Top 10 ngôi chùa cổ nổi tiếng mang đậm tín ngưỡng tại Bình Thuận

0
60

Không chỉ có biển xanh, cát trắng, nắng vàng, thành phố Phan Thiết – Bình Thuận còn sở hữu một hệ thống chùa chiền, dinh vạn độc đáo và đậm nét văn hóa truyền thống miền biển. Vì vậy, một chuyến hành hương để chiêm ngưỡng và khám phá các địa chỉ tâm linh của phố biển hiện đang hấp dẫn nhiều du khách. Trên địa bàn tỉnh Bình Thuận có hàng trăm ngôi chùa được xây dựng trong nhiều thế kỷ nay, trong đó có nhiều ngôi chùa cổ nổi tiếng về nghệ thuật kiến trúc kết hợp với thiên nhiên tươi đẹp tạo nên thắng cảnh. Có những ngôi chùa gần biển, gần sông, có chùa còn nằm cheo leo trên đỉnh núi hoặc khuất trong rừng rậm hay ở tận đảo xa v.v…hãy cùng 10Hay tìm hiểu 10 ngôi chùa cổ nổi tiếng mang đậm tín ngưỡng tại Bình thuận.

Bài viết liên quan:

1. Chùa Ông – ngôi chùa cổ nổi tiếng

Chùa Ông tọa lạc tại phường Đức Nghĩa, thành phố Phan Thiết, là ngôi chùa cổ có qui mô lớn nhất của người Hoa ở Bình Thuận. Chùa lập vào tháng 11 năm Canh Dần 1770, chùa được xây dựng theo lối phong kiến, từ kết cấu kiến trúc đến cách trang trí nghệ thuật và nghệ thuật phối màu đều đậm chất Trung Hoa. Chùa vẫn còn lưu giữ nhiều thứ rất có giá trị, điều đặc biệt ở đây là chỉ thờ Quan Công (Quan Thánh đế quân) và ngay trước cổng vào chùa hiện nay còn tấm biển ghi “Quan Thánh miếu”. chứ không thờ Phật và không có các nhà sư trụ trì nào.

chùa cổ nổi tiếng
Chùa Ông – Bình thuận

Từ bao đời nay, chùa Ông là nơi mà vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc, người dân thường tụ tập đông đảo để cầu cho một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, làm ăn may mắn của mọi người, mọi nhà.

2. Chùa Linh Sơn Cổ Tự

Chùa Linh Sơn cổ tự tọa lạc giữa lưng chừng núi Linh Sơn Vĩnh Hảo, do Tổ Hải Bình Bảo Tạng khai sơn vào khoảng năm 1938 – 1939. Đường lên chùa quanh co uẩn khuất hai bên toàn rừng rậm bao quanh càng làm cho ngôi chùa trở nên huyền bí.

chùa cổ nổi tiếng
Chùa Linh Sơn Cổ Tự – Bình Thuận

Khởi nguyên của ngôi Chùa là một hang đá bên dòng suối, xưa kia Tổ Bảo Tạng từ Trà Can vào để ẩn thân tu thiền, do cảm ân đức của Tổ nên dân làng dựng lên ngôi Chùa bằng tranh để thờ phụng Tam bảo và làm nơi hành đạo cho Tổ Bảo Tạng. Dân làng thỉnh Tổ khai sơn trụ trì và được Tổ đặt hiệu Chùa là Linh Sơn Tự. Đến nay ngôi chùa đã được tu bổ nhiêu lần trở nên khang trang hơn rất nhiều.

3. Chùa Linh Sơn Trường Thọ

Chùa Linh Sơn Trường Thọ, còn được gọi là chùa Núi trên đỉnh Tà Cú, thuộc thị trấn Thuận Nam, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận. Chùa do Tổ Hữu Đức khai sơn vào hậu bán thế kỷ 19, Tên tuổi của chùa đã nổi danh cùng với uy đức của Tổ.

chùa cổ nổi tiếng
Chùa Linh Sơn Trường Thọ – Bình Thuận

Nơi đây phong cảnh hữu tình với bờ biển trải dài, đá núi đủ hình dạng được bao phủ bởi các loại cây rừng lưu niên đã tạo cho Tà Cú một vẻ đẹp hoang sơ hùng vĩ, đây là khu di tích, thắng cảnh cấp quốc gia.

4. Chùa Cổ Thạch

Chùa Cổ Thạch còn có tên gọi mộc mạc dân giã là chùa Hang. Tọa lạc ở xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Chùa Cổ Thạch có một vẻ đẹp nguyên sơ độc đáo, gối đầu trên vùng đồi núi với hàng ngàn phiến đá và hang động muôn màu đa dạng vô cùng huyền bí.

chùa cổ nổi tiếng
Chùa Cổ Thạch -Bình Thuận

Khu vực chùa Cổ Thạch là một quần thể kiến trúc, am, điện, cốc liên hoàn với nhau trên khu đồi đá rộng hơn 4 ha. Chính điện chùa nằm trong quần thể núi đá tự nhiên, có khi nằm lọt thõm giữa những tảng đá to. Kế đó là các nhà thiền, từ đường, nhà tổ, gác chuông, lầu trống, am cốc thờ tự, với những câu liễn phi, hoành đối khá ấn tượng và bảo quản tốt.

5. Chùa Bửu Sơn

Chùa Bửu Sơn còn được gọi là Chùa Tháp, xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19 và được Vua Gia Long ban “Ngự Tứ Bửu Sơn Tự”. Chùa nằm trên triền đồi (lầu ông Hoàng) thuộc phường Phú Hài, Chánh điện Chùa tuy không đồ sộ nhưng rất trang nghiêm, điện phật thờ Đức Phật Thích Ca và một số tượng. Tả hữu thờ Bồ Tát Quán Thế Âm, lầu trống thờ Hộ Pháp và Tiêu diện đại sĩ, phía sau chánh điện là nhà thờ Tổ và Tiên Linh.

chùa cổ nổi tiếng
Chùa Bửu Sơn -Bình Thuận

 

Sau một thời gian tôn tạo, sửa chữa, sáng 26-4-2014 (27-3 Giáp Ngọ), Đại đức Thích Nguyên Sắc trụ trì chùa Bửu Sơn TP Phan Thiết tỉnh Bình Thuận đã long trọng tổ chức Lễ Khánh Thành.

6. Chùa Linh Sơn – Núi Cao Cát

Chùa Linh Sơn tọa lạc tại xã Long Hải, huyện đảo Phú Quý. Chùa được bà Trần Thị Tấn đứng ra huy động giới Phật tử và nhân dân trên đảo tạo dựng vào đầu thế kỷ XX, Ở độ cao gần 80 mét so với mực nước biển. Đây là một công trình kiến trúc độc đáo kết hợp giữa thiên nhiên và nhân tạo. Một trong hai ngọn núi cao nhất đảo với tượng Bồ-tát Quan Thế Âm được đặt trên một bệ đá khổng lồ trên đỉnh núi thiêng, là điểm tựa tinh thần cho ngư dân và đồng bào tại đảo, mỗi khi gặp tai nạn và khó khăn, họ đều lên tôn tượng để cầu nguyện.

chùa cổ nổi tiếng
Chùa Linh Sơn – Núi Cao Cát – Bình Thuận

Linh Sơn tự với một màu xanh lúc ẩn, lúc hiện tạo nên một khung cảnh thâm nghiêm nơi chốn Phật tràng, tiếng chuông chùa ngân vang và mùi hương vị phảng phất của nhang trầm làm cho du khách như thoát khỏi cuộc sống trần tục..

7. Chùa Linh Quang

Chùa Linh Quang còn gọi là Linh Quang Tự tọa lạc trên một ngọn đồi ở thôn Mỹ Khê, xã Tam Thanh, được xem là một trong những ngôi chùa cổ nhất của tỉnh Bình Thuận. Chùa được xây dựng vào năm 1747 đến nay chùa đã có niên đại trên 250 năm, ở đây còn lưu giữ nhiều sắc phong và nhiều tượng Phật quý. Không chỉ là một nơi có quang cảnh đẹp, mà Linh Quang Tự còn là ngôi chùa tiêu biểu trên các lĩnh vực lịch sử, văn hóa, nghệ thuật về phật giáo ở trên đảo.

chùa cổ nổi tiếng
Chùa Linh Quang – Bình Thuận

Tổng thể kiến trúc chùa Linh Sơn với những hạng mục kiến trúc độc đáo được tạo dựng khá là khang trang và bề thế. Từ khi tạo dựng đến nay ngôi chùa trở thành nơi thu hút đông đảo tín đồ Phật tử và người dân trên đảo đến chiêm bái Phật.

8. Chùa Linh Long

Chùa Linh Long nằm trên đồi dốc nghĩa trũng giếng Ông Hổ, ngay trung tâm phường Mũi Né cách Thành Phố Phan Thiết 22 km về phía đông. Linh Long là ngôi chùa cổ có trên 200 năm,từ  thế kỷ 18, vào niên đại thứ 10 của vua Gia Long, được khai sơn vào tháng 2 năm Tân Mùi 1811 tại dốc đá triền, Năm Tân Dậu 1851, Chùa được dân làng dời về Nghĩa Trũng cho đến bây giờ. Hiện nay Chùa do Sư Bổn Toàn làm Giám Tự. Sư Bổn Toàn đã tu sửa, trang điểm cho Chùa ngày thêm trang nghiêm tráng lệ.

chùa cổ nổi tiếng
Chùa Linh Long – Bình Thuận

 

Khánh Thành Tượng Phật Nhập Niết Bàn tại chùa Linh Long Tự – Mũi Né – Phan Thiết – Bình Thuận ngày 27-28/12/2014. Được sự tổ chức long trọng, trang nghiêm.

9. Chùa Phật Quang

Chùa Phật Quang nằm trong một con hẻm nhỏ đường Võ Thị Sáu, phường Hưng Long, TP Phan Thiết, Tỉnh Bình Thuận. Chùa được dựng vào thời Hậu Lê, trải qua 18 đời truyền thừa, đã được trùng tu nhiều lần nhưng vẫn giữ được nhiều pho tượng và pháp khí cổ.

chùa cổ nổi tiếng
Chùa Phật Quang – Bình Thuận

chùa Phật Quang có một kiến trúc mới nhưng bề dày lịch sử của ngôi chùa thật đáng kinh ngạc: với trên 300 năm tồn tại, có nhiều pho tượng cổ giá trị cao, các dụng cụ trong chùa đều đặc biệt như chiếc trống cổ, chuông, mõ được xem là lớn nhất, kiến trúc đẹp nhiều hoa văn trang trí với khu vườn tượng dựa vào lịch sử Phật Giáo, và nhất là bộ kinh làm bằng gỗ thị xưa nhất và độc nhất Việt nam.

10. Chùa Long Thiền – Chùa Cây Thị

Chùa Thiền hay còn gọi là chùa cây thị, là ngôi chùa cổ có hơn 200 năm tuổi, chùa nằm ở thôn Xuân Hoà, xã Phong Nẫm, TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Đây là ngôi chùa có nhiều bí ẩn và ly kỳ về loài rắn.

chùa cổ nổi tiếng
Chùa Long Thiền – Bình thuận

Tương truyền, ngày xưa cạnh chùa mọc lên cây thị đại thụ, vòng thân to đến 7 người ôm không xuể. Chùa vốn nổi danh với loài rắn, đây là ngôi chùa có rất nhiều loài rắn sinh sống, loài rắn sẽ xuất hiện mỗi khi đọc nghe đọc kinh ở chánh điện, vườn rau cũng toàn rắn, lúc ngủ cũng có rắn nằm bên cạnh giường.

Hãy cùng 10Hay chia sẻ những thông tin bổ ích, kinh nghiệm thiết thực cho cuộc sống bằng cách share bài viết cho mọi người cùng tham khảo nhé. Ngoài ra các bạn có thể comment ý kiến mình phía dưới để giúp 10Hay hoàn thiện hơn.

Xem thêm: