Mark Zuckerberg gửi tâm thư cho con gái mới ra đời

31

Mark Zuckerberg vừa thông báo trên Facebook rằng con gái anh ấy đã vào đời và còn gì vui hơn niềm hành phúc của người cha giành cho con. Do đó Mark đã viết một bức thư đầy tình cảm và ý nghĩa không chỉ giành tặng cho con gái của mình mà còn cho tất cả những đứa trẻ khác trên thế giới này. Sau khi đọc xong bài viết này được dịch từ Facebook của Mark bạn sẽ cảm nhận được những ý nghĩ lớn lao và đầy tính nhân văn của một CEO hàng đầu thế giới như Mark.

Mark Zuckerberg
Mark Zuckerberg

Mark Zuckerberg chia sẻ hạnh phúc trên Facebook cá nhân

Priscilla và Mark rất vui mừng chào đón con gái Max của chúng tôi vào thế giới này!
Trong ngày sinh của con, Mark đã viết một bức thư cho cô bé về thế giới chúng ta hy vọng cô ấy lớn lên trong hạnh phúc nhất.
Đó là một thế giới nơi mà thế hệ chúng ta có thể nâng cao tiềm năng con người và thúc đẩy bình đẳng – bằng cách chữa bệnh, cá nhân hoá học, khai thác năng lượng sạch, kết nối mọi người, xây dựng cộng đồng vững mạnh, giảm nghèo, cung cấp quyền bình đẳng và lan rộng sự hiểu biết giữa các quốc gia.
Mark cam kết đóng góp một phần nhỏ bé của mình để giúp tạo ra thế giới này cho tất cả trẻ em. Mark đã tuyên bố sẽ quyên tặng 99% số cổ phiếu trị giá 45 tỷ USD mà anh sở hữu. Với hy vọng là cải thiện thế giới này tốt hơn cho các thế hệ tiếp theo. Đây quả thật là số tiền không nhỏ. Tuy nhiên nhiều tỷ phú như Bil Gates và Mark đã sẵn sàn làm từ thiện để giúp đỡ nhiều người cải thiện cuộc sống được tốt hơn.

Sau đây là toàn bộ bức thư khá dài mà Mark Zuckerberg viết cho con gái của mình.

Max yêu dấu,

Bố mẹ chẳng biết phải nói thế nào để diễn tả lại cảm xúc lúc này, về sự hy vọng dành cho con. Bố mẹ mong con sẽ thật hạnh phúc, thật khỏe mạnh để có thể khám phá, tận hưởng cuộc sống của mình theo cách trọn vẹn nhất. Vì có con, bố mẹ đã có lý do để suy nghĩ sâu sắc hơn về thế giới mà chúng ta đang sống.

Giống như mọi gia đình khác, bố mẹ chỉ mong mỏi con được lớn lên trong một thế giới tốt đẹp hơn bây giờ

Khi mà báo chí cứ mải miết với những sự kiện điên loạn, thì dưới góc độ tích cực, thế giới vẫn đang ngày một tốt lên đấy chứ. Sức khỏe con người được cải thiện, tình trạng đói nghèo cũng bớt đi ít nhiều. Kiến thức con người ta cũng uyên bác hơn. Mọi người được kết nối với nhau. Công nghệ khoa học phát triển ngày một vượt bậc.

Chính vì thế, bố mẹ sẽ đảm nhận một phần nhiệm vụ đẩy nhanh sự phát triển của thế giới này, không chỉ vì chúng ta yêu con, mà chúng ta cảm thấy mình cần phải có trách nhiệm với tất thảy mọi trẻ em, sao cho những thế hệ sau được sống trọn vẹn nhất.

Thử nghĩ về bệnh tật nhé, Y dược mới chỉ chính thức trở thành một ngành khoa học thực sự chưa đầy 100 năm, nhưng đến nay nhiều loại bệnh tật đã được chữa khỏi, và một số khác vẫn đang có tiến triển rất tốt. Công nghệ ngày một hiện đại, bố nghĩ rằng chỉ 100 năm nữa thôi, chúng ta sẽ có cách phòng ngừa, chữa trị, kiểm soát hầu hết bệnh tật.

Ngày hôm nay, phần lớn con người chết vì 5 loại bệnh: bệnh tim, ung thư, đột quỵ, bệnh suy giảm chức năng thần kinh và những loại bệnh lây nhiễm. Và chúng ta sẽ đẩy mạnh quá trình nghiên cứu về các loại bệnh này và nhiều vấn đề khác nữa.

Khi bố mẹ nhận ra rằng, thế hệ của các con sẽ không phải đau đớn vì bệnh tật, thì chúng ta cảm thấy mình phải cố gắng nhiều hơn nữa để điều đó nhanh chóng trở thành sự thật.

Tất nhiên, chữa trị bệnh tật sẽ tốn nhiều thời gian lắm. Trong khoảng thời gian 10 năm, có thể mọi thứ sẽ chẳng có nhiều khác biệt. Nhưng đến một ngày, hạt giống được ươm mầm rồi sẽ đơm hoa kết trái, con sẽ chứng kiến những điều mà chúng ta mới chỉ dám mơ tới: Một thế giới khỏe mạnh và trong lành.

Chúng ta sẽ để lại cho các con một thế giới tốt đẹp hơn bây giờ rất nhiều.

Hi vọng của chúng ta về thế hệ của các con tập trung vào hai vấn đề: phát triển tiềm năng con người và đẩy mạnh sự bình đẳng.

Người ta có thể học tập, trải nghiệm gấp 100 lần so với bây giờ không?

Thế hệ của chúng ta có thể chữa được những căn bệnh nguy hiểm để các con có thể sống lâu, sống khỏe hơn không?

Chúng ta có kết nối được cả thế giới để mang cho các con kho tàng kiến thức khổng lồ của nhân loại không?

Thậm chí bố còn ước mơ sẽ có năng lượng sạch, để con có thể tự do sáng chế mọi thứ mà chẳng ảnh hưởng gì đến môi trường.

Đẩy mạnh quyền bình đẳng là làm thế nào để con người không còn bận tâm rằng họ đến từ đâu, sinh ra trong hoàn cảnh nào, chúng ta bắt buộc phải làm được điều này, không chỉ vì cái thiện, vì công lý, mà còn cho cả nhân loại.

Ngày hôm nay, chúng ta bị mất đi rất nhiều cơ hội ngay trước mặt, chỉ có một cách duy nhất để giải quyết vấn đề này, đó là liên tục tìm kiếm và nuôi dưỡng những tài năng, ý tưởng, sự cống hiến. Nếu bố mẹ làm được điều đó, thì khi các con lớn lên, sẽ không còn ai đánh mất cơ hội của chính mình nữa. Vì tất cả mọi người đều được phát triển thứ mà mình giỏi nhất.

Thế hệ của bố mẹ lớn lên trong những lớp học vuông vức, nơi mà chúng ta phải học những điều giống hệt nhau, không quan tâm đến nhu cầu hay sở thích của mỗi người. Còn ở thế hệ của con, các con sẽ được tự chọn mục tiêu cho mình. Có thể là kỹ sư, là y tá, là nhà văn. Con sẽ được nắm trong tay công nghệ giúp mình biết được thế mạnh của bản thân, và được học những môn mà bố mẹ còn chưa nghe thấy bao giờ.

Để thế hệ của con có thể sống trong thế giới tốt đẹp hơn, vẫn còn rất nhiều thứ mà bố mẹ phải làm.

Ngày hôm nay, chúng ta hứa sẽ dành cả cuộc đời mình để chuẩn bị cho tương lai của các con. Thay đổi thế giới là chuyện to tát, nhưng để lâu thì bố mẹ sẽ già đi mất, thôi thì, thà bắt đầu ngay lúc ta còn trẻ, hạt giống ươm mầm sớm sẽ có hoa có trái nhanh hơn.

Con là người bắt đầu cho gia đình Chan Zuckerberg đó, bởi thế bố mẹ cũng bắt đầu chương trình Chan Zuckerberg Initiative luôn. Mọi người trên khắp thế giới sẽ cùng tập trung để tìm cách phát triển tiềm năng con người, đẩy mạnh sự bình đăng cho tất cả trẻ em ở thế hệ của con.

Bố mẹ sẽ dành 99% số cổ phiếu của Facebook, ở thời điểm hiện tại có giá trị 45 tỷ USD để thực hiện nhiệm vụ này trong suốt quãng đời sắp tới. Đúng là đây chỉ là một phần đóng góp rất nhỏ so với những tài năng, nguồn lực đã được bỏ ra cho sứ mệnh thiêng liêng cao cả này. Nhưng bố mẹ muốn làm tất cả những gì có thể.

Vì có một cộng đồng quốc tế vững mạnh đằng sau, bố mẹ mới có thể làm được điều này. 1 tỷ người trong cộng đồng Facebook đều có vai trò riêng trong sứ mệnh mà chúng ta đang theo đuổi.

Cũng nhờ có sự yêu thương ủng hộ từ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, bố và mẹ mới có thể tiếp tục cống hiến cho cộng đồng, tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ lớn lao này. Bố mẹ mong con cũng sẽ có được những mối quan hệ sâu sắc và đầy cảm hứng như chúng ta bay giờ.

Max à, bố mẹ yêu con và cảm thấy phải có trách nhiệm tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn cho con và tất cả những đứa trẻ khác. Hy vọng con sẽ có một cuộc đời tràn ngập tình yêu thương, hy vọng và niềm vui, giống như những gì mà con đem đến cho bố mẹ.

Yêu con,

Mẹ và bố.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments