Top 10 bài hát hit của Sơn Tùng MTP dính nghi vấn đạo nhạc

0
225

Việc sáng tác phần lời và giai điệu bài hát dựa trên bản beat (nhạc nền) có sẵn là xu hướng sáng tác của giới trẻ hiện nay. Trước nghi án đạo nhạc, Sơn Tùng M-TP không né tránh mà lên tiếng thừa nhận hàng loạt các ca khúc hit do anh viết có học hỏi từ nhạc nước ngoài, đặc biệt là K-pop. Dưới đây là top 10 bài hát hit của Sơn Tùng MTP dính nghi vấn đạo nhạc, mới nhất là bản hit “Chúng ta không thuộc về nhau”.

Chúng ta không thuộc về nhau (Sơn Tùng MTP)
Chúng ta không thuộc về nhau (Sơn Tùng MTP)

1. Chúng ta không thuộc về nhau (Sơn Tùng MTP) – We don’t talk any more (Charlie Puth) và Fire (BTS)

Beat được đánh giá giống với We don’t talk anymore, cảnh đẩy vào bồn sữa giống Eureka của Zico, cảnh trên đường ray giống GD (Bigbang), lắp ráp búp bê như trong bài Error của VIXX, nằm ngửa trên đường ray giống Sehun trong Love me right (EXO), dải bàn tiệc màu trắng như MV Monster của EXO, áo blouse trắng giống áo của Baekhyun trong Unfair.

Outfit lúc dance giống Kai trong Call me baby (EXO), hình xăm trên tay và cổ tay giống GD trong That XX, Loser (Bigbang). Nắm tay búp bê giống hoạt cảnh GD nắm tay tượng nữ thần trong Bae Bae (Bigbang). Phân khúc rap tương tự Rap Monster trong Fire (BTS). Tạo hình nhân vật cho chúng ta liên tưởng đến T.O.P trong Loser. Đội hình Dance khá giống với đội hình trong bài Cause I love you (Noo). Và còn nhiều chi tiết khác nữa…

2. Cơn mưa ngang qua – Sarangi Mareul Deutjianha (Namolla Family)

Loading...

Ca khúc tiếng Hàn trong MV này được xác định là Sarangi Mareul Deutjianha của nhóm nhạc Namolla Family ra mắt năm 2010 tại Hàn Quốc. Còn Cơn mưa ngang qua lại là 1 sáng tác M-TP mới trình làng cách đây hơn 1 năm.

Theo đó, xét về nhạc, Cơn mưa ngang qua có phần beat giống so với ca khúc Kpop kia nhưng về phần lời và giai điệu thì hoàn toàn có sự khác biệt giữa 2 ca khúc này.

3. Anh muốn tin – Loveless (Yamashita Tomohisa)

Ca khúc Anh muốn tin bị tố đạo bài hát Loveless của Yamashita Tomohisa (Nhật Bản). Vẫn là dựa trên bản beat của ca khúc gốc để viết thành bản hit của mình, bài hát này ra mắt khá lâu khi Sơn Tùng MTP vẫn còn hoạt động trong Ladykiller.

https://www.youtube.com/watch?v=ZA7vC76rK90

4. Nắng ấm xa dần – As one (Monologue)

Ngay lập tức sau khi Cơn mưa ngang qua vướng vào nghi án đạo nhạc, bản hit sau đó của M-TP là Nắng ấm xa dần cũng được cư dân mạng lôi ra mổ xẻ. Tiếp tục có ý kiến cho rằng đây lại là 1 ca khúc lấy beat từ 1 bài nhạc Hàn.

Theo khẳng định của nhiều fan, beat của Nắng ấm xa dần rất giống As one của Monologue. Giống như những lần trước, sự việc này tiếp tục gây ra những cuộc tranh cãi nảy lửa giữa các fan yêu nhạc. Trong khi nhiều fan ném đá Sơn Tùng M-TP đạo nhạc trắng trợn thì không ít người cũng bênh vực anh chàng.

5. Em đừng đi – Still

Giống như Cơn mưa ngang qua, Em đừng đi là một ca khúc được ra mắt cách đây khá lâu của Sơn Tùng MTP. Tuy nhiên, ca khúc này bất ngờ được “khai quật” vì dính nghi án đạo nhạc. Theo một fan yêu nhạc, bài này có nhiều điểm rất giống Still của nhóm nhạc FLOWER (Nhật Bản).

6. Đã đến lúc em thức tỉnh – Going Crazy (Jieun ft. Bang Yongguk)

Đã đến lúc em thức tỉnh là một ca khúc có giai điệu mạnh mẽ cùng phần rap khá ấn tượng của Sơn Tùng M-TP được fan yêu thích ngay khi ra mắt. Tuy nhiên, Đã đến lúc em thức tỉnh cũng lập tức lọt vào tầm ngắm của fan. Theo đó, ca khúc này có phần beat hoàn toàn giống với Going Crazy của Jieun (Secret) và Bang Yongguk (B.A.P).

7. Chắc ai đó sẽ về – Because I love you (Jung Yong Hwa)

Ca khúc này theo thể loại nhạc pop ballad, mang giai điệu êm dịu, nhẹ nhàng, trầm buồn. Vừa mới phát hành, ca khúc đã nhanh chóng được dân mạng yêu thích và truyền tay nhau, nhận được hàng trăm nghìn lượt nghe và lời khen của cộng đồng fan.

Không ít khán giả cho rằng ca khúc này có phần beat và cách xử lý khá giống Because I Miss You – một ca khúc nhạc phim của Jung Yong Hwa, thành viên nhóm CNBLue. Và bài hát này cũng từng được sử dụng trong bộ phim truyền hình Hearstrings phát sóng vào năm 2011.

8. Cơn mưa ngang qua Part 3 – I remember (Bang Yong Guk)

Cơn mưa ngang qua 3 cũng bị tố là có đoạn đầu khá giống với I Remember của Bang Yongguk – thành viên nhóm B.A.P. Dù lấy beat của ca sĩ khác để viết nhạc chưa thể kết luận chính xác là đạo nhạc hay không nhưng Sơn Tùng MTP vẫn khẳng định lập trường sáng tác của mình và không có ý định xin phép dùng các bản beat ấy.

9. Đừng về trễ – Gain | Nostalgia (feat ERIC of SHINHWA)

Ca khúc Đừng về trễ bị nhiều fan cho là có phần nhạc rất giống Nostalgia của Gain – em út nhóm Brown Eyed Girls. Theo các fan, đoạn điệp khúc trong ca khúc Đừng về trễ của Sơn Tùng MTP được xử lý khá giống đoạn điệp khúc của Baby Good Night.

Sự trùng lập giữa Baby Good Night và Đừng về trễ là rất ít, nó chỉ xảy ra ở một đoạn điệp khúc ngắn. Bởi vậy, chưa thể quy kết Sơn Tùng đạo nhạc Big bang.

10. Em của ngày hôm qua – Every night (EXID)

Nhiều ý kiến cho rằng, Em của ngày hôm qua có một số đoạn nhạc khá giống với Every night của nhóm nhạc Hàn Quốc EXID. Quan điểm này đã gây ra những tranh cãi trên cộng đồng mạng, khá nhiều bạn trẻ bênh vực Sơn Tùng MTP nhưng cũng không ít người đã tường tận chỉ ra những điểm giống nhau đến khó hiểu.

Xem thêm: