Top 10 điều các ông bố cần chuẩn bị khi vợ sinh con

0
82

Từ những ngày đầu của thai kỳ cho đến những tháng ngày bầu bí nặng nề, rồi thì cái ngày quan trọng nhất – dài nhất, ngày lên chức thành ông bố cũng sẽ đến, đó là ngày sinh con của vợ. Trong suốt những tháng ngày đầy phấn khởi, hồi hộp của những ông bố tương lai thì đó cũng là những chuỗi ngày “rất vất vả” và vô cùng “khó hiểu” của những bà vợ. Để có thể là một trợ lý đắc lực, đáng tin cậy cho vợ thì các ông bố nên chuẩn bị cho mình tâm lý thật tốt và nhớ bỏ túi 10 điều các ông bố cần chuẩn bị khi vợ sinh con sau đây của 10Hay để tránh khỏi những lo lắng cũng như hàng loạt những câu hỏi sẽ được đặt ra trong suốt thời gian này.

Cần chuẩn bị khi vợ sinh con
Cần chuẩn bị khi vợ sinh con

6 điều cần chuẩn bị trước khi vợ sinh con

Không hút thuốc lá – vì khi người chồng hút thuốc khói thuốc sẽ ảnh hưởng xấu đến thai nhi, các chất độc trong khói thuốc có thể là nguyên nhân gây ra những ảnh hưởng xấu đến não bộ, gây ra những hậu quả khó lường cho trẻ. Thế nên trong quá trình vợ mang thai, các ông chồng hãy cố gắng tránh xa vợ khi hút thuốc.

Hạn chế áp lực cho vợ – nếu như ông chồng nào tinh ý thì có thể tránh không tạo áp lức cho vợ lúc mang thai, vì trong lúc này, cơ thể của người phụ nữ có rất nhiều thay đổi, tâm lý cũng có phần khác với bình thường, người phụ nữ mang thai sẽ rất dễ bị lo lắng và cảm giác bất an.

Loading...

Việc ăn uống của vợ – hãy nên hiểu biết trong vấn đề chăm lo thức ăn cho vợ lúc này. Nếu muốn chính tay mình nấu bữa ăn cho vợ thì hãy tìm hiểu thật kỹ những món ăn thích hợp với sức khỏe hiện tại của vợ và lên danh sách những món ăn cần tránh cho phụ nữ mang thai. Ví dụ như: những thức phẩm nhiều dầu, có tính nóng, đồ hộp v.v.. và thay thế vào đó là những thực phẩm giàu dinh dưỡng, cố gắng chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày thì tốt hơn là ăn một lần và ăn quá nhiều.

Đừng chê vợ xấu – đây cũng là điều thường hay xảy ra với tâm lý của các ông chồng vì trên thực tế người vợ lúc này sẽ có xu hướng xấu hơn, da dẻ có mụn hay sạm da, thay vào đó người chồng có thể chuẩn bị cho vợ những loại mỹ phẩm tốt cho phụ nữ mang bầu như kem thoa vùng bụng để chống rạng da chẳn hạn, hay cùng vợ mua sắm vài chiếc đầm bầu đẹp để vợ tự tin hơn khi ra ngoài.

Điều quan trọng là nên nhớ đưa vợ đi khám thai định kỳ dù cho có bận rộn với công việc, để tránh trường hợp để vợ đi một mình đôi khi có nhiều bất trắc xảy ra. Đôi khi phụ nữ mang bầu cũng có tâm lý sợ hãi lo lắng khi đi gặp bác sĩ, thê nên khi có người chồng cùng đi người vợ cảm thấy an tâm hơn và bớt lo lắng hơn.

Giúp vợ làm công việc nhà, đây không phải là điều dễ dàng không phải bất cứ ông chồng nào cũng có thể thực hiện, nếu không vì công việc bận rộn thì đôi khi ở nhà cũng đã có người giúp việc sẵn sàng cho những trường hợp này rồi. Thế nhưng sự khác biệt ở đây khi người chồng làm việc nhà, vợ cảm thấy mình thật hạnh phúc vì được quan tâm chi sẽ, cảm thấy được sự bảo bộc, chăm sóc và chồng sẽ là một ông bố đảm đang trong tương lai.

4 điều cần chuẩn bị khi vợ sinh con

cùng vợ vượt cạn
Cùng vợ vượt cạn

Ngày “vượt cạn” là một ngày thực sự dài và là một ngày “rất tâm trạng” đối với các ông bố tương lai, thế nên để tránh không bị rơi tình trạng này, các ông bố có thể chọn cho mình phương pháp sinh gia đình, để có thể cùng vợ vượt qua khoảnh khắc đau đớn và cùng nhau chào đón con yêu sinh ra đời. Sau khi sinh, người vợ rất cần ông bố bên cạnh, lúc này đây trong mắt vợ, chồng đã là một người cha, nhưng vẫn phải là người trợ lý đắc lực nhất của mình và cả của con trẻ. Thế nên các ông bố phải thật “siêu nhân” để thực hiện những nhiệm vụ này nhé.

  • Hiểu biết về quá trình sinh nở của vợ

Tốt hơn là nên tìm hiểu quá trình này thôn qua sự tư vấn của bác sĩ, hoặc học hỏi những kinh nghiệm của các đồng nghiệp hay bạn bè đã từng trãi qua để trang bị tốt cho mình và cả cho vợ.

  • Luôn cố gắng mỉm cười

Cơn đau dữ dội sẽ làm thay đổi toàn bộ hình ảnh người vợ mà bạn đã từng biết, đôi lúc sẽ làm bạn ngạc nhiên trước sự nóng nảy, cáu gắt của vợ. Cách tốt nhất là hãy nên bỏ ngoài tay những lời lẽ không hay lúc này, thay vào đó là những lời động viên, an ủi để vợ bình tĩnh và vượt qua dễ dàng hơn.

  • Trợ lý của vợ lúc này đây, khi vợ bạn chuyển dạ và sinh nở, đôi lúc sẽ có những tình huống bất ngờ xảy ra, những điều này thật khó mà hình dung trước hay có thể dự đoán trước được, thế nên bạn phải là người có tâm lý tốt nhất để đón nhận và hỗ trợ, kết hợp với bác sĩ để xử lý khi thực sự có xảy ra.
  • Ghi lại những khoảnh khắc con trẻ chào đời là điều nên làm, vì chính những khoảnh khắc tuyệt vời này sẽ giúp chúng ta có thể nhẹ nhàng vượt qua những sự cố trong gia đình sau này (nếu có), hay nhắc nhở chúng ta về mối liên kết thiêng liêng trong một gia đình và đó cũng là một phương pháp diệu kỳ, là nhân chứng để chúng ta có thể dạy con hay khuyên nhủ con sau này.
  • Và điều cuối cùng đó là bạn đừng quên cảm ơn vợ. Có nhiều cách để bạn thổ lộ điều này, mua hoa tặng vợ, mua quà tặng vợ, hay trao cho vợ những lời yêu thương. Nếu bạn thực sự cảm thấy khó khi thổ lộ theo cách này thì hãy chuẩn bị trang trí cho căn phòng của hai mẹ con thật đặc biệt, như sơn lại màu của căn phòng theo gam màu vợ thích, trang trí một bình hoa với loài hoa mà vợ luôn yêu thương, chào đón hai mẹ con về nhà với một bữa cơm gia đình do chính tay bạn nấu. Sau cùng là lời cảm ơn thì thầm bên tay vợ với lời khen thật dễ thương “cảm ơn em, vì con chúng ta thật xinh xắn!”.

Tất cả những điều cần thiết để các ông bố cần chuẩn bị khi vợ sinh con như trên tạm gọi là đủ, bởi lẽ khi con trẻ chào đời là thêm một cuộc đời nữa mà chúng ta – các bậc phụ huynh phải chăm sóc thật tốt để con trẻ có thể lớn lên khỏe mạnh và được trang bị đầy đủ những kiến thức để vào đời. Còn và còn rất nhiều điều nữa mà không riêng gì các ông bố mà cả các bà mẹ đều cần phải chuẩn bị sau khi sinh con. 10Hay hy vọng sẽ sớm được chia sẽ thêm các kiến thức mà ông bố bà mẹ cần biết để nuôi con khôn lớn và khỏe mạnh hơn.

Xem thêm: