Top 10 công trình cao tầng có thang máy đặc biệt nhất thế giới

249

Kỹ thuật ngày càng đạt mức độ cao hơn đó là điều hẳn nhiên ai cũng biết, và một số bằng chứng lớn nhất cho điều đó chính là kiến trúc xuất sắc của các tòa nhà, công trình, cơ sở hạ tầng… Con người đã có thể xây dựng những công trình cao tầng vươn lên không trung cách mặt đất một khoảng cách lớn đến ngạc nhiên. Một trong những phương tiện để duy chuyển lên đỉnh của tòa nhà cao tầng hoặc thậm chí cả trên những địa hình khó khăn phải kể đến đó là  thang máy. Chúng ta hãy cùng khám phá những thang máy dặc biệt trong các công trình cao tầng đáng chú ý nhất trên thế giới.

1. Thang máy Burj Khalifa – lên đỉnh cực nhanh

Burj Khalifa, cao khoảng 2723 feet, là tòa nhà cao nhất thế giới, và Thang máy của nó cũng là Thang máy nhanh nhất thế giới, với tốc độ 40 dặm / giờ, nghĩa là nó lên đỉnh cực nhanh chỉ trong khoảng 35 giây.

160601-Thang máy Burj Khalifa
Thang máy Burj Khalifa – lên đỉnh cực nhanh

2. Taipei 101 – có thang máy đặc biệt có tốc độ như tên lửa

Taipei 101 là một trong những tòa nhà nổi tiếng nhất trên thế giới. Nó nằm ở Đài Loan, và có chiều cao 1667 feet, tòa tháp có tới 67 Thang máy giúp đi lên và xuống các tòa nhà. Hai Thang máy dẫn đến Đài quan sát trên tầng 89. Đáng chú ý là thang máy ở đây có một tốc độ đáng kinh ngạc lên đến 55.22 feet mỗi giây, đem lại cho bạn cảm giác như đi du lịch trong một tên lửa.

160601-Taipei 101
Taipei 101 – có thang máy tốc độ như tên lửa

3. Tháp CN – có thang máy cửa kính hỗ trợ quan sát

CN Tower tọa lạc tại Toronto, Canada, là một trong những tháp cao nhất thế giới. Thang máy cao tốc có kính phía trước đưa quý khách tới một loạt bệ quan sát và tầm nhìn toàn cảnh thành phố và Hồ Ontario.

160601-Tháp CN
Tháp CN – có thang máy kính hỗ trợ quan sát

4. Thang máy Bailong – thang máy đặc biệt trên vách đá dốc đứng

Thang máy Bailong, tại Zhangjiajie, Trung Quốc, được xây dựng ở mặt bên của một vách đá dốc đứng, lên đến độ cao 1070 feet, trong khu vực Wulingyuan. Ở trên vách núi, du khách sẽ được quan sát khung cảnh tuyệt vời của khu vực xung quanh, bao gồm cả các trụ cột đá sa thạch quartzit cao đến 2600 feet. Đây là điều tuyệt vời nhất của Thang máy Bailong, một trong những thang máy đặc biệt nhất trên thế giới.

160601-Thang máy Bailong
Thang máy Bailong – thang máy đặc biệt trên vách đá dốc đứng

5. Tháp Eiffel – có thang máy đặc biệt đi theo đường chéo

Tháp Eiffel là công trình trực quan của Paris, Pháp, có độ cao lên tới 1050 feet, đó là một trong những kiến trúc cao nhất trên thế giới, ở phía trên đó có thể quan sát được toàn cảnh của Paris. Để lên được đỉnh của tháp bạn cần đi bằng thang máy từ mặt đất chạy lên chân tháp theo đường chéo tới tầng đầu tiên, từ đó có một Thang máy chờ sẵn để tiếp tục đưa bạn lên đỉnh tháp.

160601-Tháp Eiffel
Tháp Eiffel – có thang máy đặc biệt đi theo đường chéo

6. Gateway Arch Tram – có thang máy đi theo kiến trúc vòm độc đáo

Gateway Arch, tọa lạc tại St. Louis, Missouri, Hoa Kỳ, là kiến trúc vòm cao nhất thế giới, với độ cao 630 feet. Tượng đài bằng thép không gỉ mạ có thang máy như xe điện đưa lên từ mỗi chân tượng đài. Có 8 thang máy hình quả trứng hoạt động liên tục với sức chứa tối đa 5 chỗ ngồi trong mỗi thang máy, và mất 4 phút để đi đến đỉnh Gateway Arch. Khoảng mỗi 10 phút, thang máy bắt đầu đưa các khách tham quan một vòng ngắm cảnh.

160601-Gateway Arch Tram
Gateway Arch Tram – có thang máy đi theo kiến trúc vòm độc đáo

7. Tháp Sky Tower – có thang máy độc đáo “trong suốt tứ bề”

Sky Tower ở Auckland, New Zealand, là một tháp quan sát được biết đến trên toàn thế giới, cao 610 feet. Từ trên tháp có thể quan sát khung cảnh tuyệt đẹp xung quanh và bên dưới, để lên được đỉnh tháp du khách cần đi qua Thang máy kính trong suốt tất cả các mặt. Nó mất 40 giây để đi du lịch đến đỉnh, mang đến cho du khách cảm giác vô cùng đặc biệt khi đi trong thang máy như thế này.

160601-Tháp Sky Tower
Tháp Sky Tower – có thang máy độc đáo “trong suốt tứ bề”

8. Hammetschwand Lift- có thang máy ngoài trời độc đáo

Hammetschwand Lift ở Bürgenstock, Thụy sĩ là Thang máy bên ngoài cao nhất châu Âu, khoảng 499 feet. Nó được kết nối với một con đường đá cung cấp không gian nhìn ngoạn mục cho du khách, từ thang máy du khách có thể quan sát thấy cao nguyên Bürgenstock, vùng Swiss Alps và nhìn ra hồ Lucerne tuyệt đẹp. Thang máy có thể đưa hành khách lên mặt đá thẳng đứng ngay tới đỉnh trong thời gian ngắn chỉ một vài phút.

160601-Hammetschwand Lift
Hammetschwand Lift- có thang máy ngoài trời độc đáo

9. Quả cầu Ericsson-SkyView – có thang máy di chuyển trên đường cong

Ericsson, là tòa nhà bán cầu lớn nhất trên thế giới, nằm ở Stockholm, Thụy Điển, và có chiều cao 279 feet, đường kính 361 feet. Ở bán cầu Ericsson có kính quan sát bầu trời ở bên ngoài, cung cấp cho khách một chuyến đi 20 phút dọc theo đường con của quả cầu này. Một trong những điểm đáng chú ý nhất là thang máy của nó, thang máy Ericsson di chuyển trên đườn cong phía bên ngoài tòa nhà giúp khách tham quan có thể quan sát được đường chân trời và cảnh vật xung quanh.

160601-Quả cầu Ericsson-SkyView
Quả cầu Ericsson-SkyView – có thang máy di chuyển trên đường cong

10. Thang máy Santa Justa – thang máy đặc biệt theo kiến trúc cổ xưa

Santa Justa, đài quốc gia của Bồ Đào Nha ở Lisbon, có thang máy kiến trúc neo-Gothic cao tới 148 feet. Nó được trang bị khởi động bằng hơi nước sau khi thời gian xây dựng hơn một thế kỷ trước, nhưng bây giờ nó được chạy bằng điện. Tuy nhiên, trong Thang máy vẫn còn giữ được kiến trúc ban đầu của nó với nội thất bằng gỗ trang trí công phu, giúp Santa Justa có mặt trong danh sách thang máy đặc biệt nhất trên thế giới.

160601-Thang máy Santa Justa
Thang máy Santa Justa – thang máy đặc biệt theo kiến trúc cổ xưa

Kỹ thuật vẫn còn phát triển nên những chiếc thang máy này có thể vẫn chưa phải là thang máy cao nhất trên thế giới. Tuy nhiên, hiện tại chúng đang nỗ lực hàng ngày giúp hàng trăm ngàn du khách di chuyển trong các công trình cao tầng hàng đầu trên thế giới với tốc độ đáng kinh ngạc, và cung cấp các điểm quan sát tuyệt vời nhất, đó chính là điều làm cho chúng thực sự đặc biệt để được bình chọn là top 10 Thang máy đặc biệt nhất trong các công trình cao tầng trên thế giới.

Xem thêm: Top 10 kiến trúc nhà kính độc đáo nhất thế giới đẹp như cổ tích

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments