Top 10 cuốn sách hay về kinh doanh bạn nên đọc trong đời

0
155

Người nổi tiếng là những người có được sự thành công nhờ sự nỗ lực không ngừng nghỉ. Hành trình đến với sự thành công của họ không phải ai cũng làm được, hành trình đó là một quá trình đáng tự hào. Mỗi chúng ta nên nhìn vào sự cố gắng của họ để có thêm lý tưởng, mục đích cho cuộc sống của mình. Rất nhiều người nổi tiếng đã tham gia viết sách với mục đích mang những kinh nghiệm của bản thân, truyền thêm sức mạnh cho giới trẻ. Hôm nay 10hay sẽ giới thiệu đến bạn “Top 10 cuốn sách hay về kinh doanh của những người nổi tiếng trên thế giới”. Để chúng ta có thể hiểu hơn về sự thành công của họ.

1. Atlas Shrugged (Atlas nhún vai) – Ayn Rand

Atlas Shrugged với nhân vật chính là Dagny Taggart chứng kiến cảnh xã hội dần dần sụp đổ khi nhà nước nắm quyền kiểm soát ngày càng nhiều ngành công nghiệp. John Galt một nhân vật bí ẩn đã lãnh đạo những công dân có nhiều đóng góp nhất làm mất đi vị thế của những công dân đó. Dagny Taggart luôn nghĩ rằng thế giới đang bị ngưng lại và xã hội sẽ sụp đổ nếu mọi người cứ nghe theo những người bí ẩn có ý xấu nhằm thu lợi nhuận và làm mất ý trí và năng lực của mọi người dân.

Steve Jobs. đã nói rằng Atlas Shrugged là một trong những cuốn sách mà Jobs coi như là “sách hướng dẫn” cho cuộc đời và sự nghiệp kinh doanh của mình.

sách hay
Atlas Shrugged (Atlas nhún vai) – Ayn Rand

2. Competing Against Time (Cạnh tranh với thời gian) – George Stalk

Competing Against Time là cuốn sách nói về chiến lược và chuỗi cung ứng. Trong sách có một câu nói khiến rất nhiều nhân vật nổi tiếng trên thế giới phải học hỏi:  “thời gian đồng nghĩa với tiền bạc, năng suất, chất lượng và sáng tạo. Cách thức mà các công ty hàng đầu quản trị thời gian trong sản xuất, trong việc phát triển sản phẩm mới, trong bán hàng và phân phối chính là lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ nhất của doanh nghiệp đó”. Một câu nói đã đánh trúng vào điểm tất yếu của việc khinh doanh.

Tim Cook đã khuyến khích tất cả các nhân viên tại Apple nên đọc Competing Against Time.

sách hay
Competing Against Time (Cạnh tranh với thời gian) – George Stalk

3. The Happiness Hypothesis

Đây chính là cuốn sách mà Tony Hsieh (CEO của Zappos) đã mong muốn mọi người cùng đọc và suy ngẫm. Ông đã từng chia sẻ: “Đây có lẽ là cuốn sách có ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc đời tôi trong năm năm qua. Tác giả đã xem xét những niềm tin về hạnh phúc của các nền văn hóa, tôn giáo và quan điểm triết học trong những thời kỳ khác nhau, sau đó, so sánh những niềm tin đó với nghiên cứu được thực hiện dựa trên khoa học về hạnh phúc. Cuốn sách có khả năng kích thích tư duy và các khái niệm được đề cập có thể áp dụng được cả trong kinh doanh lẫn cuộc sống”.

Cuốn sách này đã cho thấy tính đúng đắn của các hệ thống cổ đại và nghiên cứu kĩ lưỡng chúng theo khoa học hiện đại. Đây là một cuốn sách về tâm lý học và khoa học thần kinh. Cuốn sách hay này đã nêu ra rât nhiều sai sót và đồng thời cũng giúp người đọc tìm hướng đi cho các sai lầm đó.

sách hay
The Happiness Hypothesis

4. Autobiography Of Bẹnamin

Đây là cuốn tự truyện của Benjamin Franklin. Cuốn sách hay này nới về cuộc đời của chính ông. Cuốn sách hay này kể về cuộc đời của Benjamin Franklin từ khi ông ở London tới khi là chủ tịch của Hội đồng lập pháp bang Pensylvania. Đây chính là cuốn sách mà Elon Musk khuyên các bạn trẻ nên đọc chỉ một lần. Elon Musk luôn coi Benjamin Franklin như là thần tượng, là tấm gương và là anh hùng của ông và rất nhiều người Mỹ khác để họ có thể học hỏi ở ông: một chính khách, một nhà phát minh và một doanh nhân.

sách hay
The Autobiography of Benjamin Franklin (Benjamin Franklin)

5. Business Adventures

Đây là cuốn sách do Warren Buffet và Bill Gates đã giới thiệu đến các bạn trẻ ngày nay. Business Adventures là 12 bài báo của tác giả John Brooks được đăng trên tờ New Yorker. Business Adventure đã nhắc đến điểm mạnh và điểm yếu của các nhà lãnh đạo khi gặp khó khăn, ông đã đề ra những vấn đề mấu chốt thường gặp nhất ở các nhà lãnh đạo. Tác phẩm của ông rất có giá trị trong cuộc sống, đó chính là lý do mà tới bây giờ sau bao nhiêu năm nó vẫn được tin tưởng và đứng vững trong lòng bạn đọc. Cuốn sách này mang đến cho bạn những câu chuyện với các nhân vật có cuộc sống giàu có nhờ buôn bán, đó là những ví dụ, bài học hay cho chúng ta học tập.

sách hay
Business Adventures

6.Influence (Thuyết phục bằng tâm lý) – Robert Cialdini

Cuốn sách đề cập 6 nguyên tắc trong nghệ thuật: xã hội, uy thế, sự khan hiếm, sự đáp trả, bằng chứng, sự nhất quán và thiện cảm. Nguyên tắc để tạo nên một sự ảnh hưởng lớn trong nghệ thuật. Với mỗi nguyên tắc được ông đề cập đến đều có điều kiện khác nhau nhưng chúng đều có sự kết hợp để làm nên một tác phẩm nghệ thuật. Cuốn sách này chính là mọt động lực lớn cho Charlie Munger  – phó chủ tịch tập đoàn Berkshire Hathaway. Chính vì thế Charlie Munger đã đem cuốn sách giới thiệu đến các bạn trẻ.

sách hay
Influence (Thuyết phục bằng tâm lý) – Robert Cialdini

7. Life Is What You Make It (Cuộc sống là những điều mà bạn tạo nên nó) – Peter Buffett)

Đây là cuốn tự truyện của Peter Buffett, ông chính là cha của tỉ phú nổi tiếng Warren Buffett. Qua cuốn sách này ông đã chia sẻ đến độc giả những cảm nhận của bản thân về gia đình và sự nghiệp của mình. Ông đã làm thế nào để trở thành một nhà soạn nhạc và nhạc sĩ vô cùng nổi tiếng.

sách hay
Life Is What You Make It (Cuộc sống là những điều mà bạn tạo nên nó) – Peter Buffett)

8. The Four Agreements (Bốn thỏa ước) – Don Miguel Ruiz

The Four Agreements, Don Miguel Ruiz là cuốn sách đề cập đến vấn đề hạnh phúc và tình yêu trong cuộc sống. Tác phẩm gồm các nội dung như: Hãy chính xác với lời nói của mình, không coi mọi chuyện đều là về mình, không giả định và luôn cố gắng hết khả năng. Trong cuộc sống đôi khi có những quy tắc bất khả kháng mà chúng ta nên tuân thủ để có một cuộc sống và mối quan hệ hài lòng.

sách hay
The Four Agreements (Bốn thỏa ước) – Don Miguel Ruiz

9. Self-Reliance (Độc lập) – Ralph Waldo Emerson

Chủ đề chính của toàn bộ tác phẩm này là lòng tin của con người với con người. Hãy tin tưởng và giữ vững niềm tin của mình dù có xảy ra bất cứ điều gì điều gì xung quanh bạn. Tác phẩm này đã đưa  Ralph Waldo Emerson thành một trong những nhà văn có tầm ảnh hưởng nhất trên toàn cầu vào những năm của thế kỉ 19. Obama vô cùng coi trọng cuốn sách này bởi vì thế ông đã giới thiệu đến các bạn trẻ trên thế giới.

sách hay
Self-Reliance (Độc lập) – Ralph Waldo Emerson

10. The Remains Of The Day (Những giờ phút còn lại của một ngày) – Kazuo Ishiguro

Đây là một cuốn sách hư cấu nhưng mang đến cho bạn đọc rất nhiều ý nghĩa về cuộc sống và sự hối tiếc.  Jeff Bezos (CEO Amazon) muốn giới thiệu đến các bạn trẻ cuốn sách này bởi ông tin rằng khi đọc The remains of the Day bạn sẽ hiểu vì sao tôi đã thay đổi cuộc đời mình sau 10h đồng hồ.

sách hay
The Remains Of The Day (Những giờ phút còn lại của một ngày) – Kazuo Ishiguro

Bạn muốn có một cuộc sống bình lặng và không có mục đích của riêng mình. Hãy tìm đọc ngay những cuốn sách hay trên đây để tích lũy cho mình những bài học quý báu và thay đổi cuộc sống của mình nhé.

Đọc thêm: