Top 10 sự kiện nổi bật tại Việt Nam năm 2016 đáng chú ý nhất

110

Trong năm 2016, có vô vàng những sự kiện trong nước đáng quan tâm. Nó đã tác động không ít đến sự phát triển của kinh tế và xã hội. Nhưng cho dù đó là những điều tích cực hay tiêu cực thì 10HAY xin tổng hợp dưới đây, để đánh dấu lại những điều đã trải qua, và hy vọng rằng trong năm 2017 sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.

10 sự kiện Việt Nam đáng quan tâm năm 2016

1. Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, diễn ra từ ngày 20-28/1/2016, Với tinh thần “Đoàn kết – Dân chủ – Kỷ cương – Đổi mới” đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã tổng kết 30 năm đổi mới và đề ra định hướng phát triển đất nước trong giai đoạn mới, xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm nhằm tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, tiếp tục đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, vì một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

2. Bầu cử Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 được tổ chức công khai, dân chủ, đúng luật, an toàn, tiết kiệm, thực sự là ngày hội của toàn dân. Thành công của cuộc bầu cử đã tạo tiền đề cho việc kiện toàn tổ chức, nhân sự bộ máy nhà nước, tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN của dân, do dân, vì dân, với quyết tâm xây dựng một Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ.

Loading...

Theo công bố của Hội đồng bầu cử Quốc gia cho biết, trong 870 người ứng cử chính thức có 496 người trúng cử. Theo công bố của Hội đồng bầu cử quốc gia ngày 9.6, người có tỷ lệ phiếu trúng cử cao nhất là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với 99,48%, đứng thứ hai là Đại tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch 95,87%.

Tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV tháng 7.2016, với gần 98% phiếu tán thành, bà Nguyễn Thị Kim Ngân lần thứ hai được bầu làm Chủ tịch Quốc hội. Bốn Phó chủ tịch gồm bà Tòng Thị Phóng, ông Đỗ Bá Tỵ, ông Phùng Quốc Hiển, ông Uông Chu Lưu cũng tái đắc cử với số phiếu bầu cao.

3. Hoạt động đối ngoại sôi động và hiệu quả

Tổ chức thành công các hội nghị cấp cao ACMECS-7, CLMV-8, WEF Mekong, tích cực tham gia các diễn đàn khu vực và quốc tế, và triển khai thành công nhiều chuyến thăm ngoại giao song phương quan trọng…. Và đặc biệt là chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama Các hoạt động này đã khẳng định chính sách đối ngoại nhất quán và quyết tâm hội nhập quốc tế sâu rộng, toàn diện, góp phần tiếp tục duy trì môi trường hòa bình, ổn định, tạo thuận lợi cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

4. Sự cố ô nhiễm môi trường biển miền Trung

Người dân bắt đầu phát hiện cá biển chết trôi dạt ở gần Khu Công nghiệp Vũng Áng, Hà Tĩnh. Sau đó, hiện tượng cá chết hàng loạt lan rộng ra khu vực biển 4 tỉnh miền Trung là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế.

Gần 100 nhà khoa học trong và ngoài nước cùng vào cuộc để tìm nguyên nhân gây ra thảm họa môi trường biển kể trên.

Chiều 29.6, tại trụ sở Bộ TNMT ông Trần Nguyên Thành – Chủ tịch HĐQT Formosa thừa nhận Công ty là thủ phạm gây ra sự cố môi trường làm hải sản chết hàng loạt tại khu vực biển 4 tỉnh miền Trung. Formosa cam kết bồi thường thiệt hại cho người dân, bồi thường xử lý môi trường biển với số tiền 11.500 tỉ đồng.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá: “Sự kiện Formosa cũng là bài học sâu sắc về chính sách tiếp nhận và quản lý các dự án đầu tư nước ngoài. Chúng ta quyết không để tái diễn. Phải rà soát lại những dự án lớn, kiểm soát chặt chẽ các cam kết về môi trường”.

5. Thể thao Việt Nam lập kỳ tích tại Olympics và Paralympics

Tại Olympics Rio 2016, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh xuất sắc giành HCV nội dung súng ngắn hơi 10m nam, HCB nội dung 50m súng ngắn tự chọn nam, lập kỷ lục Thế vận hội bài bắn chung kết nội dung súng ngắn hơi 10m nam với thành tích 202,5 điểm. Tại Thế vận hội mùa hè dành cho người khuyết tật Paralympics 2016, VĐV Lê Văn Công đã giành HCV đồng thời phá kỷ lục Paralympic và kỷ lục thế giới hạng cân 49 kg nam môn cử tạ. Đây là những tấm HCV đầu tiên và cũng là thành tích cao nhất của thể thao Việt Nam tại các kỳ Olympics và Paralympics đã tham dự.

6. Thêm ba di sản Việt Nam được thế giới vinh danh

“Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế”, “Mộc bản trường học Phúc Giang” được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên Hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản tư liệu thuộc Chương trình ký ức thế giới khu vực Châu Á – Thái Bình Dương vào tháng 5/2016, và “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt” được công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể đại diện của nhân loại vào tháng 12/2016.

7. Vụ Trịnh Xuân Thanh phát lộ từ chiếc xe Lexus biển xanh

Đầu tháng 6.2016, từ vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh – nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đi xe Lexus gắn biển xanh, các cơ quan chức năng đã vào cuộc làm rõ nhiều vi phạm nghiêm trọng khác của ông Trịnh Xuân Thanh.

Quá trình điều tra đã phát hiện nhiều sai phạm trong việc luân chuyển, điều động, bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh. Liên quan tới các sai phạm này, ông Vũ Huy Hoàng – nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương đã bị cách chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương giai đoạn 2011 – 2016. Nhiều cán bộ cấp cao khác cũng bị kỷ luật vì có khuyết điểm trong việc luân chuyển, khen thưởng ông Trịnh Xuân Thanh.

Bộ Công an cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Trịnh Xuân Thanh về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng khi ông này còn làm Chủ tịch Tổng công ty CP xây lắp dầu khí PVC cùng 4 người khác. Hiện ông Thanh đã bỏ trốn ra nước ngoài và đang bị phát lệnh truy nã quốc tế.

8. Hạn hán ở Đồng bằng Sông Cửu Long, lũ lụt hoành hành miền Trung

Đợt hạn hán tại lưu vực sông Mekong, đặc biệt là Đồng bằng Sông Cửu Long đầu năm 2016 được coi là đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong 100 năm qua. Ở khu vực Tây Nguyên, lượng nước trên các hồ ao, công trình thủy lợi đều bị cạn kiệt.

Thông tin từ Văn phòng Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai cho biết, tính từ đầu năm đến ngày 15.4, đã có 377.362 hộ dân ở khu vực Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ bị ảnh hưởng bởi tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn kéo dài. 240.200 ha lúa, 9.649 ha hoa màu, 85.650 ha cây ăn trái, 3.056 ha nuôi trồng thủy sản… bị thiệt hại, ước tính tổng thiệt hại lên đến 5.600 tỷ đồng.

Trong đợt hạn hán này, 13 tỉnh tại khu vực ĐBSCL đã bị mặn xâm nhập, 10 tỉnh công bố thiên tai, 20 triệu người dân bị ảnh hưởng. Theo ước tính của Bộ NNPTNT có khoảng 160 nghìn ha lúa bị thiệt hại, 800 nghìn tấn lúa bị mất trắng.

9. Tăng trưởng GDP không đạt mục tiêu dự kiến

Dự báo, tăng trưởng GDP cả năm 2016 ước đạt khoảng 6,3%-6,5% không đạt kế hoạch 6,7% đề ra trong Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2016 của Quốc hội.

Trong số 13 chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội đề ra cho kế hoạch năm 2016,  ước thực hiện có 11 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch. Có 2 chỉ tiêu không đạt kế hoạch là tốc độ tăng trưởng GDP ước đạt 6,3-6,5% so với kế hoạch đề ra là 6,7%, và tốc độ tăng tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 6-7% so với kế hoạch đề ra là 10%. Trong đó, xuất khẩu vào các nước ASEAN giảm 7%. Lần đầu tiên trong 30 năm đổi mới, tăng trưởng xuất khẩu giảm liên tục 5 năm liền 2012-2016.

Chính phủ cũng đã nhìn nhận hạn chế, yếu kém như: Tái cơ cấu nhiều ngành, lĩnh vực còn chậm; đời sống người dân còn khó khăn; mất an toàn thực phẩm xảy ra ở nhiều nơi, gây bức xúc xã hội… Từ đó, Chính phủ đã nhanh chóng đưa ra nhiều nhóm giải pháp quyết liệt để tháo gỡ, khắc phục những hạn chế trên trong năm 2017.

10. Thảm sát giữa các cán bộ cao cấp ĐCSVN tại Yên Bái

Tỉnh Yên Bái và cả hệ thống nhà nước CSVN đã rúng động vì những phát súng Yên Bái ngày 18 Tháng 8, 2016, và xác của 3 cán bộ cao cấp Đảng CSVN: Đỗ Cường Minh, Chi Cục Trưởng Chi Cục Kiểm Lâm; Phạm Duy Cường, Bí Thư Tỉnh Uỷ Yên Bái; Ngô Ngọc Tuấn, Chủ Tịch HĐND Yên Bái.

  • Tự tử sao đạn lại bắn vào sau gáy?
  • Ba phát súng nổ sao không ai nghe tiếng?
  • Rõ ràng đã có bàn tay thứ tư. Rõ ràng đây là thanh toán trong nội bộ Đảng CSVN
  • Nhưng ai ra lệnh? Vì mục đích gì? Là những câu hỏi mà người dân muốn biết nhưng Đảng CSVN vẫn tiếp tục che giấu.

Thảm sát Yên Bái chính thức mở đầu cho giai đoạn leo thang công khai tiêu diệt nhau trong nội bộ Đảng CSVN và sự chán ghét cùng cực Đảng CSVN được biểu hiện qua phản ứng hả hê của người dân trước cái chết của những tên tham quan cộng sản.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments