất đa dạng và phong phú, không giống nhau với mỗi cá nhân riêng biệt. Một số triệu chứng chính như: cảm thấy khó chịu, lo lắng hoặc căng thẳng; buồn bã, chán nản hay thờ ơ; thấy bản thân mất giá trị. Ngoài ra còn có một số biểu hiện về hành vi như: dễ nổi giận, cáu gắt; dễ tìm đến rượu bia hoặc thậm chí là ma túy; ăn uống kém, ngủ kém, mất ngủ; đau đầu, hay quên, chóng mặt, khó thở,…

Nếu bạn có một số những biểu hiện trên, có thể bạn đang trải qua một đợt stress cấp tính. Trong những trường hợp bị stress kéo dài, bạn có thể gặp những vấn đề trầm trọng hơn như: đau tim, tăng huyết áp, trầm cảm, suy giảm miễn dịch, viêm loét dạ dày – tá tràng và mất ngủ kinh niên.

Những nguyên nhân gây stress gồm:

– Môi trường bên ngoài: thay đổi thời tiết, tiếng ồn, sự ô nhiễm,…

– Những áp lực, sự việc xảy ra từ xã hội và gia đình: áp lực công việc, mâu thuẫn giữa các đồng nghiệp, những thành viên trong gia đình,…

– Các vấn đề về sức khỏe: suy dinh dưỡng, thiếu chất, đau ốm,…

– Đôi khi, cách chúng ta suy nghĩ hay phiên giải những điều đã hoặc sẽ xảy ra đem đến cho chính mình rất nhiều căng thẳng, thường là những suy nghĩ tiêu cực.

Căng thẳng là không thể tránh khỏi. Nó đến và đi khỏi cuộc sống của chúng ta một cách thường xuyên. Và nó có thể dễ dàng chiếm ngự tất cả chúng ta nếu chúng ta không hành động. May mắn thay, có rất nhiều điều bạn có thể làm để giảm thiểu và ứng phó với stress.

Sau đây 10Hay giới thiệu là top 10 cách xả stress hiệu quả nhất:

1. Tìm ra nguồn gốc gây stress

Thông thường, khi chúng ta bị stress, nó có vẻ giống như một mớ hỗn độn lớn với những căng thẳng xuất hiện từ mọi góc độ. Thay vì cảm thấy như bạn đang vùng vẫy ngày này sang ngày khác thì hãy xác định những gì bạn đang thực sự bị stress. Nó có thể là một dự án cụ thể trong công việc, một kỳ thi sắp tới, một cuộc tranh cãi với sếp của bạn, một đống đồ giặt, một cuộc chiến với gia đình của bạn?

Bằng việc cụ thể và định rõ các yếu tố gây stress trong cuộc sống của bạn, bạn sẽ bước một bước gần hơn đến việc tổ chức và hành động chống lại stress hiệu quả.

2. Xem xét những gì bạn có thể kiểm soát và làm việc với stress

Trong khi bạn không thể kiểm soát tất những gì trong suy nghĩ, bạn có thể kiểm soát cách bạn phản ứng, làm thế nào bạn thực hiện công việc khi bị stress, làm thế nào bạn dành nhiều thời gian của bạn cho những việc cần thiết,…Điều tồi tệ nhất đối với stress là bạn đang cố gắng để kiểm soát đối với những việc không thể kiểm soát được. Bởi vì khi bạn không tránh khỏi thất bại – vì đó là ngoài tầm kiểm soát của bạn – bạn chỉ nhận được nhiều căng thẳng và cảm thấy bất lực. Vì vậy, sau khi bạn đã suy nghĩ thông suốt,hãy  xác định các yếu tố gây stress mà bạn có thể kiểm soát, và xác định cách tốt nhất để hành động.

Căng thẳng có thể làm tê liệt mọi hoạt động của bạn. Hãy làm những gì trong khả năng kiểm soát của bạn, nâng cao vị thế và tiếp thêm sinh lực cho những hành động đó.

3. Hãy làm những gì bạn yêu thích

Thật là dễ dàng hơn để quản lý sự căng thẳng khi phần còn lại của cuộc sống của bạn được lấp đầy với các hoạt động bạn yêu thích. Thậm chí nếu công việc của bạn là trọng tâm của sự căng thẳng, bạn có thể tìm thấy một trong hai để làm phong phú thế giới tâm hồn của bạn đó là sở thích hay niềm đam mê. Hãy thư giãn với một loạt các hoạt động để tìm một cái gì đó đặc biệt có ý nghĩa và trọn vẹn.

4. Quản lý tốt thời gian của bạn

Một trong những yếu tố gây stress lớn nhất đối với nhiều người là thiếu thời gian. Công việc thì nhiều nhưng thời gian lại trôi nhanh dẫn đến thiếu thời gian và gây ra stress. Bạn có thường xuyên ước ngày kéo dài trên 24 giờ hoặc nghe người khác than thở thiếu thời gian? Nhưng bạn đã có nhiều thời gian hơn bạn nghĩ, chỉ vì bạn chưa biết sắp xếp một cách hợp lý và khoa học.

Hãy lập một lịch trình, thời gian biểu cho những công việc cụ thể của bạn. Việc quản lý tốt thời gian sẽ giúp bạn vượt qua stress dễ dàng, công việc thuận lợi và thành công sẽ đến nhanh hơn.

5. Tập thể dục

Các nghiên cứu không ngừng phát triển – tập thể dục có lợi cho tâm trí của bạn chỉ cũng như cơ thể của bạn.Chúng tôi tiếp tục nghe về những lợi ích lâu dài của một thói quen tập thể dục thường xuyên. Nhưng thậm chí 20 phút đi bộ, chạy, bơi hoặc buổi khiêu vũ ở giữa thời điểm căng thẳng có thể cung cấp cho một hiệu ứng ngay lập tức mà có thể kéo dài trong vài giờ.

6. Thiền

Thiền và cầu nguyện tâm giúp tâm trí và cơ thể chúng ta thư giãn và tập trung. Thiền có thể giúp mọi người nhìn thấy những quan điểm mới, phát triển sự khoan dung và tha thứ. Khi thực hành một hình thức của thiền, con người có thể giải phóng những cảm xúc mà có thể đã gây ra sự căng thẳng cho cơ thể. Cũng giống như tập thể dục, nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngay cả thiền một thời gian ngắn có thể có hiệu quả tức thời.

7. Chia sẻ, tâm sự

Gọi cho bạn bè, gửi email tâm sự,… Khi bạn chia sẻ mối quan tâm hoặc cảm xúc của bạn với người khác, nó sẽ giúp giảm căng thẳng. Nhưng điều quan trọng là đối tượng mà bạn nói chuyện cần phải là một người nào đó mà bạn tin tưởng và người mà bạn cảm thấy có thể hiểu và cảm thông với bạn. Nếu gia đình bạn là một tác nhân gây stress, ví dụ, nó có thể không làm giảm bớt căng thẳng của bạn nếu bạn chia sẻ sự căng thẳng của bạn với một trong số họ.

8. Cười nhiều hơn

Não của chúng ta được kết nối với nhau bằng cảm xúc và biểu hiện trên khuôn mặt. Khi con người bị stress, họ thường thể hiện rất nhiều sự căng thẳng trên khuôn mặt của họ. Vì vậy, cười nhiều sẽ có thể giúp làm giảm bớt một số căng thẳng và cải thiện tình hình.

9. Nghỉ ngơi, thư giãn

Stress có thể xuất phát từ một dự án công việc lớn, một em bé khóc hoặc hóa đơn thẻ tín dụng ngày càng tăng. Nhưng khi bạn cho mình được phép bước ra khỏi nó, bạn để cho mình có thời gian để làm một cái gì đó khác, thư giãn, nghỉ ngơi có thể giúp bạn có một quan điểm hoặc sáng kiến mới để cảm thấy ít bị choáng ngợp và giải quyết công việc một cách hiệu quả hơn.

10. Nghe nhạc

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng âm nhạc giúp thư giãn đầu óc, giúp giảm căng thẳng, giảm stress hiệu quả. Hãy dành 30 phút đến 1 giờ mỗi ngày để thưởng thức những bài hát mà bạn yêu thích sẽ giúp bạn hạn chế, cũng như là vượt qua stress nhanh chóng.

Xem thêm:

 

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments