Top 10 loài vật tuyệt chủng con người có thể làm hồi sinh

204

Nếu như bạn đã từng coi bộ phim “Công viên kỷ Jura” thì chắc hẳn, câu chuyện tái tạo lại những con khủng long khổng lồ từ một tế bào được tách ra khỏi cơ thể sẽ làm bạn vô cùng ấn tượng. Trên thực tế, khoa học đã chứng minh bằng nhiều thử nghiệm thành công cho thấy quá trình nhân bản này hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên, việc lấy được mô tươi là một công việc không hề dễ dàng bởi đa phần những động vật đã tuyệt chủng chúng ta chỉ có thể có được những bộ xương khô hay những mẫu DNA già nua cũ kỹ. Vậy nên, không hẳn loài nào con người cũng có hy vọng tái sinh được. Sau đây là một số loài vật tuyệt chủng mà chúng ta có thể tin tưởng vào sự hồi sinh của chúng trong tương lai gần.

1. Chim Moa

Chim Moa Khổng Lồ
Chim Moa Khổng Lồ

Chim Moa dường như đã từng là bá chủ của vùng đất New Zealand cho đến khi loài người bắt đầu đặt chân đến nơi này. Dáng vẻ to cao, bự con của chúng dường như đối nghịch với sự chậm chạp và lại không có khả năng bay nhảy như họ hàng của mình. Hơn nữa, khả năng sinh sản của chúng lại rất hạn chế dẫn đến việc nối đuôi nhau biến mất cho đến khi tuyệt chủng hoàn toàn.

2. Chó sói Tasmania

Chó sói Tasmania
Chó sói Tasmania

Chó sói Tasmania còn được gọi là hổ Tasmania, với một bộ da hằn lên những vết vằn giống vằn hổ. Chó sói Tasmania chỉ to bằng những con chó nhà bình thường nhưng lại có sức tấn công vô cùng hung tợn. Bình thường, chó sói Tasmania vô cùng hiền lành và nhút nhát. Ngoài ra, đây cũng là sinh vật thuộc họ có túi với việc sở hữu một cái túi ngay trước ngực. Trước đây, loài sói túi này từng tung hoành ngang dọc khắp đại lục Australia. Thế nhưng, từ khi loài vât này bị kết tội là thủ phạm tấn công thú nuôi ở Úc đảo thì chúng trở thành đối tượng bị săn lùng ráo riết đến mức không còn một cá thể nào còn sống sót.

3. Chim Dodo

Chim Dodo
Chim Dodo

Chim Dodo cũng là một trong những sinh vật bất hạnh khi không biết bay giống anh chị em họ hàng của mình. Từ giữa thế kỷ 17, số lượng chim Dodo giảm mạnh và hầu như không còn xuất hiện bất kỳ một cá thể nào nữa. Nhờ ngoại hình ngộ nghĩnh, từng có một thời phòng trào nuôi Dodo nở rộ. Tuy nhiên, con người lại không hề có kiến thức chuyên môn trong việc chăm sóc loài vật khó nuôi này. Đó là lý do chim Dodo ngày càng đi đến bờ vực tuyệt chủng. Tin vui rằng hiện này, mẫu DNA của chim Dodo đang được nghiên cứu và cấy ghép, hứa hẹn sẽ sớm cho ra mắt những cá thể hồi sinh đầu tiên trong tương lai gần

4. Vẹt đuôi dài Carolina

Vẹt đuôi dài Carolina
Vẹt đuôi dài Carolina

Trước đây, vẹt đuôi dài Carolina thường định cư ở các khu vực ven sông thuộc miền Đông nước Mỹ. Với màu sắc sặc sỡ cùng dáng vẻ yêu kiều mà đã từng có một trào lưu nuôi vẹt đuôi dài nở rộ nhưng lại không biết cách chăm sóc đã khiến giống loài này bị giảm sút số lượng nghiêm trọng và dần dần biến mất
Chưa kể các chủng tộc thổ dân da đỏ rất khoái lông chim. Bạn xem phim cũng biết rồi đấy. Đứa nào cũng chăm chút nhan sắc bằng một mớ lông gắn trên đầu, chưa kể đến các vật trang trí khác. Lũ vẹt sặc sỡ làm sao thoát khỏi tầm ngắm được.

5. Hổ răng kiếm

Hổ răng kiếm
Hổ răng kiếm

Hồi sinh loài vật hung dữ đã tuyệt chủng này là một trong những ý tưởng táo bạo bậc nhất thời đại. Theo nhiều nghiên cứu cho rằng, hổ răng kiếm từng là ân nhân của loài người khi mà thời tiền cổ sơ khai, khi con người còn yếu đuối trước tự nhiên và không có khả năng đánh lại các con thú khác để tồn tại thì thức ăn thừa sau chuyến săn mồi của hổ săn kiếm chính là nguồn nuôi dưỡng tổ tiên loài người. Trong quá trình đó, trí tuệ lẫn sắc vóc của loài người ngày một cải thiện đáng kể dẫn dến việc ăn ké ăn luôn kẻ săn mồi.

6. Tê giác Woolly

 Tê giác Woolly
Tê giác Woolly

Với bộ lông dày mịn của mình, tê giác Woolly thường được gọi với cái tên tê giác lông dày hoặc tê giác lông mịn. Tê giác Woolly sống cùng thời với ma mút. Người ta đã phát hiện được xác tê giác lông mịn tại khu vực phía Bắc của Siberia lạnh giá bị chôn vùi trong lớp băng vĩnh cửu. Từ mô, cơ và các bộ phận cơ thế của nó đều trong tình trạng tốt có thể thực hiện nhân bản vô tính.

7. Lười mặt đất

Lười mặt đất
Lười mặt đất

Lười biếng, chậm chạp, ham ngủ, lúc nào cũng lờ đờ lù đù như mất hồn,… đó là những đặc tính cơ bản đặc trưng nhất của Lười mặt đất. Cho tới bây giờ, chúng ta vẫn chưa biết nhiều về loài sinh vật này ngoài hình dáng to cao tương đương voi châu Phi của chúng. Mặc dù dáng vẻ to cao nhưng chúng lại vô cùng lù đù và là giống loài ăn thực vật. Hiện nay, người ta đang cố mang loài lười khổng lồ này trở lại. Điều khó khăn nhất có lẽ kích thước của chúng quá to trong khi họ hàng của Lười mặt đất chính là Lười hiện đại chuyên sống trên cây với vóc dáng quá bé nhỏ, không thể mang bào thai to bự kia được.

8. Người Neanderthal

Người Neanderthal
Người Neanderthal

Chủng Neanderthal thuộc chi Người. Cách đây hơn 30.000 năm trước, họ bị quét sạch khỏi mặt đất. Cho tới tận bây giờ, người ta vẫn chưa thể truy ra được nguyên nhân vì sao. Người Homo Sapiens, tức là tổ tiên của người hiện đại, được cho là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với người Neanderthal. Hai chủng người này được cho là đã có những trận giao tranh ác liệt vì tranh giành lãnh thổ và thức ăn. Cuối cùng, tổ tiên của loài người hiện đãi đã chiến thắng và chủng Neanderthal bị dồn vào đường cùng. Mất địa bàn kiếm sống, lâm vào tình cảnh đói khát thảm hại, dần dà, họ ăn thịt lẫn nhau. Phần vì bị tổ tiên người hiện đại tiêu diệt, phần nội bộ lục đục, có lẽ chính vì vậy mà lâm vào cảnh diệt vong.
Giả thuyết thứ hai về sự tuyệt chủng này có lẽ bởi họ không thể thích nghi với môi trường sống vốn đang biến đổi từng ngày. Thức ăn ngày càng ít đi và thời tiết ngày càng khắc nghiệt hơn.
Hiện tại, dự án tái sinh người Neanderthal vấp phải những tranh cãi quyết liệt, thậm chí là bị phản đối rất dữ dội. Người ta cho rằng đó là hành vi vô nhân đạo. Dù khác với người hiện đại, nhưng họ vẫn thuộc chi Người. Nếu được tạo ra để phải sống trong điều kiện nuôi nhốt và trở thành vật nghiên cứu là chuyện không thể chấp nhận được.

9. Dê núi Pyrenean ibex

Dê núi Pyrenean ibex
Dê núi Pyrenean ibex

Cá thể cuối cùng của loài dê núi Pyrenean ibex được ghi nhận là đã chết gần 20 năm nay. Đây là sinh vật nằm trong danh sách được ưu tiên hồi sinh bởi khả năng thành công khá cao, cũng như vai trò tích cực của chúng đối với sự cân bằng sinh thái. Trước khi đi đến bờ tuyệt chủng, dê núi Pyrenean ibex thống trị tại Tây Ban Nha. Tuy nhiên, dần dần, môi trường sống bị thu hẹp kết hợp việc bị săn bắt ráo riết đã khiến chúng không còn tồn tại trên thế giới này nữa. Hiện nay, một số tế bào của loài Pyrenean ibex vẫn còn được lưu giữ và bảo quản trong môi trường đông lạnh.

10. Ma mút lông mịn

Ma mút lông mịn
Ma mút lông mịn

Voi ma múi lông mịn được cho là đã tuyệt chủng từ hơn 4.000 năm trước do khí hậu lạnh giá, thiếu nguồn thức ăn, tranh giành lãnh thổ với các loài ăn thịt khác cũng như sự tấn công hung bạo của loài người tiền sử. Gần đây, xác một con voi ma mút lông mịn đã được tìm thấy tại Sakha, thuộc khu vực Siberia của Nga. Vì được gìn giữ trong băng đá vĩnh cửu cho nên mọi thứ hầu như còn nguyên vẹn. Cơ, mô, mạch máu và thậm chí là hồng cầu được bảo quản rất tốt. Đây là nguồn gen hết sức quý giá. Điều này có nghĩa là trong tương lai, chúng ta hoàn toàn có cơ hội được chiêm ngưỡng những con ma mút thực thụ, bằng xương bằng thịt.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments