Bitcoin là gì ? hướng dẫn sử dụng Bitcoin A-Z

458

Bitcoin là một hình thức tiền tệ kỹ thuật số, tạo ra và tổ chức điện tử. Không ai, không có ngân hàng, quốc gia nào kiểm soát đồng tiền này cả. Bitcoins không được in bằng giấy hay tiền đồng xu như USD hay EURO. Đồng tiền này được tạo bởi mọi người, phát triển giao dịch bởi cách doanh nghiệp chấp nhận nó, các máy tính trên toàn thế giới, sử dụng phần mềm có thể giải quyết các vấn đề toán học. Nói đơn giản là bạn dùng phần mềm máy tính để đào Bitcoin. Nhưng để đào được nó thật không phải là chuyện đơn giản. Cho nên giá trị của đồng Bitcoin là là khá chát hiện tại là gần 355$ = 1 Bitcoin.

Bitcoin là gì ?
Bitcoin (ký hiệu: BTC, XBT, ) là một loại tiền tệ kỹ thuật số phân cấp, được phát hành bởi Satoshi Nakamoto dưới dạng phần mềm mã nguồn mở từ năm 2009. Bitcoin có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào.

Điều gì làm cho nó khác với các đồng tiền bình thường?

Bitcoin có thể được sử dụng để mua những sản phẩm điện tử. Hiểu theo nghĩa mua sắm thì nó giống như tiền tệ thông dụng như đô la, euro hay yen, nhưng mà còn được giao dịch bằng kỹ thuật số.

Đặc điểm quan trọng nhất của Bitcoin là không có sự phân cấp hay chênh lệch giá trị nào cả. Tất cả điều như nhau và không có một ai quản lý đồng tiền này kể các các ngân hàng cũng vậy. Cho nên mọi người điều có thể sở hưu Bitcoin nếu bạn có thể đào hoặc mua thông bán thông qua giao dịch.

Ai tạo ra Bitcoin?

Một nhà phát triển phần mềm có tên Satoshi Nakamoto đã đề xuất ra Bitcoin, ông đã tạo một hệ thống thanh toán điện tử dựa trên chứng minh toán học. Ý tưởng là để sản xuất một tiền tệ độc lập với bất kỳ cơ quan trung ương nào, có thể giao dịch bằng điện tử ngay lập tức, với phí giao dịch rất thấp so với các tiền tệ hiện hành khác.

Bitcoin có được in giấy hay đồng xu không?

Không một ai in giây hay sản xuất đồng xu, tất cả những hình ảnh bạn thấy trên mạng chỉ là tượng trưng chứ không có tiền Bitcoin vậy lý nhé. Tiền tệ này không được in trong một ngân hàng nào cả, nếu nó được in tại ngân hàng thì Bitcoin không còn ý nghĩa gì nữa mà nó chỉ là một tiền tệ bình thường như đô la mà thôi. Những ngân hàng này có thể chỉ đơn giản là tạo ra thêm tiền để trang trải các khoản nợ quốc gia, do đó làm giảm giá đồng tiền của họ. Tới đây thì bạn cũng hiểu tại sao đồng tiền lại mất giá rồi nhé, đó là do ngân hàng tự in ra quá nhiều tiền một cách vô trách nhiệm nên dẫn đến hiện trạng này. Hiện trạng đồng tiền mất giá nhiều thường ở các nước đang phát triển, còn các nước phát triển như Mỹ, Nhật và Châu Âu thì họ ý thức được điều này và họ có cách quản lý khôn ngoan hơn là đi in tiền. Cho nên bạn bạn cũng đừng hỏi vì sao tiền của Mỹ lại có giá như vậy nhé.

Thay vào đó, Bitcoin được tạo ra bằng kỹ thuật số, bởi một cộng đồng của những người mà ai cũng có thể tham gia. Bitcoins được ‘khai thác’, sử dụng sức mạnh tính toán trong một mạng lưới phân phối.

Mạng lưới này cũng xử lý các giao dịch được thực hiện với các tiền tệ ảo, cho nên Bitcoin có mạng lưới thanh toán riêng của mình.

Bạn không thể sản xuất ra Bitcoins không giới hạn?

Đúng thế. Các giao thức và những nguyên tắc hoạt động của Bitcoin  nói rằng chỉ có 21 triệu Bitcoins có thể được tạo ra bằng cách đào nó. Tuy nhiên, những đồng tiền có thể được chia thành các phần nhỏ hơn (số tiền chia nhỏ nhất là một trăm triệu của một Bitcoin và được gọi là một ‘Satoshi’, tên người sáng lập của Bitcoin).

Nền tảng của Bitcoin là gì?

Các tiền tệ hiện tại dựa trên vàng và bạc để trao đổi và giao dịch dễ dàng với các ngân hàng. Nhưng Bitcoin không phải là dựa trên vàng; nó dựa trên toán học hay thuật toán máy tính.

Trên thế giới, mọi người đang sử dụng chương trình phần mềm để sản xuất Bitcoins. Phần mềm này là mã nguồn mở nên miễn phí nên ai cũng có thể sử dụng nó.

Đặc điểm của Bitcoin là gì?

1. Không có ai kiểm soát

Các mạng Bitcoin không được kiểm soát bởi một cơ quan trung ương. Mỗi máy có mỏ Bitcoin và xử lý các giao dịch chiếm một phần của mạng, và các máy làm việc cùng nhau.

2. Dễ thiết lập

Nếu bạn quản lý tiền tệ bình thường thì bạn cần có tài khoản ngân hàng và bạn phải cung cấp các thông tin cá nhân cho ngân hàng. Tuy nhiên, bạn có thể thiết lập một ví điện tử Bitcoin trong vài giây và không có yêu cầu bất kỳ giấy tờ nào cả.

3. Nó là vô danh

Đúng vậy bạn có thể đào Bitcoin hoặc mua bán nó tùy ý bạn.

4. Nó là hoàn toàn minh bạch

Các giao dịch Bitcoin có một trung tâm xử lý chung và lưu trữ hiện trạng của động tiền này. Cho nên không một ai có thể can thiệp vào các giao dịch này. Nó được đảm bảo mịnh bạc rõ ràng không có sang tay gì cả.

5. Phí giao dịch là rất nhỏ

Ngân hàng của bạn có thể tính một khoản phí £ 10 cho chuyển tiền quốc tế. Bitcoin thì không tính phí.

6. Nó giao dịch nhanh

Bạn có thể gửi tiền và bất cứ nơi nào nó sẽ đến vài phút sau đó, ngay khi các mạng Bitcoin hoàn thành quá trình thanh toán.

7. Nó không thể phục hồi lại

Khi Bitcoins của bạn được gửi đi thanh toán hay chuyển đi tài khoản khác là bạn không thể lấy lại được.

Đây là bài viết mình dịch từ tiếng Anh nên một số từ cũng rất khó hiểu. Nhưng nhìn chung tổng thể thì bạn cũng hiểu Bitcoin là gì và hoạt động như thế nào rồi đúng không.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments