Top 10 mẹo nhỏ chụp hình tạo nên một bức ảnh đáng nhớ

87

Để có những bức ảnh để đời khiến bao nhiêu người trầm trồ ngợi khen, bạn không cần thiết phải có những kỹ thuật phức tạp, động tác chuyên môn cao. Đối với những người vốn sinh ra trời phú cho một đôi mắt nghệ thuật tinh tế và nhạy cảm trước vạn vật cảnh sắc thiên nhiên cũng như nhanh chóng nắm bắt được tất cả các khoảnh khắc huyền diệu của vạn vật sẽ thổi vào những tác phẩm một linh hồn, một sức sống. Thế nhưng, điều đó không phải người nào cũng có được khả năng ấy mà phần lớn dựa vào sự thiên bẩm, vốn sống và kinh nghiệm tích lũy của mỗi người. Do đó, những mẹo nhỏ chụp hình sau đây cực kỳ đơn giản đến mức mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng để đạt được những bức ảnh vô cùng ưng ý.

1. Chọn một góc máy phù hợp

góc máy
Chọn một góc máy phù hợp

Sẽ có một cái gì đó sai sai nếu như bạn viết caption với thông điệp hướng tới tầm cao mới mà tầm nhìn, góc quay của camera lại đặt tầm ngang hoặc chúc xuống dưới phải không? Tùy thuộc vào việc chúng ta muốn gợi lên điều gì để truyền tải tới người xem mà nên chọn góc máy phù hợp.
Chẳng hạn ở tấm ảnh bên trên, camera đã được lia từ dưới lên trên. Người xem có cảm giác cao chót vót và cảm giác như công nghệ hiện đại đang ngày càng hướng tới những chân trời mới với tốc độ tên lửa. Còn nếu như cũng muốn thể hiện độ cao nhưng lại tập trung vào cảm giác người xem cũng như độ chới với của nó, thì hãy bước lên tầng thượng của tòa nhà và chụp xuống nhé. Sẽ vô cùng ấn tượng đấy.
Nếu như chụp một chàng trai, cô gái giữa đất trời, đối với góc máy từ trên xuống có thể dễ dàng thể hiện sự bé nhỏ, yếu đuối, thậm chí còn có một chút bất lực của đối tượng. Nếu đặt góc máy từ dưới lên trên sẽ thấy được vẻ gai góc, ngang tàng, khí phách, phong trần và đầy mạnh mẽ của nhân vật giữa đất trời đấy.

2. Tận dụng khung cảnh từ tự nhiên

đóng khung
Tận dụng khung cảnh từ tự nhiên

Một cái khung cứng nhắc từ các ứng dụng hẳn sẽ làm bức ảnh của chúng ta trông thô hơn rất nhiều so với việc lợi dụng chính bố cục của những vật dụng và cảnh quang xung quanh sẵn có để có thể “đóng khung tự nhiên” nhân vật. Chính những khung ảnh tự nhiên như thế này sẽ khiến bức ảnh của bạn có một độ mềm mại, uyển chuyển, tăng chiều sâu cùng sức gợi. Và từ đó, những gì bạn muốn truyền tải sẽ tự nó bộc lộ ra nét hài hòa sẵn có một cách đầy tự nhiên mà không cần bất kỳ một sự sắp xếp áp đặt cứng nhắc nào cả.

khung cửa sổ
Khung cửa sổ

Chẳng hạn như lợi dụng ngay những khung cửa đằng sau để đưa cô gái xinh đẹp vào một bộ khung tuyệt vời. Nhờ đó trông tấm hình của bạn ẩn chứa một sự linh hoạt uyển chuyển và không hề rập khuôn, sáo mòn trong bất kì một hình mẫu chút nào. Tạo hóa muôn hình vạn trạng mà.

đóng khung biển
Đóng khung biển

Bạn cảm nhận thế nào về tấm hình này? Thay vì một cái khung đầy giả tạo từ các ứng dụng trong máy chụp hình, nếu đến một nơi phong cảnh hữu tình thế này, hãy tận dụng khung đá tự nhiên để “lồng” một cách đầy khéo léo cô nàng xinh đẹp của chúng ta trong đó. Một sự sắp xếp hoàn hảo!

3. Tiền cảnh – Hậu cảnh

Trong một bức ảnh luôn tồn tại 2 loại không gian bao gồm tiền cảnh và hậu cảnh. Tùy vào mục đích, ý tưởng của người bấm máy để có thể chọn lựa làm mờ đi khoảng không phía trước hay sau nhân vật, từ đó làm bật lên được đối tượng chính muốn nhắm tới.

không gian ông già
không gian ông già

Đây là một ví dụ điển hình, nếu như muốn làm bật lên vật thể, nhân tố chính của bức hình, hãy làm nhòe đi phần hậu cảnh và như vậy lẽ đương nhiên đối tượng chính sẽ hiện lên thật rõ nét và nổi bật.

không gian nước
không gian nước

Ngược lại, nếu như bạn muốn thể hiện sự lẻ loi, cô độc và nhỏ nhoi của vật thể giữa một khoảng không gian rộng lớn nên đã lấy cả hậu cảnh to lớn để thể hiện chủ đề, tư tưởng cần truyền tải. Song song đó là làm nhòe đi tiền cảnh.

