Nên học đại học hay cao đẳng ? cái nào phù hợp với bạn hơn !

0
344

Qua bài viết tư vấn chọn ngành nghề phù hợp cho học sinh, chắc hẳn các bạn cũng đã chọn được cho mình một ngành nghề đúng sở thích và phù hợp với năng lực của bản thân. Tuy nhiên, mỗi một ngành nghề các bạn lựa chọn lại được phân ra thành nhiều hệ đào tạo khác nhau như trung cấp, cao đẳng, đại học. Và hệ đào tạo phổ biến nhất hiện nay là cao đẳng và đại học. Có rất nhiều người vẫn đang phân vân không biết nên học đại học hay cao đẳng? Đại học có phải là con đường duy nhất để thăng tiến và thành công trong sự nghiệp và đời sống? Học cao đẳng thì liệu có tương lai hay không? Thực tế, các bạn hãy cùng 10hay đi tìm hiểu nhé.

Trước tiên các bạn cần phân biệt sự khác nhau khi học tại cao đẳng và đại học?

Hiện nay, số lượng các trường đại học khá nhiều cho các bạn lựa chọn. Tuy nhiên, để vào học được ở những trường đại học danh tiếng thì không phải ai cũng có thể vì các bạn học sinh cần trải qua một kỳ thi tuyển gắt gao. Điểm chuẩn để vào được hệ đại học thường cao hơn rất nhiều so với điểm chuẩn vào hệ cao đẳng. Chính vì sự cạnh tranh quá cao để có thể vào được đại học nên không ai dám phủ nhận rằng học đại học thì khi ra trường sẽ có tương lai sáng sủa và đỡ vất vả hơn là học cao đẳng. Với tấm bằng đại học trong tay cùng những kiến thức đã được trang bị đầy đủ đảm bảo bạn sẽ nhận được một công việc với mức lương như ý và nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. Thậm chí, nếu bạn là một sinh viên tốt nghiệp với tấm bằng loại giỏi bạn có thể được nhà trường giữ lại làm giảng viên hoặc chỉ cần ngồi chờ các công ty trong và ngoài nước đến rước về và trao cho bạn một công việc tốt với mức lương đáng mơ ước. Không dừng lại ở đó, học xong đại học, nếu bạn đam mê bạn có thể học tiếp lên cao học để trở thành thạc sĩ, tiến sĩ, giáo sư… Và đương nhiên cơ hội cho bạn đi tu nghiệp ở nước ngoài là không hề nhỏ.

Đại học Ngoại Thương
Đại học Ngoại Thương

Không dừng lại ở đó, ngoài những cơ hội tốt sau khi ra trường mà bạn có thể nhận được thì trong thời gian học tập tại trường đại học bạn còn được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất hạ tầng cũng như dụng cụ phục vụ học tập cùng các giảng viên, thạc sĩ, tiến sĩ, giáo sư nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp giảng dạy. Còn khi học ở các trường cao đẳng có thể không được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất và điều kiện tốt như ở trường đại học.

Tuy nhiên, cổng trường đại học chỉ mở rộng cho các bạn học sinh có học lực khá, giỏi trở lên mới có đủ kiến thức để thi vào vì điểm chuẩn vào đại học rất cao. Ngoài ra, học đại học với thời gian đào tạo 4 năm có thể hoàn cảnh tài chính gia đình bạn không cho phép hay những bạn ước mơ vào đại học nhưng lại không thể thi đỗ do sức học còn hạn chế. Vậy giải pháp nào cho các bạn? Cao đẳng chính là giải pháp tốt nhất với rất nhiều ưu điểm:

  • Phù hợp với năng lực của đa số học sinh
  • Học phí khi học cao đẳng cũng thấp nên phù hợp với nhiều đối tượng sinh viên.
  • Thời gian đào tạo thấp chỉ 3 năm trong khi đại học 4 năm
  • Có hệ đào tạo liên thông từ cao đẳng lên đại học, thậm chí là cao hơn nữa.
  • Cơ hội đi lao động nước ngoài vẫn luôn mở rộng cho các bạn học cao đẳng.

Vì vậy, con đường đi đến thành công trong tương lai không phải chỉ có duy nhất là đại học các bạn nhé. Nếu bạn không đủ tự tin, kiến thức để có thể thi đỗ đại học hay kinh tế gia đình không thể cung cấp cho bạn ăn học trong vòng 4 năm đại học thì bạn hãy cứ mạnh rạn đăng ký vào học tại một trường cao đẳng có chuyên ngành bạn yêu thích để thực hiện ước mơ của mình nhé.

Và bạn đừng bao giờ quên điều này nhé, dù bạn học ở đâu, cao đẳng hay đại học thì quan trọng nhất vẫn là những kiến thức bạn học được tại đó và áp dụng nó vào cuộc sống công việc như thế nào. Hãy trau dồi kiến thức thật tốt và đầy đủ trong khi vẫn ngồi trên ghế giảng đường bạn mới mong có được tương lai tốt đẹp.

Tốt nghiệp đại học - cao đẳng
Lễ tốt nghiệp

Trên đây, 10Hay đã giúp các bạn gỡ rối những thắc mắc về việc nên học đại học hay cao đẳng? Để có được lựa chọn sáng suốt nhất hãy cân nhắc đến lực học và hoàn cảnh của mình để đưa ra quyết định phù hợp bạn nhé.

Xem thêm: