Top 10 sự thật về thế giới có thể bạn chưa biết

0
119

Thế giới mà chúng ta đang sống đã có lịch sử hình thành từ hàng tỷ năm trước với muôn vàn chuyển đổi và biến động to lớn, được phân chia thành những thời kỳ, giai đoạn nhất định. Cho đến nay, tình trạng địa chất thế giới đã tạm ổn định với sự hiện diện của 6 châu lục và 4 đại dương.

Trong quá trình hình thành, phát triển và biến đổi, đã có nhiều công trình nghiên cứu và khám phá về thế giới được thực hiện bao gồm những nội dung về lịch sử, địa lý, văn hóa – xã hội, những hiện tượng tự nhiên,…Có những điều rất bình thường, đồng thời cũng có những sự thật bất ngờ khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên.

Sau đây sẽ là 10 sự thật về thế giới có thể bạn chưa biết. Đó sẽ là những nội dung đầy thú vị giúp bạn mở rộng kiến thức về những điều khó tin nhưng lại tồn tại trên trái đất của chúng ta:

Loading...

1. Tuyết rơi ở sa mạc Sahara

Tại vùng đất khô cằn và nóng vào hạng bậc nhất trên thế giới này không ai nghĩ sẽ có hiện tượng tuyết rơi, vì đây là một hiện tượng tự nhiên chỉ xảy ra ở những vùng khí hậu ôn đới, hàn đới. Mặc dù vậy, tại một số dãy núi thuộc khu vực sa mạc Sahara, việc tuyết rơi là việc xảy ra thường xuyên như tại đỉnh Tahat, đỉnh núi cao nhất tại Algeria vào mùa đông với chu kì khoảng 3 năm một lần. Dãy núi Tibesti tại miền Bắc Chad thì cứ trung bình 7 năm một lần lại có những đợt tuyết rơi dày trên đỉnh núi tới hơn 2.500 m.

Tuyết rơi ở sa mạc Sahara
Tuyết rơi ở sa mạc Sahara

Tuy nhiên, thực sự là bất thường khi vào ngày 18 tháng 2 năm 1979, các khu vực địa hình thấp của sa mạc Sahara lại bất ngờ đón nhận một trận tuyết rơi lần đầu tiên trong lịch sử. Tuyết rơi tại các điểm ở phía Nam Algeria cùng với một cơn bão tuyết kéo dài trong nửa giờ đã làm tê liệt hệ thống giao thông tại đây. Đây là một sự thật về thế giới đã khiến nhiều người kinh ngạc.

2. Quần đảo Maldives

Quần đảo Maldives được xem là quốc gia thấp nhất hành tinh, chỉ cao hơn mực nước biển 1,8m. Biến đổi khí hậu và tình trạng nước biển dâng đang đe dọa đến sự tồn vong của Maldives. Một số hòn đảo phải di dân do tình trạng nước biển dâng, xâm lấn nguồn nước ngọt. Để thu hút sự chú ý tới mối lo ngại này, tổng thống Mohamed Nasheed chuyển cuộc họp nội các tháng 10/2009 xuống biển. Tổng thống và 13 thành viên chính phủ đeo thiết bị lặn, ngồi làm việc trên bàn được kê dưới đáy biển.

3. Mật ong

Một sự thật về thế giới cũng khá thú vị đó chính là mật ong. Tuy chưa thể biết chính xác được là con người bắt đầu sử dụng mật ong khi nào,  nhưng theo thông tin được dịch từ Reddit thì một lượng mật ong lâu đời nhất từng được khai quật ở Georgia, và điều kỳ lạ ở chỗ chúng được đánh giá tới hơn 5000 năm tuổi, vượt quá xa so với những gì chúng ta tưởng tượng. Và tất nhiên là lượng mật ong được phát hiện này bạn vẫn có thể ăn được chúng. Mật ong thực sự là một thứ kỳ diệu. Bên cạnh hương vị thơm ngon, nó là thứ thức ăn duy nhất trên thế giới có thể để hàng ngàn năm mà không hỏng.

4. Thủ đô của Mông Cổ

Thành phố Ulan Bator
Thành phố Ulan Bator

Thành phố Ulaanbaatar (hay còn gọi là Ulan Bator), nằm cạnh bờ sông Tuul, là thủ đô và là thành phố lớn nhất Mông Cổ. Ulaanbaatar được công nhận là thành phố lạnh nhất trên thế giới. Du khách có thể tham quan khu mua sắm sang trọng gần quảng trường Sukhbaatar, chiêm ngưỡng tòa tháp Blue Skype cao nhất đất nước và nghỉ ngơi tại khách sạn Shangri-La có tới 290 phòng. Khách sạn này vừa được khai trương hồi tháng 6 năm nay nhằm giải quyết tình trạng khan hiếm khách sạn sang trọng trong thành phố.

5. Người Malaysia

Malaysia là đất nước mà người dân thân thiện nhất trên thế giới, ít nhất là trên facebook. Theo một cuộc khảo sát năm 2010 được thực hiện bởi công ty quốc tế TNS, một người dùng facebook tại Malaysia có trung bình 231 bạn bè – cao nhất trên thế giới – tiếp sau đó là Brazil với 221 bạn và Na Uy đứng thứ 3 với 217 bạn. Ngoài ra, người Malaysia cũng dành trung bình 9 giờ 1 tuần cho các trang mạng xã hội (nhiều nhất trên thế giới) và người Malaysia cũng là những người có bạn bè trực tuyến đông nhất trên thế giới.

6. Nước Ả Rập Saudi

Với diện tích 2,149 triệu km2, Ả-rập Saudi là nước lớn thứ 13 trên thế giới và lớn thứ 2 trong thế giới Ả Rập (chỉ sau Algeria). Ả-rập Saudi rộng gấp 6 lần diện tích nước Đức (357.023 km2). Tuy nhiên 95% lãnh thổ là sa mạc hoặc bán sa mạc. Các sa mạc lớn nhất tại nước này gồm Al Nafud và Rub al-Khali. Chỉ 1,45% diện tích đất của Ả-rập Saudi có thể canh tác được. Đồng thời, Ả-rập Saudi là quốc gia duy nhất trên thế giới không có sông.

7. Thị trấn Calama, Chi Lê

Calama là một thị trấn thuộc vùng sa mạc Atacama, Chi Lê với diện tích 15.597km2. Dân số sinh sống tại nơi đây vào khoảng 150.000 người. Đây là vùng đất duy nhất trên thế giới không có mưa trong suốt quá trình hình thành và phát triển. Đồng thời, nơi đây được dự báo là sẽ tiếp tục không có mưa trong tương lai dài hạn.

8. Kim tự tháp Ai Cập

Kim tự tháp Ai Cập
Kim tự tháp Ai Cập

Một trong những sự thật về thế giới mà không nhiều người biết đến, đó chính là những thú vị xoay quanh kim tự tháp Ai Cập:

  • Đại kim tự tháp Giza được xây bởi 2.300.000 khối đá. Mỗi khối đá có trọng lượng trên 50 tấn.
  • Mặc dù lượng nhiệt bên ngoài các kim tự tháp là rất lớn, do đây là vùng sa mạc nóng quanh năm. Nhưng nhiệt độ bên trong của kim tự tháp luôn ổn định ở 20 độ C.
  • Một trong những lý do khiến kim tự tháp tồn tại lâu như vậy là do loại vữa sử dụng để gắn kết các khối đá. Đây là một loại vữa đặc biệt mà cho đến nay chúng ta vẫn chưa biết được công thức của nó.
  • Trái với nhiều câu chuyện kể lại, các kim tự tháp được xây dựng bởi nô lệ và tù nhân. Trên thực tế rất có thể những người xây dựng kim tự tháp này là những người thợ tay nghề cao và được trả lương.

9. Biển Chết

Biển Chết là biển có độ mặn cao nhất thế giới với nồng độ muối lên đến 33,7%. Đồng thời, đây được công nhận là hồ nước mặn sâu nhất hành tinh với độ sâu 306m. Do độ mặn quá cao, không dạng sống nào có thể phát triển ở đây, đó là lý do hồ có tên Biển Chết. Tuy nhiên, điều này không chính xác. Trong mùa mưa, độ mặn của hồ giảm xuống, tạo điều kiện cho một số vi khuẩn sinh sôi.

10. Châu Nam Cực

Châu Nam Cực là lục địa lớn thứ 5 về diện tích, sau châu Á, châu Phi, Bắc Mỹ, Nam Mỹ. Châu Nam Cực là lục địa lạnh nhất (nhiệt độ thấp nhất là -89 độ C), cao nhất (độ cao trung bình so với mực nước biển là 2.350), khô hạn nhất (lượng mưa trung bình hàng năm chỉ ở mức 55mm) và gió mạnh nhất (tốc độ gió tối đa nơi đây là 100m/s) trên Trái Đất.

Châu Nam Cực
Châu Nam Cực

Châu Nam Cực là châu lục duy nhất trên thế giới chưa có cư dân sinh sống. Chỉ có một số chuyên gia khoa thuộc các quốc gia khác nhau tới đây làm việc trong những khoảng thời gian ngắn. Số người này mỗi năm chỉ có khoảng 2000 người.

Xem thêm: