10 nguyên tắc cần thiết để cuộc sống giàu có hơn

0
263

Trong đời người của chúng ta, chắc hẳn đa phần ai cũng muốn được hưởng thụ một cuộc sống giàu có, sung túc, đầy đủ. Không ai mong muốn sống trong cảnh nghèo khó, cơ cực suốt đời. Những người nghèo luôn mong muốn đổi đời, trở nên khá giả hơn. Những người giàu luôn cố gắng củng cố gia thế, vị trí, hoàn cảnh của mình. Tuy nhiên, không có cái gì gọi là vĩnh hằng, và cũng không có con đường cùng. Chỉ cần bạn nắm vững những nguyên tắc cần thiết để cuộc sống giàu có hơn, chủ động hơn cho số phận của mình thì không gì gọi là không thể.

Nguyên tắc để cuộc sống giàu có hơn
Nguyên tắc để cuộc sống giàu có hơn

Vậy làm sao để trở nên giàu có? Liệu đó có phải là vận may? Hay là những người giàu nắm bắt được những bí quyết quý báu gì đó? Một số người dường như rất suôn sẻ trên con đường đời từ cuộc sống, công danh, sự nghiệp mà nhiều người ví von là “Giàu từ trong trứng giàu ra”. Nhưng lại có không ít hoàn cảnh “Khó từ ngã bảy, ngã ba khó về”.

Xuất phát từ nhu cầu, mong ước giàu có hơn, cuộc sống cải thiện hơn của rất nhiều hoàn cảnh thực tế trong cuộc sống mà những doanh nhân, triết gia đã nghiên cứu và viết ra những quyển sách học làm giàu, những bí quyết thoát nghèo khó, vượt trở ngại,…Sau đây, bài viết sẽ tổng kết 10 nguyên tắc cần thiết để cuộc sống giàu có hơn. Đây là những nguyên tắc hợp nhất, tiêu biểu nhất xuất phát từ kinh nghiệm của nhiều nhà nghiên cứu lỗi lạc như Sonata, Napoleon Hill, Richard Templar, Mr Paul Nguyen, Kim Kiyosaki,…

Loading...

1. Phải có mục tiêu, chí hướng

Đây là điều đầu tiên bạn cần nắm vững trong những nguyên tắc cần thiết để cuộc sống giàu có hơn. Hãy tìm hiểu, khám phá xem mình muốn đi về đâu, khi nào đường đi sẽ gặp gập ghềnh, trở ngại. Đây chính là cơ sở của việc xây dựng các mục tiêu. Điểm khởi đầu thực sự của việc sống một cuộc sống mà có thể đối với bạn là tạo ra một hình ảnh tương lai vui vẻ của cái mà bạn muốn cuộc sống của bạn trở thành, trong mọi lĩnh vực, nếu bạn không có giới hạn trong tất cả lĩnh vực. Hãy tưởng tượng rằng bạn có thể là, hoặc làm bất kỳ việc gì trong tất cả mọi việc trong gia đình, trong tài chính, và trong cuộc sống riêng tư của bạn. Sau đó đặt ra những mục tiêu, chí hướng nhất định được viết ra giấy rõ ràng, được ủng hộ bởi những kế hoạch chi tiết, để làm cho những giấc mơ của bạn thành sự thật.

2. Sự nỗ lực, quyết tâm

Sự nỗ lực, quyết tâm là điều không thể thiếu được trong những nguyên tắc cần thiết để cuộc sống giàu có hơn. Sau khi đặt những mục tiêu, phương hướng cho hoạt động tiếp theo của mình, bạn cần phải nỗ lực, quyết tâm thực hiện cho bằng được những mục tiêu cao đẹp ấy. Giống như tham dự một cuộc thi thể thao, bạn nỗ lực đến giây phút cuối cùng, kể cả khi sắp về đến đích, bạn sẽ dành chiến thắng. Khi mọi người biết bạn đã cố gắng hết sức, họ sẽ ủng hộ bạn.

3. Thay đổi cách suy nghĩ

Sự khác biệt lớn nhất giữa người nghèo và người giàu là quan niệm, suy nghĩ của họ về tiền bạc. Thông thường người nghèo nghĩ về tiền đi kèm với những suy nghĩ tích cực tuy nhiên người nghèo lại biết rằng tiền cũng có những mặt tốt đẹp. Đó là nó không hề phân biệt đối xử. Nó không quan tâm đến màu da hay chủng tộc của bạn cũng như bạn thuộc giai cấp nào, bố mẹ bạn làm gì và thậm chí bạn nghĩ mình là ai. Mỗi ngày đều là một ngày mới. Vì vậy, dù hôm qua bạn đã làm gì, hôm nay lại vẫn bắt đầu một ngày mới, và bạn có quyền, có cơ hội tương tự như bất cứ ai để nhận lấy nhiều thứ như bạn muốn. Điều duy nhất có thể ngăn cản lại là chính bản thân bạn và cách suy nghĩ của bạn về tiền.

Hãy thay đổi suy nghĩ của bạn theo hướng tích cực, lạc quan như “Tôi có thể làm giàu, Tôi làm được, Tôi sẽ có nhiều tiền trong tương lai, Tôi sẽ không còn nghèo khổ nữa,…”. Có như vậy, bạn sẽ tự tạo cho mình một nguồn động viên lớn lao trên con đường cải thiện chất lượng cuộc sống, hướng đến sự giàu có.

4. Xác định quan niệm về sự giàu có

Khi bạn đã tin rằng mình có thể trở nên giàu có, vậy với bạn, giàu có là gì? Bạn muốn trở nên giàu có thì phải hiểu nó là gì. Nếu không có một khái niệm, làm sao chúng ta giám sát hay đánh giá được sự thành công, giàu có? Một người bạn tỷ phú của Richard Templar chia sẻ quan niệm khá thú vị của anh: Giàu có là khi anh sống bằng tiền lãi của lãi từ tiền vốn kinh doanh của mình. Anh ta biết rằng sau mỗi giờ, tiền lãi trên số lãi của anh ta lại tăng lên bao nhiêu. Một vài người lại quan niệm giàu có là khi họ không phải lo lắng về tiền bạc, khi họ có đủ tiền trang trải trong mọi trường hợp khẩn cấp nảy sinh trong gia đình hay cuộc sống của họ. Tất nhiên không có câu trả lời đúng hay sai, nhưng chỉ khi nào bạn tìm ra được câu hỏi cho riêng mình thì bạn mới thực sự sẵn sàng bước trên con đường làm giàu.

5. Phải có niềm tin

Một niềm tin lớn và một khát vọng mãnh liệt sẽ là sức mạnh to lớn để biến mọi ước mơ thành hiện thực. Niềm tin là nguồn năng lượng  mạnh mẽ nhất trong việc tạo ra những điều tốt đẹp trong cuộc sống, nó giúp chúng ta khơi nguồn những năng lực phong phú nhất ẩn sâu trong mỗi con người, tạo ra và định hướng cho những nguồn năng lực ấy giúp chúng ta thực hiện những mục tiêu mong muốn, đặc biệt là mục tiêu làm giàu.

6. Phải có kiến thức, sự học hỏi

Làm giàu không phải là lời nói suông, cũng không phải nói là làm được. Những kẻ khờ, những người không có kiến thức, thiếu hiểu biết thì không thể nào có đủ kinh nghiệm để cải thiện cuộc sống, trở nên giàu có hơn. Để đạt được mục tiêu của mình, một trong những nội dung quan trọng là bạn phải có những kiến thức nhất định về lĩnh vực mà bạn đang hướng tới thông qua sự tìm tòi, học hỏi từ sách vở, báo chí, những thế hệ thành công đi trước,…

Chất lượng và số lượng các mối quan hệ học hỏi của bạn sẽ có sự ảnh hưởng nhiều đến sự thành công và niềm hạnh phúc của bạn hơn những những nhân tố khác. Hãy tổ chức cuộc sống của bạn xung quanh việc xây dựng và duy trì những mối quan hệ tốt, tin cậy cao với những người có kinh nghiệm làm giàu trong thế giới của bạn. Hãy thiết lập mạng lưới một cách đều đặn để mở rộng phạm vi các giao dịch của bạn. Hãy kiểm soát cùng với những người tích cực và định hướng đến thành công khác.

7. Tính quyết đoán

Phân tích của Napoleon Hill về hàng trăm người có tài sản trên 1 triệu USD cho thấy một thực tế là họ có quyết định nhanh chóng và thay đổi chậm. Người thất bại trong làm giàu lại đưa quyết định chần chừ, hay thay đổi nhanh chóng và thường xuyên. Trong nhiều trường hợp, kỹ năng quyết đoán rất quan trọng. Nó sẽ giúp chúng ta ứng phó linh hoạt, vượt qua khó khăn và thay đổi kịp thời để chớp lấy thời cơ. Thiếu tự tin, không quyết đoán thì cho dù có kiến thức, có tầm nhìn, có được thông tin chăng nữa thì sự do dự cũng sẽ làm lỡ mất cơ hội.

8. Phải kiên nhẫn

Nền tảng của lòng kiên nhẫn là sức mạnh của ý chí. Sức mạnh ý chí và khát khao khi kết hợp đúng đắn sẽ tạo ra một cặp tính cách có sức mạnh vô địch.Về bản chất, con người thường ngại thay đổi, nhất là khi sự thay đổi đến dưới dạng nghịch cảnh hay thách thức. Tuy nhiên, thay đổi là điều không thể tránh khỏi, việc phát triển và nuôi dưỡng tính kiên nhẫn không chỉ giúp chúng ta đón nhận thay đổi theo cách tích cực nhất, mà còn giúp ta học hỏi, phát triển không ngừng qua những trải nghiệm trong công việc và cuộc sống. Kiên nhẫn là khả năng đương đầu với căng thẳng và nghịch cảnh. Đức tính này xuất phát từ niềm tin tuyệt đối vào bản thân, và đồng thời vào một phần vĩ đại tồn tại trong mỗi con người. Kiên nhẫn không phải là đức tính bẩm sinh, bất kì ai cũng có thể học và rèn luyện đức tính quý giá này thông qua các phương pháp tư duy và điều chỉnh hành vi.

9. Phải kiên định, giữ vững lập trường

Trong cuộc sống, trong kinh doanh, nhiều người đã có được thành công chính nhờ vào sự kiên định, giữ vững lập trường đúng đắn của mình. Người kiên định tự tin tích cực tiếp nhận điều mới, nhận lấy những công việc không giống nhau và sẵn sàng hành động. Người kiên định tự tin không muốn thất bại, nhưng nếu thất bại, họ cũng có thể rút ra bài học từ những việc mình làm, không để giẫm chân tại chỗ. Khi chịu sự phê bình, họ mong muốn hiểu rõ sự việc, xem xét tình thế, cẩn thận xem xét nội dung phê bình,… Xảy ra sai sót là không thể tránh khỏi, người kiên định tự tin sẽ chủ động đưa ra điều chỉnh. Sự chủ động bao gồm, phát hiện vấn đề – nhận lỗi đối với hành vi tạo ra hậu quả – giải thích rõ mục tiêu hoặc hành động sau này – và áp dụng sự điều chỉnh cẩn thận, tỉ mỉ, chặt chẽ.

10. Phải giữ gìn sức khỏe

Giữ gìn sức khỏe cũng là một trong những nguyên tắc cần thiết để cuộc sống giàu có hơn. Người ta thường nói “Sức khỏe là vàng”. Như vậy, nếu không giữ được cái “Vàng của bản thân” thì bạn khó có thể làm giàu được. Một khi đã đảm bảo được những nguyên tắc làm giàu nói trên nhưng bạn không có đủ sức khỏe để thực hiện chúng thì tất cả đều trở nên khó khăn, suy yếu, ngăn cản bước tiến thành công của bạn. Vì vậy, để có một công cuộc thay đổi hoàn hảo, suôn sẻ, hãy nhớ phải giữ gìn sức khỏe để bản thân có đủ nghị lực, đủ bản lĩnh dám làm, dám chấp nhận kết quả, bạn nhé!

Xem thêm: