Top 10 đường hầm dài nhất thế giới

0
264
Loading...

Đường hầm là 1 công trình kiến trúc khó khăn và “ngốn tiền” nhất trong các loại công trình, những hầm sau đây là những công trình với độ dài siêu lớn mà không phải đất nước nào cũng làm được. Thậm chí 1 đất nước giàu có như Thụy Sĩ, khi xây dựng đường hầm Gotthard đã có 12 người bị tử vong trong quá trình đào hầm, chi phí của những đường hầm này còn vượt quá gấp đôi mức giá dự kiến. Cùng 10Hay.com khám phá top 10 công trình vĩ đại của thế giới dưới đây nhé.

1. Đường hầm Gotthard

hầm xuyên núi
Khánh thành đường hầm Gotthard

Đường hầm Gotthard là một hầm nằm dưới dãy Alps ở Thụy Sĩ. Với chiều dài 57 km, nó là đường hầm dài nhất trên thế giới, dài hơn đường hầm dưới biển Seikan ở Nhật Bản. Đường hầm Gotthard dài 57 km, nối 2 thành phố Erstfeld và Bodio Thụy Sĩ và nằm dưới dãy Alps nối phía bắc và nam châu Âu. Hầm có 2 đường hầm đơn, mỗi hầm là một tuyến đường ray. Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Ý Matteo Renzi, cùng nhiều quan chức cấp cao của Thụy Sĩ, dự kiến sẽ tham dự lễ khánh thành đường hầm. Hầm Gotthard nằm sâu tới 2,3km dưới các ngọn núi và qua các khối đá có nhiệt độ lên tới 46 độ C. Các kỹ sư đã phải đào và phá vỡ 73 loại đá khác nhau, một số loại cứng như đá granit. Hơn 28 triệu tấn đá đã được di dời và 9 công nhân đã thiệt mạng trong quá trình xây dựng đường hầm. Khoảng 2.600 người đã tham gia quá trình thiết kế và thi công đường hầm.

2. Đường hầm Brenner

thụy si
Đường hầm Brenner đang được thi công

Đường hầm Brenner là một kế hoạch dài 55 km, đường hầm đường sắt đi qua dãy núi Alps. Nó sẽ chạy từ Innsbruck Hauptbahnhof ở Áo đến Franzensfeste (Fortezza) ở Ý, thay thế một phần đường sắt hiện tại. Biên giới Brenner Pass nằm trong dãy núi Alps giữa Áo và Ý, là một trong những tuyến giao thông quan trọng nhất giữa miền bắc và miền nam châu Âu, đường cao tốc đi qua nó bị ùn tắc giao thông trầm trọng. Ô nhiễm từ giao thông là một mối quan tâm lớn. Hy vọng đường hầm là giúp giảm bớt tình trạng này bằng cách cải thiện đáng kể đường sắt giữa Bắc Tyrol và Nam Tyrol với đường hầm mới sẽ cho phép tàu đi qua dãy Alps nhanh hơn nhiều. Hiện nay, tốc độ lưu thông ở khu vực Brenner hầu như không có tuyến đường nào vượt quá 70 km / h do độ dốc của các đường bộ hiện tại, ngang qua đèo ở độ cao nguy hiểm.Dự án được tài trợ bởi Áo và Ý và đóng góp của Liên minh châu Âu. Nó sẽ là đường hầm dài thứ 2  thế giới, sau hầm Gotthard. Kinh phí cho đến nay sẽ không đủ cho chi phí ước tính. Đường hầm được dự kiến sẽ được hoàn thành vào năm 2025.

Loading...

3. Đường hầm Seikan

nhật bản
Đường hầm Seikan

Đường hầm Seikan là một đường hầm đường sắt dài 53.85 km tại Nhật Bản, với một đoạn dài 23.3 km ngầm dưới đáy biển. Công việc khảo sát bắt đầu năm 1946, và 25 năm sau vào năm 1971 công trình bắt đầu xây dựng. Vào tháng 8 năm 1982, khoảng 700 m hầm còn lại đã được đào xong. Hai phía của đường hầm gặp nhau vào năm 1983. Eo biển Tsugaru có hai chỗ hẹp nhất ở phía đông và phía tây với bề rộng khoảng 20 km. Các khảo sát đầu tiên vào năm 1946 cho thấy rằng độ sâu đáy biển ở eo phía đông sâu đến 200 m với địa chất chủ yếu là núi lửa. Eo phía đông có độ sâu tối đa 140 m và địa chất chủ yếu là các đá trầm tích Neogen. Do đó, eo phía tây được chọn để xây dựng đường hầm. Địa chất bên dưới đáy biển mà phần lớn đường hầm đi qua bao gồm đá núi lửa, đá mảnh vụn, và đá trầm tích tuổi đệ Tam muộn. Khu vực bị uốn nếp tạo thành các nếp lồi gần như dốc đứng, và các đá trẻ nhất nằm ở giữa của eo biển, and encountered last. Địa chất có thể được chia làm 3 phần, phía đảo Honshū gồm các đá núi lửa (như andesit, bazan); phía Hokkaidō gồm các đá trầm tích (tuff, đá bùn đệ Tam); và phần giữa bao gồm địa tầng Kuromatsunai (bột kết tuổi đệ Tam). Các đá xâm nhập và đứt gãy làm các đá bị cà nát nên gây khó khăn cho việc đào hầm nhưng cuối cùng nó đã được hoàn thiện vào năm 1982.

4. Đường hầm eo biển Manche

hầm xuyên biển
Ga nối hầm Manche

Đường hầm eo biển Manche là một đường hầm đường sắt dài 50,45 km bên dưới biển Manche tại Eo biển Dover, nối Folkestone, Kent ở Anh với Coquelles gần Calais ở phía bắc Pháp. Đây là một đại dự án với nhiều khởi đầu sai lầm nhưng cuối cùng đã thành công vào năm 1994. Đường hầm đường sắt này dài thứ ba thế giới; tuyến đường hầm Seikan ở Nhật Bản dài hơn nhưng đoạn dưới biển chỉ là 37,9 km, là đường hầm dưới biển dài nhất thế giới. Đường hầm qua eo biển Manche do hãng Eurotunnel vận hành. Trong đường hầm có những chuyến tàu chở khách tốc độ nhanh Eurostar, vận tải phương tiện Eurotunnel lớn nhất thế giới – và các chuyến tàu chở hàng quốc tế. Năm 1996 Hội Kỹ sư Dân dụng Mỹ đã coi đường hầm này là một trong Bảy kỳ quan thế giới hiện đại. Các ý tưởng về một đường hầm cố định nối giữa hai bờ biển đã xuất hiện ngay từ năm 1802, nhưng sức ép của giới chính trị gia và báo chí Anh Quốc về vấn đề an ninh quốc gia đã làm đình trệ những nỗ lực xây dựng. Tuy nhiên, dự án thành công cuối cùng, được tổ chức bởi Eurotunnel, bắt đầu công việc xây dựng năm 1988 và khai trương năm 1994. Chi phí dự án đã vượt mức dự toán 80%. Từ khi được xây dựng, đường hầm đã phải đối mặt với nhiều vấn đề nghiêm trọng. Những trận hoả hoạn đã làm ngưng trệ hoạt động của đường hầm. Những người nhập cư trái phép và tìm kiếm quy chế tị nạn đã sử dụng đường hầm này để vào Anh (thỉnh thoảng, thậm chí còn có thể đi bộ được vào trong hầm) gây ra một sự bất đồng ngoại giao nhỏ về vị trí của trại tị nạn Sangatte, cuối cùng nó bị đóng cửa năm 2002 nhưng sau khi sửa chữa nó hoạt động lại vào gần cuối năm 2008.

5. Đường hầm Lötschberg

alps
Lối vào đường hầm Lötschberg

Đường hầm Lötschberg nằm dưới dòng Lötschberg cắt qua dãy Alps của Thụy Sĩ khoảng 400m, được khai trương vào tháng Sáu năm 2007. Được xây dựng để giảm bớt xe tải lưu thông trên đường bộ của Thụy Sỹ. Nó giảm thời gian đi lại cho du khách Đức đến nghỉ mát và trượt tuyết ở Thụy Sĩ và giảm thời gian đi lại từ Valais đến Bern còn 50%. Tổng chi phí là 4,3 tỷ Euro (tính đến năm 2007, điều chỉnh giá năm 1998).Đường hầm được bộ phận của Thụy Sĩ AlpTransit sáng tác.

6. Đường hầm Koralm

áo
Mô hình đường hầm Koralm

Koralm Tunnel là một đường hầm đường sắt đang được xây dựng tại Áo trong dãy núi Koralpe. Nó được dự kiến sẽ hoạt động vào năm 2022. Đường hầm sẽ dài 32,9 km và sẽ là hầm đường sắt dài nhất của Áo. Nó chạy ở độ sâu tới 1.250 m dưới mặt đất. Đường hầm Koralm sẽ bao gồm hai đường hầm chạy song song, được liên kết với nhau mỗi 500 mét. Một điểm dừng khẩn cấp ở giữa đường hầm được đưa vào kế hoạch.

7. Đường hầm Gunjiao mới

tây tạng
Đường hầm Gunjiao mới

Đường hầm Gunjiao mới nằm trên tuyến đường sắt được ở Tây Tạng, được biết đến trên toàn thế giới với độ cao của nó. Nó cao 3264 mét và đứng thứ tám trên thế giới. Đây là tuyến đường sắt cao và hiểm trở nhất thế giới.

8. Đường hầm Guadarrama

Đường hầm Guadarrama
Đường hầm Guadarrama

Đường hầm Guadarrama là một đường hầm đường sắt đi qua Sierra de Guadarrama, dọc theo tuyến đường cao tốc Madrid-Valladolid tại Tây Ban Nha. Đường hầm có hai ống. Các ống tây dài 28.407 m và phía đông dài 28.418 m. Đây là đường hầm dài nhất ở Tây Ban Nha được mở cửa vào tháng trong tháng Mười Hai năm 2007. Các đường hầm được sử dụng bởi các tàu cao tốc AVE.

9. Đường hầm Tây Qinling

trung quốc
Đường hầm Qinling

Đường hầm Tây Qinling là một phần của đường sắt từ Lan Châu đến Trùng Khánh, Trung Quốc được mở cửa vào cuối năm 2014. Tuyến đường sắt này dài 820 km kết nối tỉnh Cam Túc (Lan Châu) với tây nam Trùng Khánh, một thành phố với hơn 35 triệu người. Đường hầm sẽ được sử dụng cho hàng hóa và liên kết thành phố Longnan với các thị trấn Waina, Luotang và Fengxiang trong tỉnh Cam Túc. Tuyến đường sắt mới được xây dựng với chi phí 11,3 tỷ USD, nó rút ngắn thời gian vận chuyển từ 17,5 giờ còn 6,5 giờ và cho phép sản lượng vận chuyển hàng năm là 100 triệu tấn. Xe lửa sẽ chạy với tốc độ 160 km mỗi giờ, với tối đa hàng ngày 50 là tàu.

10. Đường hầm Taihang

trung quốc
Đường hầm Taihang

Đường hầm Taihang là đường hầm sắt xuyên núi dài nhất ở Trung Quốc. Nó là một đường hầm đường đôi, được xây dựng cho phép các hành khách Shitai đi qua dãy núi Taihang. Đường hầm 27,8km. Đường hầm được hoàn thành vào ngày 22 tháng 12 năm 2007. Các Shitai tải hành khách đường sắt là tuyến đường sắt cao tốc nối Thạch Gia Trang. Sau khi mở cửa, thời gian đi lại từ Thạch Gia Trang đến Thái Nguyên đã giảm từ gần sáu giờ đến một giờ.