10 thực phẩm kỵ nhau tuyệt đối không nấu cùng

160

Thực phẩm kỵ nhau và cách biết những loại thực phẩm nào không nấu cùng hay sử dụng chung với nhau là vấn đề cần thiết của bà nội trợ. Có những thực phẩm tưởng như rất gần gũi và dễ dàng kết hợp với những loại khác thì chúng vô hình chung gây nên tác hại cho sức khỏe của con người thậm chí dẫn đến tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

Bởi vậy, bạn không chỉ biết mà cần ghi nhớ những thực phẩm kỵ nhau để tuyệt đối không nấu hay sử dụng chung. Dựa theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, Minh Tâm blog liệt kê 10 cặp thực phẩm tuyệt đối không chế biến chung dưới đây:

1. Thịt dê hay thịt chó và nước chè

Thịt dê hay thịt chó là những thực phẩm khá phổ biến, chúng chứa nhiều protein. Vì vậy, nếu vừa ăn thịt dê hay thịt chó cùng với uống nước chè thì chất acid tanic của nước sẽ kết hợp với protein tạo thành chất tannalbin làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột dễ dẫn đến táo bón. Và khi kết hợp nhiều lần 2 thứ này với nhau sẽ có nguy cơ gây ra ung thư đường ruột. Theo nghiên cứu, ung thư đường ruột có tỉ lệ tử vong nhanh và rất cao, vì thế cặp thực phẩm kỵ nhau này có thể coi như có khả năng giết người.

Thịt chó, thịt dê và nước chè xanh
Thịt chó, thịt dê và nước chè xanh

2. Trứng vịt, trứng ngỗng và tỏi

Trứng vịt, trứng ngỗng là loại có chứa nhiều chất dinh dưỡng, được sử dụng để ăn hàng ngày và đặc biệt là tẩm bổ cho phụ nữ có thai, những người ốm. Tuy nhiên, cần biết kết hợp với những gia vị phù hợp khi sử dụng. Các chuyên gia dinh dưỡng đã cảnh báo, khi chiên tỏi hơi cháy có thể tạo thành chất gây hại cho sức khỏe con người. Vì vậy, nếu bạn sử dụng tỏi và trứng để chiên rán thì tỏi sẽ cháy nhanh hơn trứng bởi chúng bắt nhiệt nhanh, khi trứng chưa chín tỏi đã cháy xén nên dễ khiến tạo ra chất độc.

10-thuc-pham-ky-nhau-tuyet-doi-khong-nau-cung-2
Trứng và tỏi

3. Rau chân vịt và đậu phụ

Trong rau chân vịt có chứa acid oxalic, còn trong đậu phụ lại có chất magnesium chloride, calcium sulfate. Khi nấu cùng nhau 2 chất này sẽ kết hợp tạo thành magnesium oxalate và calcium oxalate, chất này được minh chứng ảnh hưởng tới sự hấp thụ canxi của cơ thể và còn dễ bị kết sỏi. Do vậy, chúng được xếp vào những thực phẩm kỵ nhau bạn không nên nấu chung.

Rau chân vịt và đậu phụ
Rau chân vịt và đậu phụ

4. Mật ong và sữa đậu nành

Cặp thứ tư trong danh sách những thực phẩm kỵ nhau này là mật ong và sữa đậu nành. Nhiều người cho rằng, mật ong và sữa đậu nành kết hợp với nhau sẽ gây ra một hỗn hợp cô đặc gây tắc ống khí quản và dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, trên thực tế chúng không thể gây chết người nhưng cũng được liệt vào danh sách thực phẩm không tốt cho sức khỏe nếu nấu cùng nhau. Bởi trong mật ong chứa axit formic, sữa đậu nành lại chứa hàm lượng protein cao. Vì vậy, khi 2 thực phẩm này kết hợp với nhau sẽ tạo nên phản ứng kết tủa, gây chướng bụng khó tiêu. Nếu sử dụng chúng trong thời gian lâu dài sẽ làm hại hệ tiêu hóa.