4. Tiền cảnh thể hiện vị trí

tiền cảnh
Tiền cảnh thể hiện vị trí

Mục đích ý tưởng của tấm ảnh này chính là cảnh quang mờ mịt, sâu thẳm phía dưới. Đây chính là điều mà người bấm máy muốn thu hút người xem. Song, phần tiền cảnh cũng được vận dụng vào với một vai trò rất quan trọng! Trong trường hợp này, nếu như cặp chân giúp chúng ta cảm nhận được độ sâu của không gian thì chính khoảng không phía trước lại đem đến một sự tò mò và liên tưởng đến nơi bức ảnh được ghi lại. Ắt hẳn nó sẽ khiến người xem dễ dàng hơn trong việc xác định địa điểm ngắm nhìn thành phố từ một đỉnh tòa nhà cụ thể và tạo nên một “vết hằn” trong tâm trí và óc tưởng tượng một cách đầy thu hút.

5. Chiều sâu không gian quan trọng cực kỳ

Để khiến bức ảnh có chiều sâu, chúng ta có thể kết hợp cả phần trước, giữa và sau bối cảnh tấm hình. Tạo nên những mảng, lớp phủ chồng và kế tiếp nhau sẽ khiến cho tầm mắt của chúng ta hướng dần vào từng tầng không gian sâu vào trong. Thế là đạt rồi đấy.

chiều sâu đồng
Chiều sâu không gian quan trọng cực kỳ

Ở tấm hình bên trên là hướng người xem đưa tầm mắt chạy theo những đường thẳng. Đây là kiểu cảnh dễ “mần ăn” nhất. Phân ra từng mảng màu kết hợp nắm bắt luật xa- gần và bố trí các đường song song chạy hướng tới một điểm tâm ở giữa tạo cho chúng ta có cảm giác đắm chìm trong một cánh đồng sâu hun hút chạy dài vô tận

chiều sâu đèn
Chiều sâu đèn

Ở bức ảnh này. việc vận dụng thật tốt cách đặt góc máy, quy tắc tiền cảnh- hậu cảnh và lợi dụng những điểm nhấn trong bức ảnh sẽ tạo nên một độ sâu xa xăm hun hút và huyền ảo. Chú ý những ngọn đèn nhé, chúng là nhân tố chính kéo tầm mắt của người xem “chạy” về một nơi xa xăm vô cùng!

6. Khoảng trống trước đối tượng đang chuyển động

khoảng trống tuyết
khoảng trống tuyết

Nếu như bạn muốn thể hiện những chuyển động trong khi nhân vật chính đang di chuyển, nhiều người thường chừa lại một khoảng không phía sau để tạo chiều sâu. Thế nhưng, thử thay đổi một chút nhé. Việc chừa khoảng trống phía trước đối tượng khiến chúng ta khi nhìn vào bức ảnh sẽ dễ dàng nhận thấy rằng nhân vật đang lao về phía trước. Hiệu ứng này cực tốt khi bạn muốn lồng vào đó thông điệp rằng “hãy tiến về tương lai rộng mở”. Ngược lại, nếu như bạn để khoảng trống phía sau nhiều hơn, hoặc tệ hơn là cho đối tượng ngay vào chính giữa trung tâm giữa tấm hình- cách mà đa phần ai cũng chọn, người xem chắc hẳn sẽ có cảm giác nhân vật đang rơi vào tình trạng bế tắc, đường cùng và tuyệt vọng hay đâm sầm vào một cái gì đó như ranh giới, giới hạn và không còn thể tiến lên nữa.

khoảng trống đường
khoảng trống đường

Ở bức ảnh này, tác giả vừa vận dụng mẹo đóng khung nhờ tờ báo một cách độc lạ, lại thêm yếu tố làm nhòe hậu cảnh để làm nổi nhân vật chính, và quan trọng hơn bổ cục được áp dụng phương pháp tạo khoảng trống phía trước. Ít nhất còn có chỗ để cô nàng cá tính này bước tiếp về phía trước tạo nên chuyển động hén!

7. Phía bên phải dành cho những đối tượng quan trọng của khung ảnh

bên phải ông cháu
Bên phải ông cháu

Các bạn nên biết rằng chỉ có 5% dân số trên thế giới này thuận tay trái mà thôi. Cho nên tỷ lệ những người thuận tay phải chiếm hầu hết số lượng người xem những bức ảnh của bạn. Việc thuận tay phải sẽ có những tác động lên vùng não bộ, nhận thức và quan sát, tất cả đều có xu hướng đổ về phía bên phải. Chẳng hạn, các bạn có để ý rằng chúng ta luôn nhìn từ trái sang phải thay vì từ phải sang trái khi đọc sách, xem hình ảnh hay dòm ngó bất kỳ một quang cảnh hay thứ gì không? Cho nên một trong những thủ thuật chụp ảnh quan trọng và làm nổi bật lên những gì bạn muốn truyền tải đó là hãy để những “thành phần chính” bạn muốn thu hút chú ý về phía bên phải nhé!

8. Giờ xanh – giờ vàng: Bộ đôi hoàn hảo

giờ xanh
Giờ xanh

Khái niệm giờ xanh chính là thời điểm mà màu của nền trời ở trạng thái chuyển từ xanh sang tối hoặc ngược lại. Thời khắc này rơi vào khoảng 30 phút trước khi bình minh Mặt Trời ló dạng hoặc vài phút sau hoàng hôn khi nó chuẩn bị lặn ngụp mất hút vào màn tối. Quang cảnh những mảng màu xanh bình yên, lãng tử, thoáng đãng và đầy phiêu du lúc thời điểm này quá tuyệt vời phải không?

giờ vàng
Giờ vàng

Còn giờ vàng chính được xác định là khoảng thời gian ngắn sau khi bình minh và vào tầm hoàng hôn rực lửa. Chính “khung giờ ma thuật” này đã tạo nên một cảm giác, âm sắc ấm nóng và đầy rực rỡ cho bức ảnh.
Giờ xanh – giờ vàng chính là bộ đôi thời khắc tuyệt vời nhất bạn nhất nếu muốn sở hữu khung màu tự nhiên của đất trời. Bạn nhất định phải nắm bắt đươc khoảnh khắc huyền ảo của tạo hóa trong ngày để đam mê chụp choẹt thỏa sức sáng tạo và sở hữu những bức ảnh để đời vô cùng đáng nhớ.

9. Quy luật phản chiếu độc đáo

gương
Quy luật phản chiếu độc đáo

Đây là một mẹo vô cùng đơn giản giúp kích thích tính gợi, độ kịch tính và tò mò cho người xem tự do cảm nhận. Nó thường hướng lên những nỗi niềm tâm tư, những góc khuất góc hiện, những điều phô trương những thứ chôn giấu. Ví dụ tấm ảnh bên cạnh đây, bạn sẽ thấy được sự tàn bạo của thời gian thông qua khung ảnh, tấm gương phản chiếu và nỗi tâm tư ẩn khuất thông qua việc chụp từ sau lưng nhưng vẫn thấy rõ nét khắc khổ thông qua hình ảnh phản chiếu, phải không? Đây chính là một trong những thủ thuật chụp ảnh đang được ưa chuộng bởi rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Thế nhưng, để truyền tải một cách trọn vẹn không phải ai cũng làm tốt. Đại đa phần vẫn chưa vận dụng được hết tất cả các chi tiết vật dụng cũng như bỏ lơ bố cục khiến bức ảnh trông lỏng lẻo. Hãy tập trung kết hợp thật nhiều yếu tố nhé.

đường chân trời
Đường chân trời

Ồ, thế tấm hình này thì sao hả? Đây lại là một cách áp dụng hoàn toàn khác về sự phản chiếu. Lợi dụng sự đối xứng của bầu trời in dưới mặt nước, tác giả đã tạo nên những khoảng không gian hút mắt dài rộng bao la vô tận và đầy mộng ảo.

10. Ứng dụng chỉnh sửa ảnh, tại sao không?

filter
Ứng dụng chỉnh sửa ảnh, tại sao không?

Nếu như bạn không thể sử dụng những kỹ thuật chuyên môn, không hề có kỹ năng dùng các phần mềm chỉnh sửa ảnh với dung lượng cao, thì hãy sử dụng đến những ứng dụng chỉnh sửa ảnh cũng rất tuyệt vời. Thế giới ngày càng phổ biến những thiết bị điện tử thông minh đáp ứng riêng biệt nhu cầu tự sướng của các tín đồ selfie. Hiện tại, hầu hết các dòng smartphone đều đã được tích hợp những công cụ sẵn có nhằm mục đích chỉnh sửa hình ảnh trước, trong và sau khi chụp. Song, những công cụ thực sự vẫn chưa thể đáp ứng được lượng nhu cầu đa dạng của các nhiếp ảnh gia nghiệp dư. Đừng quá lo về điều này, bạn hoàn toàn có thể tải những phần mềm chỉnh sửa ảnh chỉ thông qua việc truy cập các cửa hàng ứng dụng miễn phí trên iOS (Appstore), Android (Google Play) hay Windows Phone (Window store). Dưới đây là một số gợi ý của MinhTamBlog mà bạn có thể áp dụng ngay để có những filter ảo tung chảo cho những bức ảnh “lung linh là lên luôn” của mình nhé:
-Hệ điều hành Window Phone: Bạn hãy sử dụng Fotor Nokia Camera, hoặc Photo Express…
-Hệ điều hành iPhone và Android: Chúng ta sẽ có Studio,VSCOcam, Moldiv, Snapseed
Nếu muốn chèn chữ trên ảnh cho những bức ảnh liền caption đầy tâm trạng thì bạn có thể tham khảo những ứng dụng như Typic, Phonto, Quick, Bubble Frame, Over, Piclab,…

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments