Top 8 trang gọi vốn cộng đồng nổi tiếng nhất hiện nay

0
589

Crowdfunding – gọi vốn cộng đồng là một mô hình phổ biến và thành công trên thế giới trong thời gian gần đây. Mô hình này cho phép những nhà khởi nghiệp, những người làm nghệ thuật hoặc tổ chức từ thiện có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với cộng đồng và những khách hàng tiềm năng.

gọi vốn cộng đồng
Gọi vốn cộng đồng

Hiểu ngắn gọn, Crowdfunding là hình thức tài trợ cho một dự án hoặc liên doanh bằng cách tăng cường sự đóng góp tiền từ một số lượng lớn người tham gia, thường thông qua internet. Trong đó, 3 nhân tố tạo nên mô hình này là: người khởi xướng dự án và/hoặc dự án được tài trợ; các cá nhân hoặc nhóm người ủng hộ ý tưởng này và một “môi trường” (platform) mang các bên đến với nhau để khởi động ý tưởng.

1. Kickstarter.com

Kickstarter
Kickstarter

Theo Kickstarter, kể từ khi thành lập, gần 9,8 triệu người đã ủng hộ dự án, kêu gọi được hơn 2 tỉ USD và 95.000 dự án đã được tài trợ thành công. Trong năm 2012, Kickstarter đã kêu gọi  được 319,8 triệu đô la Mỹ cho nhiều dự án ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Loading...

Các dự án gọi vốn cộng đồng được gửi tới KickStarter phải thuộc các lĩnh vực từ phim ảnh, games, âm nhạc đến nghệ thuật, thiết kế, và công nghệ. Những dự án cho mục đích cá nhân, từ thiện hoặc tài trợ cho chính bản thân chủ dự án hay không thỏa các điều kiện của KickStarter sẽ không được chấp nhận.

Kickstarter là “được ăn cả, ngã về không” (All – or – nothing).

Vì nếu bạn thu hút không đủ vốn sau thời gian đã định, bạn sẽ không được nhận đồng nào, tất cả số tiền ghi nhận được qua hệ thống của Kickstater đều được hoàn trả lại cho người đóng góp (hay người tài trợ – backer).

2. CircleUp.com

Mô hình hoạt động: CircleUp là một thị trường mang tính xã hội trực tuyến, giúp các công ty bán lẻ tiêu dùng có tiềm năng tăng trưởng cao gọi vốn trực tiếp từ một cộng đồng gồm những cá nhân và định chế đầu tư uy tín.

Các thông tin trọng yếu tài chính và marketing từ một nhóm các công ty bán lẻ tiêu dùng được tuyển chọn sẽ được cung cấp cho các nhà đầu tư . Việc minh bạch hóa thông tin tạo điều kiện cho các dự án tốt nhất được bỏ vốn đầu tư cổ phần trực tiếp thông qua website của CircleUp.

3. GoFundMe.com

Mô hình hoạt động: Người dùng đăng ký, tạo website gọi vốn cộng đồng, chia sẻ hình ảnh và video, sau đó chia sẻ link cho bạn bè và gia đình. GoFundMe khuyến khích người kêu gọi vốn đăng các tin nhắn update và ghi chú cảm ơn đến những người ủng hộ thành công cho dự án của họ trên chính website GoFundMe.

Với chi phí 5% trên mỗi lượt quyên góp, bất cứ ai có nhu cầu kêu gọi quyên góp vốn đều có thể tham gia.

4. TechMoola.com

Những nhà đầu tư và những nhà khởi nghiệp sẽ đăng ký tài khoản Nhà đầu tư trên website của TechMoola, sau đó họ phải hoàn thành một bảng hỏi liên quan đến ý tưởng/phát minh của mình. Đội ngũ TechMoola sẽ xem xét tất cả các bảng hỏi và nếu dự án được chấp nhận, nhà đầu tư phải cung cấp chi tiết chiến dịch gọi vốn của mình, bao gồm nhu cầu vốn và hạn chót gọi vốn cộng đồng.

10% trên tổng số nguồn vốn kêu gọi được sẽ được dùng làm hoa hồng trả cho trang này.

5. RocketHub.com

Người dùng đăng tải dự án của mình bằng các phương tiện truyền thông xã hội khác nhau được cung cấp trên website. Trong đó ghi rõ chi phí vốn cần có, thời gian cần thiết để gọi vốn và công bố phần thưởng cho người quyên góp vốn sẽ nhận được (hàng hóa hoặc dịch vụ) khi đóng góp vốn thành công để phát triển dự án.

Đối tượng phục vụ: Những dự án có tác động tích cực đến các mặt xã hội, nghệ thuật, khoa học và kinh doanh.

Nếu kêu gọi vốn thành công, người dùng phải trả 4% phí hoa hồng và 4% phí duy trì thẻ tín dụng. Ngược lại, người dùng phải trả 8% phí hoa hồng và 4% phí duy trì thẻ tín dụng.

6. RockThePost.com

Khi có ý tưởng cần gọi vốn, người dùng phải hoàn thành một bài giới thiệu về mình gồm có một video ngắn, profile cá nhân, những danh hiệu đã đạt được. Đội ngũ RockThePost sẽ lựa chọn bài giới thiệu xuất sắc nhất để chấp nhận gọi vốn cộng đồng.

RockThePost sẽ lấy 5% phí cho mỗi dự án thành công và 2.9% phí duy trì thẻ tín dụng và 4% số tiền nhận được sẽ quyên góp từ thiện trở lại cộng đồng.

7. Fundable.com

Fundable
Fundable

Fundable hướng đến các công ty khởi nghiệp được thành lập với các vị lãnh đạo của các công ty khởi nghiệp kỳ cựu. Các startup này sẽ trao đổi cổ phần khi hợp tác gọi vốn cho nhau và triển khai các dự án của mình thành hiện thực. Các doanh nghiệp muốn tham gia cần tạo hồ sơ giới thiệu tổng quan công ty, dự án, mục tiêu kêu gọi vốn, số vốn cần thiết và phần thưởng hiện vật hoặc vị trí cố vấn trong hội đồng cố vấn của công ty khơi nghiệp cho những người ủng hộ.

Mỗi dự án tham gia sẽ phải trả 99 USD/tháng trong giai đoạn gây quỹ và 3,5% phí thẻ tín dụng trên lượng vốn kêu gọi thành công.

8. IndieGogo.com

indiegogo
Indiegogo

Bất cứ cá nhân nào có ý tưởng sẽ tạo ra một trang giới thiệu riêng trên IndieGogo. Để có thể gọi vốn thành công hơn, IndieGogo khuyến khích đăng tải các video, dòng câu chuyện cá nhân, cũng như vốn cần thiết để biến ý tưởng thành hiện thực.

Các dự án gọi vốn cộng đồng thành công sẽ nộp 4% phí vốn kêu gọi được. Các dự án không gọi được vốn sẽ không mất phí.