Mật ong và sữa đậu nành
Mật ong và sữa đậu nành

5. Gan lợn và giá đỗ

Vẫn là món ăn thường ngày và được kết hợp với nhau khá phổ biến nhưng trên thực tế chúng lại là cặp thực phẩm kỵ nhau. Trong giá đỗ có nhiều vitamin C nên khi chúng được xào với gan lợn sẽ làm cho vitamin c bị oxy hóa sẽ mất hết chất dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, gan động vật còn không nên nấu cùng rau cần, rau mùi và cải xoăn. Lý do là trong gan động vật, hàm lượng đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác khá cao. Các ion kim loại rất dễ làm cho vitamin C có trong loại rau, củ, quả này bị ôxy hóa và mất hết công hiệu. Ngoài ra loại rau, củ, quả này chứa nhiều chất cellulose và acid oxalic khi ăn kèm gan động vật sẽ gây rối loạn quá trình hấp thụ sắt của cơ thể.

Gan và giá đỗ
Gan và giá đỗ

6. Thịt gà và rau kinh giới

Thịt gà là một trong những món ăn phổ biến của người Việt. Tuy nhiên, có thể trong khi sử dụng thịt gà vô tình không để ý thì việc ăn cùng rau kinh giới là chuyện khá bình thường. Nhưng sự kết hợp giữa chúng lại là một trong những cặp thực phẩm kỵ nhau. Lý do bởi thịt gà phong mộc về tạng can, kinh giới lại có vị cay ấm phá kết khí (ngăn không cho phong khí tụ) hạ ứ huyết. Bởi vậy, khi kết hợp cùng nhau tất sẽ ảnh hưởng đến can phong, sinh chứng chóng mặt, ù tai, run rẩy cả người hoặc đầy bụng khó tiêu.

Thịt gà và rau kinh giới
Thịt gà và rau kinh giới

7. Rau cần hay cà rốt và gan động vật

Rau cần, cà rốt và gan động vật cũng là những loại thực phẩm phổ biến. Tuy nhiên, khi kết hợp chúng vói nhau sẽ tạo ra nhiều phản ứng gây hại cho cơ thể. Lý do bởi gan động vật có hàm lượng đồng, sắt và một số kim loại khác khá cao, các ion kim loại rất dễ làm cho vitamin C có trong rau, quả, củ này bị oxy hóa và mất tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng. Đối với trẻ em, khi ăn chung những loại thực phẩm này sẽ làm giảm sự hấp thụ sắt vào cơ thể gây thiếu máu.

Rau cần và cà rốt
Rau cần, cà rốt và gan động vật

8. Cà chua và khoai tây

Hai loại thực phẩm kỵ nhau này sẽ làm cho ta đau bụng, tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa nếu kết hợp chúng với nhau. Ở cà chua có nhiều chất pectin và nhựa phenolic nên khi chúng kết hợp với khoai tây trong dạ dày sẽ tạo thành chất gây hại cho cơ thể con người.

Cà chua và khoai tây
Cà chua và khoai tây

9. Thịt lợn và đỗ tương

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi kết hợp đậu tương với thịt lợn, hàm lượng phốt pho trong đậu tương có khả năng làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt lợn, đặc biệt là khi thịt càng nạc. Đậu tương là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng với 60 – 80% là phốt pho. Nguyên tố này rất thích hợp khi kết hợp với protein (trong trứng) tuy nhiên nếu kết hợp đậu tương với các thực phẩm như thịt lợn, thịt cá thì chúng lại có ảnh hưởng không có lợi tới những loại thực phẩm đó.

Thịt lợn và đỗ tương
Thịt lợn và đỗ tương

10. Ba ba và rau dền

Cũng như các loại thực phẩm kỵ nhau khác, chúng không có tác hại đến mức làm con người tử vong ngay sau khi ăn nhưng cũng tạo nên những chất gây hại cho sức khỏe. Do ba ba có tính hàn, còn rau dền lại lưỡng tính, nếu bạn ăn chung sẽ dẫn đến khó tiêu, đầy bụng, vô cùng khó chịu.

Rau dền và thịt ba ba
Rau dền và thịt ba ba

Những thực phẩm kỵ nhau không chỉ gây phá vỡ kết cấu dinh dưỡng mà còn tạo thành nhiều chất có hại cho sức khỏe con người. Mong rằng, danh sách 10 thực phẩm kỵ nhau này sẽ giúp bạn nấu được những bữa cơm ngon an toàn nhất cho gia đình mình.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments