Top 10 ý nghĩa của ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

0
31

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 hay còn gọi là ngày Liên Hiệp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế. Vậy trong chúng ta ai biết được ý nghĩa của ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Đây là thành quả đấu tranh lâu dài và lặng lẽ của hàng triệu phụ nữ trên thế giới. Ngày này bắt nguồn từ cuộc khởi nghĩa của công nhân dệt may chống lại những điều kiện làm việc khó khăn và tồi tàn của họ tại thành phố New York: 12 giờ làm việc một ngày.  50 năm sau, ngày 8 tháng 3 năm 1908, 15.000 phụ nữ diễu hành trên các đường phố New York để đòi được giảm giờ làm việc, lương cao hơn và hủy bỏ việc nhận trẻ em vào làm tại các nhà máy.

Ngày nay, ngày 8/3 hàng năm không chỉ để kỷ niệm phong trào đấu tranh hào hùng của phụ nữ – một nửa kia của thế giới – mà ngày này còn mang nhiều ý nghĩa thực tế. Đây được coi là ngày mà những người yêu thương, nhất là đàn ông bù đắp tình yêu cho người phụ nữ, bù đắp sự hi sinh âm thầm, vất vả của họ trong cuộc sống. Những người mẹ, người vợ, và người phụ nữ nói chung luôn là những người giàu đức hi sinh, chịu đựng, vì gia đình là trên hết.

Sau đây, mời bạn đọc cùng 10hay tìm hiểu top 10 ý nghĩa của ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

ý nghĩa của ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3
ngày quốc tế phụ nữ

Bài viết liên quan:

1. Ngày kỷ niệm phong trào đấu tranh của phụ nữ trên thế giới

Cuối thế kỷ 19, chủ nghĩa tư bản phát triển đến đỉnh cao, nhất là ở nước Mỹ. Khoa học kỹ thuật phát triển thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp. Bọn chủ tư bản lợi dụng sức lực của phụ nữ, trẻ em, trả lương rẻ mạt làm cho đời sống của phụ nữ và trẻ em vất vả, điêu đứng. Căm phẫn trước sự áp bức tàn bạo đó, ngày 8/3/1899, tại hai thành phố Chicago và New York đã nổ ra cuộc đấu tranh mạnh mẽ của nữ công nhân ngành dệt may, đòi tăng lương, giảm giờ làm. Về sau, ngày 8/3 hàng năm là ngày kỷ niệm phong trào đấu tranh của phụ nữ trên thế giới.

2. Ngày đấu tranh chung của phụ nữ thế giới

Trước sự lớn mạnh về số lượng và chất lượng của phong trào phụ nữ trên thế giới, ngày 26 và 27 tháng 8 năm 1910, đại hội lần thứ 2 của những người phụ nữ thế giới đã được triệu tập ở Copenhagen (thủ đô Ðan Mạch), về dự có 100 nữ đại biểu của 17 nước, đã quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày quốc tế phụ nữ với mục đích đấu tranh đòi các quyền lợi của phụ nữ và trẻ em. Cho đến nay, ngày 8/3 cũng được xem là ngày đấu tranh chung của phụ nữ thế giới.

3. Ngày Quốc lễ

Ở một số quốc gia như Áo, Đan Mạch, Đức, Thụy Sĩ, Hoa Kỳ, ngày 8/3 hàng năm được xem là ngày Quốc lễ. Trong ngày này, phụ nữ luôn được tôn trọng và ca ngợi. Nhiều hoạt động văn nghệ, liên hoan, thể thao, tặng quà,…diễn ra trong ngày này đều có nội dung tôn vinh vị trí và vai trò của người phụ nữ trong cuộc sống, trong sự phát triển chung của xã hội.

4. Ngày biểu dương tinh thần đấu tranh của phụ nữ

Xuất phát từ những cuộc đấu tranh của nữ công nhân Mỹ chống lại những điều kiện làm việc khó khăn và tồi tàn lúc bấy giờ, những cuộc biểu tình đòi quyền bình đẳng nam nữ đầu thế kỷ 20 cùng sự ra đời của ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày 8/3 hàng năm còn được xem là ngày biểu dương tinh thần đấu tranh của phụ nữ trên khắp thế giới vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội.

5. Ngày phụ nữ được tôn vinh

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 cũng là ngày mà phụ nữ được xã hội tôn vinh vì những đóng góp to lớn của họ trong phong trào đấu tranh đòi tăng lương, giảm giờ làm; trong đấu tranh đòi quyền bình đẳng; trong những phát minh vì sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật; trong sự lãnh đạo các cuộc đấu tranh chung vì độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội,…

6. Ngày lễ dành cho phụ nữ

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 đồng thời cũng là ngày lễ dành riêng cho phụ nữ ở khắp nơi trên thế giới. Vào ngày này, nhiều nơi cho phép phụ nữ nghỉ làm, giảm giờ làm hoặc tổ chức tiệc, những buổi liên hoan, những chuyến du lịch ngắn dành cho phái đẹp. Những hoạt động ưu tiên đều dành cho phụ nữ vào ngày này.

7. Ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa hai Bà Trưng

Ở nước ta, ngày 8/3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa hai Bà Trưng, hai vị nữ anh hùng đầu tiên của dân tộc đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ nguyên bờ cõi, giang sơn đất Việt. Được sự ủng hộ đông đảo của các lực lượng, cuộc Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng đã lan rộng khắp nơi. Dưới sự lãnh đạo tài tình của Hai Bà Trưng, cuộc khởi nghĩa đã giành thắng lợi, đập tan chính quyền đô hộ, buộc tướng Tô Định phải cải trang, cắt tóc, cạo râu trốn về nước.

8. Ngày phái nam thể hiện sự sự biết ơn, sự yêu thương

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là ngày mà phái nam thể hiện sự sự biết ơn, sự yêu thương không chỉ đối với người yêu, người vợ mà còn đối với người mẹ của mình (cũng có thể là người bà). Những hành động quen thuộc như tặng hoa, tặng quà, nấu một bữa ăn hoặc làm thay người phụ nữ những công việc nội trợ hàng ngày là những điều mà phái nam nên làm trong ngày 8/3.

9. Ngày tỏ tình (ý nghĩa của ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3)

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 còn là dịp để những chàng trai tỏ tình với những cô gái. Thay vì ngỏ lời vào những ngày như Lễ tình nhân, ngày Tết, ngày sinh nhật, ngày lễ Giáng sinh,…thì nhiều anh chàng chọn ngày 8/3 để gửi người yêu những lời thương yêu thật lòng, đồng thời thể hiện sự tôn vinh người phụ nữ bằng việc tặng hoa, tặng quà,…

10. Ngày cổ vũ bình đẳng giới

Tại những nước phương Đông ngày xưa, khi còn tồn tại chế độ phong kiến, người phụ nữ giữ vị trí rất thấp trong xã hội so với nam giới và dĩ nhiên sẽ không có ngày dành riêng cho phụ nữ. Sự ra đời của ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 như là một bước ngoặt, là sự cổ vũ cho phong trào bình đẳng nam nữ trên toàn thế giới.

Xem thêm: