Top 10 loài rắn độc và nguy hiểm nhất ở Việt Nam

0
141

Nước ta là nơi cư ngụ của gần 200 loài rắn. Trong đó có không ít là các loài rắn độc và nguy hiểm nhất ở Việt Nam rất đáng sợ. Các loài rắn độc có ở nước ta chủ yếu thuộc hai họ rắn lục và rắn hổ. Dưới đây chính là 10 loài rắn độc và nguy hiểm nhất ở Việt Nam mà bạn nên tránh thật xa nhé.

1. Loài rắn độc và nguy hiểm nhất ở Việt Nam – Rắn lục sừng với đầu hình tam giác

Tên khoa học của rắn lục sừng là Trimeresurus cornutus. Đây là loài rắn độc được tìm thấy ở Việt Nam. Cụ thể là vườn quốc gia Bạch Mã và vùng Bắc Bộ Việt Nam. Loài rắn nguy hiểm này có hình dáng khá khác biệt. Có thể nhận biết được khi so với các loài rắn khác.

https://www.youtube.com/watch?v=GZDRCkWc_DU

Đầu của chúng có hình tam giác phân biệt rõ với cổ. Mặt trên đầu của chúng có phủ lớp vảy, phát triển thành sừng ở trên mắt. Kích thước trung bình của chúng dài khoảng 50 cm. Sống chủ yếu ở rừng núi cao các tỉnh Lào Cai và Thừa Thiên Huế. Nọc độc của loài rắn này được các nhà khoa học xếp vào danh sách 1 trong những loài rắn độc và nguy hiểm nhất ở Việt Nam hiện nay. Do đó chúng còn có tên gọi thông dụng khác là “rắn quỷ”.

2. Rắn lục đuôi đỏ là loài rắn cực độc

Rắn lục đuôi đỏ có tên khoa học là Trimeresurus albolabris. Loài rắn này nằm trong top những loài rắn độc và nguy hiểm nhất nước ta cùng với rắn lục sừng. Rắn lục đuôi đỏ giống như tên gọi của nó có mình xanh và đuôi màu đó cho nên dễ dàng phân biệt với các loài rắn khác.

Môi trường sống của chúng chủ yếu là ở vùng núi cao dãy Trường Sơn và vùng rừng sâu Tây Bắc Việt Nam. Thời gian gần đây, Cần Thơ cùng Quảng Ngãi, Nghệ An và Đà Nẵng đã xuất hiện loài rắn này. Điều này có thể là do môi trường sống của chúng ở trong các khu rừng đang bị thu hẹp dần khiến rắn lục đuôi đỏ phải tìm nơi ở khác.

3. Rắn chàm quạp còn có tên khác là rắn khô mộc

Rắn chàm quạp còn được biết đến với cái tên rắn khô mộc, điều này xuất phát từ đặc điểm màu da của chúng. Theo đó, da của rắn chàm quạp giống với màu của lá hay cành cây khô cũng vì vậy mà rất khó để nhận biết được chúng. Việc lẫn vào lá khô cũng là một cách nguy trang khôn khéo giúp rắn chàm quạp săn mồi và lẩn trốn kẻ thù. Các cánh rừng cao su thuộc miền Đông Nam Bộ được ghi nhận là nơi thường xuyên xuất hiện loài rắn này.

4. Rắn lục von-gen sống trong bụi rậm

Rắn lục von-gen tên khoa học là Viridovipera vogeli, loài rắn này thường sống trong các bụi rậm, lùm cây thấp ở các khu vực đồi núi Tây Nguyên. Các tỉnh Gia Lai, Đồng Nai, Lâm Đồng là nơi thường xuyên xuất hiện loài rắn độc này. Loài rắn lục von-gen có màu xanh lục, phần bụng sẽ có màu nhạt hơn. Đặc tính kiếm ăn của rắn lục von-gen là săn mồi vào ban đêm.

5. Rắn lục đầu bạc

Rắn lục đầu bạc là 1 trong những loài rắn độc nguyên thủy nhất giới khoa học từng biết đến. Chiều dài trung bình của chúng là khoảng 80 cm, đầu chúng hơi dẹp phân biệt rõ với vùng cổ. Tại nước ta, rắn lục đầu bạc hiện nay còn rất ít, chủ yếu sinh sống ở Cao Bằng hay Lạng Sơn.

Rắn lục đầu bạc
Rắn lục đầu bạc

Rắn lục đầu bạc là một loài rắn lục thuộc chi Azemiops trong phân họ đơn chi Azemiopinae. Hiện tại, chưa có phân loài nào của nó được công nhận.

6. Rắn lục trùng khánh sống ở các khu rừng nhiệt đới

Rắn lục trùng khánh sống ở các khu rừng nhiệt đới
Rắn lục trùng khánh sống ở các khu rừng nhiệt đới

Loài rắn này có tên trùng khánh do được phát hiện lần đầu tiên ở Trùng Khánh, Cao Bằng, Việt Nam. Rắn lục trùng khánh dài khoảng 70 cm, tên khoa học là Protobothrops trungkhanhensis. Các khu rừng mưa núi đá vôi nhiệt đới chính là nơi sinh sống chủ yếu của chúng. Số lượng loài rắn này khá ít ỏi do đó rắn lục trùng khánh đã được liệt vào danh sách các loài bị đe dọa trong sách đỏ.

7. Rắn hổ mang xiêm có nọc độc gây chết người

Rắn hổ mang Xiêm, hay rắn hổ mèo, rắn hổ mang Đông Dương là một loài rắn hổ phun nọc được tìm thấy ở Đông Nam Á. Loài này được Laurenti mô tả khoa học đầu tiên năm 1768.

Rắn hổ mang xiêm có nọc độc gây chết người
Rắn hổ mang xiêm có nọc độc gây chết người

Rắn hổ mang xiêm  được biết đến là loài rắn có nọc độc gây chết người rất nguy hiểm. Nạn nhân bị rắn hổ mang xiêm cắn thường sẽ tử vong sau 30 phút, trước đó nạn nhân sẽ bị tê liệt cơ hoành, suy hô hấp cuối cùng dẫn tới ngạt thở và tử vong. Ở nước ta, loài rắn này phân bố chủ yếu ở Nam Trung Bộ và miền Nam. Dù rất nguy hiểm nhưng rắn hổ mang xiêm chỉ tấn công khi bị khiêu khách hay đe dọa trước.

8. Rắn hổ mang chúa với khả năng phóng nọc độc

Một trong những loài rắn không thể bỏ quên khi nhắc tới top những loài rắn độc và nguy hiểm nhất Việt Nam. Loài rắn này có khả năng phóng độc ở khoảng cách khoảng 3 mét do đó nó được đánh giá là cực kỳ nguy hiểm. Hơn nữa, rắn hổ mang chúa còn có thêm một khả năng đáng chú ý đó là khống chế lượng độc khi cắn con mồi.

9. Rắn hổ đất khiến nạn nhân chết nhanh chóng chỉ với lượng nọc độc nhỏ

Rắn hổ đất còn được gọi với các tên gọi khác như rắn hổ phì hay rắn hổ mang một mắt kính. Loài rắn này có một đặc điểm đó là khi chuẩn bị tấn công con mồi, cổ của chúng sẽ phình ra trông rất đáng sợ. Loài rắn này phân bố chủ yếu ở Ấn Độ, Trung Quốc và vùng Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Loài này đẻ trứng, 1 ổ như vậy chúng có thể đẻ từ 16 đến 33 trứng.

Rắn hổ đất khiến nạn nhân chết nhanh chóng chỉ với lượng nọc độc nhỏ
Rắn hổ đất khiến nạn nhân chết nhanh chóng chỉ với lượng nọc độc nhỏ

Rắn hổ mang đất hay gọi tắt là rắn hổ đất, còn có những tên gọi như rắn hổ mang một mắt kính hay rắn hổ phì là 1 loài rắn thuộc họ Elapidae, phân bố rộng từ Trung Á đến Nam Á. Loài này được Lesson mô tả khoa học đầu tiên năm 1831.

10. Rắn biển với nọc độc cực mạnh

Rắn biển có tên khoa học là Hydrophiinae nổi tiếng bởi có nọc độc rất mạnh. Chúng sống trong môi trường biển tuy nhiên do không có mang cho nên chúng vẫn phải thường xuyên phải trồi lên mặt nước để thở. Cấu tạo cơ thể của rắn biển ngang dẹt như con lươn, ở Việt Nam nó còn có tên gọi khác là rắn đẻn. Loài này có mặt ở nhiều vùng biển khác nhau của nước ta.

Với top 10 loại rắn độc và nguy hiểm nhất ở Việt Nam thật đáng sợ phải không các bạn. Du lịch dã ngoại, đặc biệt là khi lên rừng, bạn nhớ cần thận trọng với rắn độc và học cách xử lý khi bị cắn, để tránh được nguy cơ tử vong hay các biến chứng đáng tiếc về sau.

Xem thêm: Top 10 loài rắn độc nhất thế giới bạn cần cẩn thận tránh xa