10 thư viện độc đáo nhất thế giới mà ai cũng muốn tới thử một lần

97

Sau một vòng quan sát và ghi nhận những ý kiến đóng góp của khán giả bình luận về các thư viện hàng đầu trên thế giới, thật nhiều khó khăn nhưng cuối cùng MinhTamBlog cũng lựa chọn  ra được danh sách 10 thư viện độc đáo nhất thế giới mà chắc hẳn khi xem xong bạn sẽ mong ước ít nhất một lần được đặt chân đến đây. Hãy xem danh sách bên dưới và góp ý thêm nếu chúng tôi đã lỡ bỏ qua địa điểm yêu thích của bạn nhé.

1. Trung tâm Bristol – Thư viện độc đáo nhất tại Anh

Thư viện Trung tâm Bristol là một tòa nhà lịch sử ở phía nam của trường cao đẳng Green, Bristol, Anh. Nó là thư viện công cộng chứa các bộ sưu tập chính của Bristol. Được xây dựng vào năm 1906, với thiết kế là sự kết hợp độc đáo và có ảnh hưởng của phong cách kiến trúc phương Tây. Phía bên ngoài được thiết kế theo phong cách Tudor và phong trào hiện đại mang lại vẻ đẹp hài hoà. Thư viện được xây dựng trên một mặt dốc, và phía trước của tòa nhà cao hơn, nhưng nhờ tầng hầm được xây dựng vào hướng những ngọn đồi, tạo ra vẻ đẹp độc đáo cho mặt sau của thư viện.

Thư viện độc đáo nhất của Anh - Trung tâm Bristol
Trung tâm Bristol – Thư viện độc đáo nhất tại Anh

2. Thư viện trường đại học Trinity,  Ai Len

Thư viện lớn nhất của Ai-Len này cũng được nhiều người đánh giá là một trong những thư viện độc đáo, tuyệt đẹp. Đây là thư viện của trường Trinity College và đại học Dublin, và phục vụ như là thư viện bản quyền của đất nước, tất cả các cuốn sách và tạp chí mới trước khi được gửi đi đâu thì đều phải có một bản sao lưu trữ tại đây để bảo vệ bản quyền. Thư viện là nơi lưu trữ những cuốn sách nổi tiếng của Kells, bản thảo sáng tạo của các nhà sư Celtic khoảng năm 800.

Thư viện trường đại học Trinity
Thư viện trường đại học Trinity

3. Thư viện quốc gia Áo

Nằm trong cung điện Hofburg ở Wien, Austrian National Library là một thư viện lớn nhất ở Áo với 7.4 triệu mục trong các bộ sưu tập khác nhau của nó. Thư viện đã được hoàn thành vào năm 1723 và đặc trưng với nghệ thuật điêu khắc bởi Lorenzo Mattielli và Peter Strudel cùng bức tranh tường của Daniel Gran. Kết cấu thư viện khá phức tạp bao gồm bốn viện bảo tàng, cũng như nhiều bộ sưu tập đặc biệt được lưu trữ.

thư viện quốc gia Áo
thư viện quốc gia Áo

4. Thư viện của tu viện Wiblingen, Đức

Hoàn thành năm 1744, là thư viện của tu viện, ở phía Bắc của Wiblingen Abbey. Nội thất cổ tinh tế, có phòng trưng bày cây cảnh, kiến trúc quanh co bởi nhiều cột. Rất nhiều bức tượng và trần ngoài trời mở rộng tầm nhìn là kiến trúc chính của thư viện. Đây là nơi duy trì “kho báu của trí tuệ và khoa học”, ngay bên ngoài của thư viện là một dòng chữ “Nơi cất giữ tất cả các kho báu của kiến thức và khoa học.”

Thư viện của tu viện Wiblingen
Thư viện của tu viện Wiblingen

5. Thư viện tổng hợp của trường đại học Coimbra

Thư viện tổng hợp của trường đại học Coimbra bao gồm hai tòa nhà: tòa nhà mới được xây dựng vào năm 1962, và thư viện Joanina. Sau khi được gọi là “The House of the Bookshop” thư viện Joanina là một trong năm thư viện hàng đầu trên thế giới. Bây giờ được gọi là Biblioteca Joanina, thư viện Baroque này được xây dựng giữa 1717 và 1728, triều đại của vua João V của Bồ Đào Nha. Bên trong thư viện, có ba phòng lớn, chia cách bằng cổng vòm được trang trí công phu. Phòng với trần nhà được trang trí tỉ mỷ, tinh tế bằng các loại gỗ kỳ lạ và các bức tường được bao phủ bởi hai tầng kệ sách. Ngày nay, Biblioteca Joanina là một tượng đài quốc gia Bồ Đào Nha và là một trong các điểm tham quan du lịch chính của trường đại học.

Thư viện tổng hợp của trường đại học Coimbra
Thư viện tổng hợp của trường đại học Coimbra

6. Thư viện của El Escorial, Tây Ban Nha

Thư viện này nằm ở khu vực hoàng gia của San Lorenzo de El Escorial, lịch sử đây là nơi ở của vua Tây Ban Nha. Escorial là một tòa nhà rộng lớn ở miền Trung Tây Ban Nha. Tòa nhà là di tích kiến trúc quan trọng nhất của thời kỳ phục hưng Tây Ban Nha. Xây dựng El Escorial bắt đầu năm 1563 và kết thúc năm 1584. Vua Phillip II đã phụ trách việc xây dựng và bổ sung các cuốn sách ban đầu vào thư viện. Trần được sơn và trang trí với bích họa tuyệt đẹp, đại diện cho bảy nghệ thuật tự do: hùng biện, biện chứng, âm nhạc, ngữ pháp, đại số, hình học và thiên văn học.

Thư viện của El Escorial
Thư viện của El Escorial

7. Bibliothèque nationale de France – Thư viện quốc gia Pháp

Bibliothèque nationale de France là thư viện quốc gia của Pháp, tọa lạc ở Paris. Nó đã được mở rộng đáng kể từ khi tòa nhà mới được thêm vào bộ sưu tập năm 1988. Mặc dù vậy, các tòa nhà cũ trên Rue de Richelieu vẫn sử dụng, và hoàn toàn tuyệt đẹp. Thư viện có khoảng 5.000 bản thảo tiếng Hy Lạp.

thư viện quốc gia Pháp
thư viện quốc gia Pháp

8. Thư viện Admont Abbey, Áo

Xây dựng vào năm 1776, Admont Abbey Library có khôn viên lên đến 70 mét chiều dài, rộng 14 mét và cao 13 mét, là thư viện tu viện lớn nhất trên thế giới. Nó chứa khoảng 70.000 tập tài liệu tu viện khoảng 200.000 cuốn sách. Trần nhà được trang trí bằng các bức bích họa miêu tả giai đoạn phát triển kiến thức của con người cho đến sự mặc khải của thượng đế. Toàn bộ thiết kế phản ánh những lý tưởng và giá trị của sự giác ngộ.

Thư viện Admont Abbey
Thư viện Admont Abbey

9. Thư viện Strahov Monastery, Cộng hoà Séc

Thư viện này nằm thứ 2 trong danh sách thư viện đẹp nhất thế giới. Ấn tượng với bộ sưu tập tài liệu khổng lồ có khối lượng trên 200.000, trong đó có 3.000 là bản thảo gốc. Thư viện bao gồm 2 khu vực rộng lớn thông với nhau. Thư viện chứa chủ yếu là văn học có tính chất thần học và hàng ngàn của các phiên bản của kinh thánh.

Thư viện Strahov Monastery
Thư viện Strahov Monastery

10. Thư viện Abbey của St. Gallen, Thuỵ Sỹ

Abbey Library of St. Gallen chắc chắn là một trong những thư viện độc đáo nhất thế giới. Thư viện đáng yêu này không chỉ lâu đời nhất ở Thụy sĩ, mà còn là một trong số các thư viện của tu viện lâu đời nhất và quan trọng nhất trên thế giới. Thư viện giữ gần 160.000 tài liệu trong số có nhiều bản rất xưa từ hồi thế kỷ thứ 8.

Thư viện Abbey của St. Gallen
Thư viện Abbey của St. Gallen

Thư viện theo phong cách Rococo thường được coi là một trong các thư viện độc đáo nhất trên thế giới và đã được sự công nhận là di sản thế giới.

Xem thêm:

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments