Top 10 câu hỏi giúp bạn thành công hơn mỗi ngày

154

Chúng ta có bao giờ tự hỏi mình sao chúng ta thất bại, sao người khác làm được việc này mà ta không  làm được không? Chắc chắn cũng có nhiều bạn đã tự hỏi mình nhưng rồi cũng thất bại. Sau đây 10Hay.com xin đưa ra top 10 câu hỏi giúp bạn thành công hơn. Mình xin nhấn mạnh ở đây là giúp bạn thành công hơn chứ không có nghĩa là thành công đâu nhé. Thành công hay không là ở mỗi chúng ta.

1. Mục tiêu của bạn là gì ?

Mục tiêu của bạn là gì
Mục tiêu của bạn là gì

Mình xin đưa ra đây là câu hỏi đầu tiên vì con người chúng ta sống là phải có mục đích, mục tiêu. Nếu không có mục tiêu vậy bạn sống có ý nghĩa gì? Sống trên đời này để làm gì ? Mục tiêu ở đây có thể là một cái nghề nào đó, hay mình làm được gì mà mình muốn…Mỗi người sẽ có một mục tiêu, mục đích khác nhau. Những bạn nào nói mình không có mục tiêu thì nên xem lại đi nha, không có mục tiêu sao bạn có thể thành công được đây. Bạn cần phải xác định rõ mục tiệu cụ thể để mà định hướng đi cho mình. Sau khi định ra mục tiêu chung, tiếp theo bạn cần xác định các mục tiêu nhỏ để đạt mục tiêu lớn đó.

2. Hôm qua bạn đã làm được những gì ?

Hôm qua bạn đã làm được gì?
Hôm qua bạn đã làm được gì?

Câu hỏi để nhắc bạn những việc mà bạn đã làm hôm qua, tại sao lại nhắc lại nhỉ? Đã làm từ hôm qua thì hôm nay nhắc lại làm gì, tất nhiên là có lý do của nó. Nếu như bạn không biết hôm qua bạn đã làm được gì thì sao bạn biết hôm nay làm gì để đạt đươc mục tiêu của mình đúng không nào.

3. Hôm qua bạn có hài lòng với việc mình làm không ?

Bạn đã hài lòng với việc mình làm chưa
Bạn đã hài lòng với việc mình làm chưa

Những việc bạn làm có thể còn nhiều việc bạn chưa hài lòng lắm. Bạn cần biết những việc bạn chưa thấy tốt từ đó bạn sẽ cải thiện tốt hơn. Từ những việc bạn chưa làm được bạn sẽ thấy được khuyết điểm của mình, từ đó cải thiện dần dần. Con người sinh ra không ai là hoàn hảo cả, đã là con người chắc chắn là thê rồi. Vậy nên cần xác định rõ điều mình làm mà thấy chưa hài lòng.

4. Hôm qua bạn chưa làm được gì ?

Bạn chưa làm được gì ?
Bạn chưa làm được gì ?

Bạn thấy sao câu hỏi này giống giống câu hỏi trên quá vậy? Bạn đọc kỹ sẽ thấy khác, những việc bạn làm chưa tốt và những việc bạn chưa làm la hoàn toàn khác. Bạn đã đạt ra mục tiêu, đã đề ra hướng đi cho mình thì những việc cần làm và chưa làm được phải xác định rõ ràng. Bạn chưa làm được những việc nào thì bạn cần hỏi sao bạn không làm được, xác định nguyên nhân mới có hướng giải quyết, do bạn lười hay do quá khả năng của bạn… nếu không những việc đó bạn sẽ mãi không bao giờ làm được cả.

5. Hôm nay mục tiêu của bạn là gì ?

Mục tiêu hôm nay là gì?
Mục tiêu hôm nay là gì?

Hôm qua bạn đã hoàn thành công việc chưa, dù chưa hay có bạn cũng cần có mục tiêu của hôm nay bạn cần đạt được. Có như vậy bạn mới xác định được những việc cần làm. Mục tiêu hôm nay là một phần nhỏ của mục tiêu lớn mà chúng ta cần đạt được.

6. Hôm nay bạn sẽ làm gì ?

Bạn sẽ làm gì ?
Bạn sẽ làm gì ?

Từ việc xác định những việc đã và chưa làm bạn sẽ xác định được hôm nay sẽ làm gì để hoàn thành mục tiêu. Nhiệm vụ cần làm trong hôm nay đã xác định xong thì bắt tay vào công việc thôi nào.

7. Hôm nay sắp xếp công việc vậy có ổn không?

Mệt mỏi quá sức
Mệt mỏi quá sức

Bạn à ! bạn nên nhớ bạn là người nhé, không phải là thần thánh gì đâu. Hãy sắp xếp công việc cho hợp lý, đừng sắp ngày làm nhiều việc quá, ngày thì ít việc quá, hay thậm chí cứ muốn làm xong hết mọi việc trong một ngày đặt ra một đống công việc mà làm không xuể, kéo dài từ ngày này sang ngày khác. Như vậy bạn sẽ dễ nản và bỏ cuộc giữa chừng lắm. Hãy chia ra mỗi ngày làm một ít, tích tiều thành đại mà bạn.

8. Hôm nay bạn sẽ cố gắng hơn hôm qua như thế nào?

Cố gắng
Cố gắng

Tuy bạn đã xác định được những việc cần làm hôm nay, nhưng bạn không có đề xuất hướng cải thiện thì liệu những việc bạn làm  thấy chưa hài lòng có tự tốt lên không? Chắc bạn cũng hiểu mà, có hướng cải thiện mới tốt lên được.

9. Ngày mai sẽ như thế nào ?

Bạn hãy tưởng tượng cảnh của ngày mai thử đi nhé ! Bạn sẽ dắt người yêu đi chơi giữa bầu trời trong xanh thật là đẹp, bỗng nghe tiếng bánh xe nổ cái “bùm” (ôi đắng quá), hay bạn được sếp bạn thưởng nóng cho bạn chăng…

Viễn cảnh ngày mai
Viễn cảnh ngày mai

Mình muốn ở đây bạn tập lối suy nghĩ trước mọi việc, có như vậy bạn sẽ ít bị rơi vào thế bị động khi có chuyện đột ngột đến!

10. Ngày mai bạn sẽ làm gì ?

Chuyện của ngày mai mà nghĩ trước làm gì chi cho mệt ! để mai rồi tính đi! nếu bạn thật sự nghĩ như vậy là sai lầm rồi. Mình cần phải tình trước những chuyện cần làm của ngày mai, không cần chi tiết, chỉ cần phác thảo sơ công việc cần làm thôi để bạn nhớ và hoàn thành đúng tiến độ cộng việc của bạn. Mình xin lấy một ví dụ đơn giản thôi. Giả sử ngày mai sếp giao cho bạn gặp đối tác, bạn không sắp xếp trước. Bạn quên đi và tối người yêu bạn hẹn bạn tối mai đi chơi thế là bạn quên hẳn đi bạn đồng ý đi chơi với bạn gái của bạn. Như vậy bạn sẽ thây thế nào đằng nào bạn cũng là người chịu thiệt thòi, nếu bạn nhớ kịp thời thì đi họp, bạn gái bạn sẽ giận, còn không nhớ bị sếp trách trừ lương….

Top 10 câu hỏi giúp bạn thành công
Top 10 câu hỏi giúp bạn thành công

Mình chỉ muốn bạn tập tính cẩn thận trong mọi việc.

Kết luận: Các bạn đọc chắc nhức não lắm đây!, top 10 câu hỏi này mình chỉ muốn bạn nhắn nhủ bạn một điều: “Hãy đề ra kế hoạch sắp xếp công việc cho mình một cách hợp lý, nhìn nhận khuyết điểm điều chưa làm được, từ đó hãy cải thiện” việc này sẽ giúp ít cho bạn đấy. Có gì sai sót mọi người góp ý nhé.

Xem thêm:

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments