Soái ca là gì? Phải chăng là “Bạch mã hoàng tử” trong mộng của mọi cô gái?

0
235

Soái ca là gì mà lại khiến mọi cô gái phát cuồng như vậy? Nếu là một người thường xuyên sử dụng mạng xã hội và đọc tin tức trên các trang thông tin điện tử dành cho giới trẻ, chắc chắn bạn sẽ rất thường xuyên “đụng độ” phải cụm từ “soái ca”. Câu trả lời sẽ có ở bài viết này ngay và luôn!

Soái ca là gì?

Soái ca là gì? Là một cụm từ được cư dân mạng nhắc đến rất nhiều trong thời gian qua đặc biệt là các cô gái trẻ. Soái ca có thể hiểu là cụm từ dùng để chỉ những chàng trai có vẻ ngoài cực kỳ đẹp trai, đẹp đến độ có thể yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Chưa hết, đẹp trai thôi chưa đủ muốn trở thành soái ca của các chị em thì chàng trai đó còn phải đáp ứng được vô vàn các tiêu chí khắt khe như siêu giàu, lắm tiền nhiều của đã vậy còn phải thông minh, tài giỏi, lịch lãm, hào hoa, phong nhã.

Điều vô cùng quan trọng nữa đó là soái ca phải là người chung tình, yêu bất chấp hoàn cảnh,  sẵn sàng yêu một người con gái bình thường không có gì nổi trội.

soái ca là gì
Soái ca là gì

Cụm từ này xuất phát từ các tiểu thuyết ngôn tình của Trung Quốc vốn đang rất thịnh hành tại nước ta từ nhiều năm nay. Các nhân vật nam chính trong tiểu thuyết ngôn tình như Hà Dĩ Thâm (Bên nhau trọn đời), An Dĩ Phong (Đồng lang cộng hôn)…đều có đặc điểm chung là đẹp trai, giàu có, tài giỏi, bá đạo, tính cách trong ấm ngoài lạnh và dĩ nhiên phải tuyệt đối chung tình.

Không làm tổng tài của một tập đoàn hùng mạnh nào đó thì cũng phải là đại luật sư vang danh lừng lẫy, các soái ca lạnh lùng là ông trùm xã hội đen cũng không hề thiếu trong thế giới tiểu thuyết ngôn tình.

Cũng chính vì nguồn gốc xuất xứ này mà hình tượng soái ca trong ngôn tình cứ thế trở thành một hình mẫu người yêu lý tưởng, đáng mơ ước của mọi cô gái đặc biệt là các bạn gái tuổi teen.

Hàng loạt khái niệm “ăn theo” từ soái ca

Soái ca chưa đủ giờ đây cộng đồng mạng còn “tái chế” ra hàng loạt khái niệm đậm chất Trung Quốc khác như soái muội, soái tỷ…Vậy soái muội là gì, soái tỷ là gì, soái nhi là gì?

  • Soái muội không hẳn là người mình đang yêu, mà là hình ảnh của người con gái trong quá khứ, có thể là cô bạn cùng lớp, người mà ta âm thầm theo đuổi thời những năm tháng học trò, hoặc mối tình đầu…
  • Còn những bạn nữ có nét đẹp như con trai thì thường được gọi là soái tỷ
  • Sửu nhi thực chất không xa lạ gì, nó chỉ là phiên bản dịch Hán – Việt của từ “trẻ trâu” mà giới trẻ nói đến, “sửu” là “trâu” và “nhi” là “trẻ”. Tuy nhiên, với khả năng sáng tạo ngôn ngữ vô cùng tận của giới trẻ, thì Sửu nhi nghe thú vị và ngôn tình hơn rất nhiều với “trẻ trâu”.

Hiểu một cách đơn giản thì soái muội hay soái tỷ, soái nhi, soái cha, soái anh, soái em cũng tương tự, na ná như soái ca đã giải thích ở trên.

Hàng loạt khái niệm “ăn theo” từ soái ca
Hàng loạt khái niệm “ăn theo” từ soái ca

Đó đều là những người lắm tiền nhiều của, giàu có bản lĩnh hơn người và dĩ nhiên quan trọng không kém đó là phải đẹp như hoa như ngọc. Cái khác biệt duy nhất giữa soái tỷ, soái muội với soái ca có lẽ cũng chỉ nằm ở giới tính mà thôi!

Có thể tiếp thu nhưng đừng ảo tưởng

Với vị trí địa lý và chiều dài lịch sử gần gũi với Trung Quốc như hiện nay, việc người dân Việt Nam đặc biệt là các bạn trẻ được tiếp xúc thường xuyên với mạng Internet dễ dàng bị ảnh hưởng từ văn hóa Trung Quốc là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên chúng ta cần luôn ý thức rằng có thể tiếp thu nhưng chỉ nên tiếp thu một cách có chừng mực. Đặc biệt với những hình tượng quá sức hoàn mỹ, hoàn mỹ đến mức không thể có thật như soái ca, soái tỷ nào đó thì các bạn trẻ cần nhìn nhận một cách đúng đắn hơn.

Có thể tiếp thu nhưng đừng ảo tưởn
Có thể tiếp thu nhưng đừng ảo tưởn

Không ít trường hợp các bạn gái nước ta vì quá mơ mộng về hình tượng soái ca đã luôn ảo tưởng sẽ tìm được soái ca Việt Nam y chang soái ca ngôn tình Trung Quốc. Cuối cùng tìm mãi chẳng thấy soái ca đâu chỉ thấy mình cứ ế mãi ế hoài vì quá kén chọn và ảo tưởng.

Sự thật là chẳng có ai trên đời này đáp ứng được các tiêu chí là vừa đẹp lồng lộn, vừa giàu nứt đất, vừa tài giỏi xuất chúng lại vừa hào hoa, phong nhã, chung tình tuyệt đối như trong truyện ngôn tình cả!

Xem thêm: