Top 10 hủ tục đám cưới hãi hùng nhất trên thế giới

0
214
Loading...

Hủ tục đám cưới là những nghi lễ trong cưới hỏi không chỉ lạc hậu mà còn vô cùng kỳ lạ và khiến ai cũng hãi hùng khi biết. Việc cưới hỏi không chỉ là việc lớn, thiêng liêng của đời người nhằm thể hiện sự gắn kết các cặp đôi yêu nhau mà còn là một dịp lễ long trọng. Có lẽ không nơi nào coi thường hay tổ chức nghi lễ này một cách xơ xài, hơn nữa chúng đều thể theo phong tục đặc trưng của mỗi vùng miền.

Có rất nhiều nét đặc trưng truyền thống vô cùng đặc biệt và khác lạ trong nghi thức cưới hỏi sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về phong tục tập quán ở nhiều nơi trên đất nước thông qua 10 hủ tục đám cưới dưới đây.

1.  Nhổ nước bọt vào mặt cô dâu

Đây là tục lệ kỳ quặc của người Massai, Kenya. Trước khi cử hành lễ cưới, cô dâu bắt buộc phải cạo trọc đầu, sau đó bôi mỡ cừu và dầu ăn lên. Nhổ nước bọt lên đầu và ngực con gái là một cách chúc phúc của cha cô dâu.

Loading...

Tuy nhiên, việc cạo đầu chưa chấm dứt tại đó mà ngay khi đưa dâu về nhà mình, chú rể phải lánh đi 2 ngày, rồi mẹ chồng tiếp tục cạo đầu cho cô dâu, việc làm này để chính thức tuyên bố hai người là vợ chồng chung thủy trọn đời.

Nhổ nước bọt vào mặt cô dâu
Nhổ nước bọt vào mặt cô dâu

2. Lắp đĩa vào vành môi cô dâu

Tại bộ lạc Surma của đất nước Ethiopia, các cô gái đến tuổi dậy thì phải nhổ răng hàm dưới, rạch môi và nhét vào dó một chiếc đĩa làm bằng đất sét nung. Sau đó, theo sự trưởng thành của cô dâu, chiếc đĩa với kích thước lớn hơn được thay thế vào. Với phong tục kỳ lạ ấy, kích thước chiếc đĩa sẽ là tiêu chuẩn để các chàng trai chọn vợ. Cô gái nào sở hữu bờ môi với chiếc đĩa căng môi lớn nhất, cô đó sẽ được nhiều chàng trai để ý và là hoa hậu của bộ tộc.

Lắp đĩa vào vành môi cô dâu
Lắp đĩa vào vành môi cô dâu

3. Cô dâu phải kết hôn với động vật

Nhằm xua đuổi tà ma, tại một khu vực ở Ấn Độ, cô gái phải kết hôn với động vật. Người ta tin rằng, ma quỷ có thể trú ngụ trong người nào đó, đặc biệt là những cô gái xấu xí. Chính vì vậy, cách mà người ta dùng đó là kết hôn với một loài vật, điển hình là chó hoặc dê.

Thế nhưng, thủ tục này chỉ để xua đuổi linh hồn ma quỷ, sau này cô gái có thể kết hôn với một người đàn ông bình thường khác.

Cô dâu kết hôn với động vật
Cô dâu kết hôn với động vật

4. Cả nhà cô dâu khóc 1 tháng để chuẩn bị đám cưới

Đây là một hủ tục khá lâu đời tại vùng Tulia, Trung Quốc. Sắp cưới, cả nhà cô dâu dành 1 tháng để khóc. Theo phong tục ở đây, cô dâu sẽ phải khóc 60 phút mỗi ngày, mẹ cô dâu sẽ khóc cùng con mình trong 10 ngày tiếp theo, rồi đến bà của cô dâu và tất cả nữ giới trong gia đình đều khóc.

Bởi họ quan niệm rằng, tiếng khóc thể hiện niềm vui và tình yêu sâu sắc.

Cả nhà cô dâu khóc 1 tháng để chuẩn bị đám cưới
Cả nhà cô dâu khóc 1 tháng để chuẩn bị đám cưới

5. Cô dâu phải chịu đòn roi trước cưới

Những người Hamer thuộc cộng đồng Omotic (thung lũng Oma, Ethiopia) có phong tục cưới hỏi vô cùng đau đớn. Nếu muốn lấy vợ, các chàng trai phải nhảy qua lưng con bò 4 lần để chứng minh sức mạnh. Thậm chí, người ta còn bôi phân lên lưng bò để tăng độ trơn và độ khó cho thử thách.

Các cô gái muốn cổ vũ người yêu thì phải để một người đàn ông đánh bằng roi da cho đến khi toàn thân bật máu. Kỳ lạ là họ lại tranh nhau chịu đòn. Theo các thiếu nữ Hamer, đây là cách thể hiện tâm ý với người yêu và cũng một món nợ giữa 2 vợ chồng sau này.

Sau hôn lễ, người chồng sẽ phải tìm cách để bù cho vợ vì những vết sẹo do roi da gây ra.

Cô dâu chịu đòn roi mới được cưới
Cô dâu chịu đòn roi mới được cưới

6. “Ăn gậy” mới được đón dâu

Tại Nigeria, trên đường đi đón dâu, chú rể phải chịu những trận gậy của người nhà cô dâu. Theo đó, để đón được dâu, chú rể phải đi giữa hai hàng người nhà cô dâu. Những người này sẽ cầm gậy và nện thẳng tay vào chú rể. Điều này diễn ra để kiểm tra xem chú rể có sẵn sàng chịu đựng những khó khăn, thử thách trên quãng đường đời sau này không. Hủ tục đám cưới kỳ lạ quy định như vậy, nhưng họ cũng chẳng nỡ đánh vào chỗ hiểm như đầu và mặt của chú rể.

Chú rể muốn đón được dâu phải chịu những nhát gậy của người nhà cô dâu
Chú rể muốn đón được dâu phải chịu những nhát gậy của người nhà cô dâu

7. Không được đi vệ sinh 3 ngày sau cưới

Nhịn đi vệ sinh trước 3 ngày cưới
Nhịn đi vệ sinh sau 3 ngày cưới

Đây là phong tục của người Tidong ở Sabah (Malaysia). Theo đó, những cặp vợ chồng mới cưới sẽ không được rời khỏi nhà đi vệ sinh trong suốt 3 ngày 3 đêm. Họ cũng không được phép tắm rửa trong thời gian ấy. Nghi lễ kỳ quái này nhằm mục đích giúp các cặp đôi mới cưới nhận thức được rằng, hôn nhân không phải là điều dễ dàng và phải cố gắng hơn trong cuộc sống sau này.

Nhịn đi vệ sinh sau 3 ngày cưới (ảnh minh họa)
Nhịn đi vệ sinh sau 3 ngày cưới (ảnh minh họa)

8. Cạo sạch lông trên người cô dâu trước khi cưới

Dân đảo Brand có một tập tục rất lạ lùng. Trước khi hôn lễ cử hành, một người phụ nữ cạo sạch lông của cô dâu kể cả vùng kín. Nếu đêm tân hôn, chú rể thấy còn bất cứ một cọng lông nào, anh ta sẽ tỏ ra vô cùng bực bội như thể bị xúc phạm nặng nề.

Cạo sạch lông cho cô dâu trước cưới (ảnh minh họa)
Cạo sạch lông cho cô dâu trước cưới (ảnh minh họa)

9. Trao thân cho 20 người đàn ông mới được cưới

Theo phong tục cổ ở Tây Tạng, các cô gái trước khi kết hôn phải trao thân cho ít nhất 20 người đàn ông. Trong điều kiện dân cư thưa thớt ở vùng này, thật khó có thể thực hiện được việc đó. Vì vậy, các cô gái phải đi ra những đường mòn trên núi. Họ sẽ mất nhiều ngày chờ đợi để tìm gặp những người qua đường, cố hết sức làm người lạ thỏa mãn. Sau đó, xin người tình một vật kỷ niệm để chứng minh cho các vị già làng khác rằng “chuyện ấy” đã diễn ra không dưới 20 lần, xét theo số kỷ vật.

Trao thân cho 20 người đàn ông mới được lấy chồng.
Trao thân cho 20 người đàn ông mới được lấy chồng.

10. Bố chồng ngủ với con dâu trước chú rể

Tại bộ tộc Ankole, Uganda, bố chồng ngủ với cô dâu trong đêm tân hôn trước chú rể là việc làm hợp pháp. Đây được coi là một trong những món quà tốt nhất mà một người cha có thể tặng cho con trai mình. Không chỉ vậy, trong văn hóa Ankole, dì của chú rể sẽ dạy cho cô dâu cách làm thể nào để hài lòng người đàn ông của mình.

Bố chồng ngủ với con dâu trước con trai
Bố chồng ngủ với con dâu trước chú rể

Đám cưới là một nghi lễ rất quan trọng và có lẽ còn nhiều nơi, nhiều dân tộc trên khắp thế giới có những cách tổ chức đám cưới độc đáo mà ta chưa biết đến. Tuy nhiên, với 10 hủ tục đám cưới trên đây, chắc hẳn phần nào giúp chúng ta hiểu hơn về những phong tục tập quán và khám phá thế giới muôn màu này.