10 câu hỏi cần biết về kì thi THPT Quốc Gia 2016

0
33

Kì thi THPT quốc gia sắp đến, các sĩ tử đã có chuẩn bị gì cho hành trình quan trọng sắp tới chưa? Hãy cùng 10Hay.com giải đáp các thắc mắc về kì thi THPT Quốc Gia nhé!

1. Thí sinh tại cụm thi tỉnh có được sử dụng để đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH-CĐ?

Nếu thi tại cụm thi tỉnh, các bạn chỉ lấy kết quả thi để xét tốt nghiệp THPT trong kì thi thpt quốc gia và không được cấp Giấy chứng nhận kết quả thi để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển. Nhưng khi đã đủ điều kiện để tốt nghiệp THPT, các bạn vẫn có cơ hội đăng ký xét tuyển vào các trường tự chủ tuyển sinh, cho phép sử dụng kết quả học tập tại THPT để xét tuyển.

2. Có được dùng kết quả năm trước để xét tuyển?

Theo quy chế, các bạn được quyền bảo lưu điểm các môn đạt từ 5 điểm trở lên trong kỳ thi THPT quốc gia trước đó cho đợt xét tốt nghiệp THPT năm kế tiếp nhưng điểm bảo lưu chỉ được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp, không được sử dụng để xét tuyển ĐH-CĐ.

Về thủ tục bảo lưu, các bạn phải xin giấy xác nhận bảo lưu điểm của hiệu trưởng trường THPT nơi thí sinh học năm ngoái. Trường hợp thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp ở địa phương khác, giấy xác nhận bảo lưu điểm phải do sở GD-ĐT nơi thí sinh đã học năm ngoái.

3. Điểm ưu tiên

Điểm ưu tiên khu vực sẽ được tính theo nơi cư trú của trường THPT đã theo học trước đó mà không phụ thuộc vào việc thí sinh mới tốt nghiệp THPT hay đã tốt nghiệp các năm trước đó. Do đó việc các bạn đăng ký dự thi tại tỉnh cũng không ảnh hưởng đến điểm ưu tiên khu vực của thí sinh.

Lưu ý: Trong hồ sơ khai thông tin dự thi cần ghi đầy đủ thông tin về trường THPT đã học để lấy căn cứ tính điểm ưu tiên.

4. Quy định về cách thức rút hồ sơ trong 20 ngày của đợt xét tuyển?

Quy định về cách thức rút hồ sơ để nộp sang trường khác là tùy thuộc vào từng trường, nhưng phần lớn các trường sẽ yêu cầu các bạn đến trường để rút hồ sơ. các bạn cũng có thể ủy quyền cho người thân bằng văn bản để rút thay.  Sau khi rút hồ sơ, các bạn điền lại nguyện vọng ở Giấy đăng ký xét tuyển và sử dụng Giấy chứng nhận kết quả thi đã rút ra để nộp sang trường khác. Và khi đó, hồ sơ của các bạn ở trường mới vẫn được coi là hồ sơ đăng ký xét tuyển đợt I giống như những hồ sơ đã nộp trước đó.

5. Thí sinh thi lại sẽ thi cùng với các thí sinh 12 hay thi riêng?

Đối với kì thi thpt quốc gia 2016 vẫn duy trì mỗi môn chỉ duy nhất một đề thi (môn trắc nghiệm có mã khác nhau nhưng vẫn là một đề chỉ xáo trộn tự thự câu hỏi) không phân biệt đề thi theo khối thi cũng như đối tượng thi do vậy các bạn thi lại đại học 2016 sẽ thi chung đề với các em lớp 12.

Đối với các các bạn thi vào các trường năng khiếu (Như âm nhạc, ca hát, hội họa, thể dục thể thao( sẽ thi tại địa điểm do trường mà thí sinh muốn nộp hồ sơ yêu cầu chứ không do Bộ GD quy định vì vậy các bạn chú ý theo dõi thông tin của trường.

6. Thời gian thi THPT quốc gia 2016 bắt đầu khi nào?

7. Thời gian của mỗi đợt xét tuyển ĐH – CĐ?

Các đợt xét tuyển:

  • Đợt xét tuyển đầu tiên: Thời gian đăng kí xét tuyển và xét tuyển là 12 ngày, mỗi thí sinh được đăng kí xét tuyển vào tối đa 02 trường, mỗi trường tối đa 02 ngành đào tạo.
  • Các đợt xét tuyển kế tiếp: Thời gian đăng kí xét tuyển và xét tuyển mỗi đợt là 10 ngày, mỗi thí sinh đăng kí xét tuyển mỗi đợt vào tối đa 03 trường, mỗi trường tối đa 02 ngành đào tạo.

8. Đề thi THPT quốc gia 2016 sẽ ra thế nào?

Bộ GD&ĐT vừa cho biết, đề thi THPT quốc gia 2016 đặt ra yêu cầu phải tăng dần các câu hỏi vận dụng, câu hỏi mở ở cả 4 mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao.

Khả năng cao là đề 2016 sẽ cấp độ khó theo “đường vòng cung” so với “đường thẳng đứng” của năm 2015.

Biểu đồ
Biểu đồ

Việc ra đề thi như trên đã tạo tâm lý thoải mái, gây hứng thú cho thí sinh khi làm bài thi, đồng thời làm giảm rõ rệt hiện tượng luyện thi tràn lan như những năm trước đây và tác động tích cực đến việc đổi mới dạy học, thi, kiểm tra, đánh giá ở các nhà trường phổ thông.

“Đề thi năm nay sẽ được giữ ổn định về cơ bản như năm 2015. Đồng thời, sẽ xem xét tăng cường câu hỏi ở mức vận dụng cao, đảm bảo độ phân hóa tốt hơn so với năm 2015 để các trường yên tâm sử dụng kết quả thi làm căn cứ tuyển sinh nhưng không có ảnh hưởng khác đến kết quả xét tốt nghiệp THPT so với năm 2015″- Thứ trưởng NGUYỄN VINH HIỂN.

9. Đã sơ tuyển công an và quân đội khi biết điểm có thể xét tuyển trường ngoài không?

Hoàn toàn được nhé!

10. Danh sách các trường công bố phương án tuyển sinh 2016?

10Hay.com Chúc các bạn có một kì thì thật tốt và thật thành công nhé!