Top 10 ngành học triển vọng năm 2017 tại Việt Nam thu hút nhiều người theo học

0
113

Hiện nay, tình trạng sinh viên ra trường không có việc làm trở nên rất phổ biến tại nước ta trong nhiều năm gần đây. Nhưng vẫn có những ngành học triển vọng mà nhiều chuyên gia giáo dục đánh giá có tiềm năng, cơ hội tìm được việc làm cũng cao hơn hẳn. Sau đây là 10 ngành học triển vọng năm 2017 mà các bạn trẻ sắp đứng trước ngưỡng cửa Đại học có thể tham khảo.

ngành học triển vọng
ngành học triển vọng

Bài viết liên quan:

1. Công nghệ thông tin – ngành học không bao giờ lỗi thời

Công nghệ Thông tin, viết tắt CNTT, là một nhánh ngành kỹ thuật sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền tải và thu thập thông tin.

Công nghệ thông tin được đánh giá là một trong những ngành học triển vọng không lo thất nghiệp sau khi ra trường. Thực tế đã chứng minh rằng, ngành Công nghệ thông tin là ngành nghề ít chịu ảnh hưởng nhất khi các cuộc khủng hoảng kinh tế xảy ra. Trong bố cảnh rất nhiều người mất việc hoặc không tìm được việc làm thì nhu cầu nhân lực của ngành này vẫn rất cao. Thị trường lao động Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ trong xu hướng đó.

2. Kỹ sư an toàn lao động – nhu cầu rất cao

Có thể nói hiện nay nhiều công ty của Việt Nam chưa quan tâm đúng mức đến an toàn lao động cho nhà máy, công ty sản xuất. Nhưng ở các công ty lớn và công ty đa quốc gia họ rất chú ý tới an toàn là ưu tiên hàng đầu trong quá trình sản xuất. Bởi vì đơn giản chỉ có môi trường làm việc an toàn thì nhân viên mới yên tâm và cống hiến hết mình vì công việc và có an toàn thì hoạt động sản xuất của công ty cũng được đảm bảo không bị gián đoạn.

An toàn là ưu tiên hàng đầu cho hạnh phúc gia định bạn và xã hội

Bạn học ngành này không chỉ giúp bạn tìm việc dễ dàng mà còn được nhận mức lương khá cao so với các ngành nghề khác. Hơn nữa công việc rất dễ dàng không đòi hỏi nhiều về tư duy hay nhứt đầu như CNTT hay kế toán. Có thể nói Kỹ sư an toàn là việc nhẹ lương cao đó.

Bạn làm an toàn cho công ty cũng chính là an toàn cho bản thân bạn và gia đình bạn luôn được đảm bảo an toàn tránh nhiều sự rủi ro do bất cẩn hay thiếu ý thức, kiến thức về an toàn trong cuộc sống.

Trường đào tạo:

  • Đại học Công Đoàn – Khoa Bảo hộ lao động
  • Đại học Tôn Đức Thắng – Khoa Bảo hộ lao động

Mô tả công việc bạn sẽ làm sau khi tốt nghiệp:

  • Quản lý và triển khai các hoạt động liên quan đến công tác An toàn lao động (ATLĐ), Vệ sinh lao động (VSLĐ), Phòng chống cháy nổ (PCCN) của công ty đảm bảo tuần thủ theo quy định của pháp luật.
  • Khảo sát, nhận dạng mối nguy, phân tích những rủi ro liên quan đến công tác ATLĐ tại khu vực xây dựng, sản xuất từ đó để xuất các giải pháp khắc phục kịp thời.
  • Tham mưu, đề xuất áp dụng các thiết bị kỹ thuật tiên tiến, giải pháp khoa học, phục vụ cho công tác ATLĐ, VSLĐ, PCCN.
  • Lập và soạn thảo các quy trình, quy định ATLĐ, VSLĐ phù hợp.
  • Lập báo cáo định kỳ về ATLĐ, VSLĐ và PCCN

3. Công nghệ cơ khí điện tử – xu hướng

Công nghệ cơ khí điện tử là sự kết hợp của kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật điện tử. Ngành này cũng được đánh giá là một trong những ngành học triển vọng nhất hiện nay tại nước ta.

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghiệp sản xuất đòi hỏi có một công nghệ cao. Linh hoạt và thông minh hơn các công nghệ trước đây. Cũng chính vì vậy mà ngành cơ khí điện tử ra đời và trở thành nhu cầu tất yếu của xã hội. Sinh viên học ngành này cũng có tỷ lệ xin được việc cao hơn nhiều ngành khác.

4. Ngoại ngữ – lúc nào cũng cần

Trong thời buổi hội nhập rộng rãi như hiện nay, nếu bạn biết được càng nhiều ngôn ngữ thì cơ hội thành công trong công việc càng cao hơn. Không phải ngẫu nhiên mà tiếng Anh trở thành môn ngoại ngữ bắt buộc ở nhiều quốc gia. Theo nhận định của nhiều chuyên gia, bên cạnh tiếng Anh thì tiếng Nhật, Hàn và Trung Quốc cũng là ngoại ngữ có tỷ lệ xin được việc cao mà bạn nên cân nhắc lựa chọn theo học. Việc sở hữu tốt một ngoại ngữ sẽ mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh cao.

5. Marketing – xu hướng

Có thể nói đây là một ngành học triển vọng luôn được nhiều thí sinh quan tâm và đăng ký dự thi, xét tuyển mỗi năm. Marketing là một lĩnh vực rất đa dạng. Người học ngành này thường đòi hỏi trình độ giao tiếp và khả năng thuyết phục người khác cũng phải thật tốt.

Đổi lại, cơ hội để bạn được các công ty nhận vào làm việc cũng cao hơn. Bởi hầu hết công ty nào, ngành nghề nào hiện nay cũng cần phải thực hiện công tác quảng bá, quảng cáo cho mình. Ngành marketing có vai trò quan trọng trong hoạt động của doanh nghiệp. Vì vậy nhiều cơ hội nghề nghiệp khi bạn theo học ngành marketing.

6. Kỹ sư dầu khí – việc khó lương cao

Sinh viên học chuyên ngành Khoan Dầu khí thường được ví von là “Kỹ sư ngàn đô” của tương lai. Kỹ sư dầu khí không phải là một ngành nghề phổ thông đơn giản. Vì không phải ai cũng đủ năng lực để theo đuổi ngành nghề này. Lương của kỹ sư hoạt động trong ngành này có thể lên đến 10.000 USD/tháng. Và dĩ nhiễn để nhận được mức lương này bạn cần đáp ứng nhiều tiêu chí khắt khe. Về trình độ nghiệp vụ cũng như phải đam mê với nghề bạn mới theo được đến cùng. Tại đại học Bách Khoa TP.HCM, ngành Kỹ thuật Dầu khí thuộc nhóm ngành Kỹ thuật Địa chất – Dầu khí. Ngành Kỹ thuật Dầu khí có 02 chuyên ngành: Kỹ thuật Khoan và Khai thác Dầu khí, Địa chất Dầu khí.

7. Nghề điện dân dụng – nhu cầu xã hội

Sửa chữa điện dân dụng luôn là một ngành học triển vọng có tính thiết thực cao. Đây cũng là nghề không thể thiếu trong mọi xã hội, mọi đất nước. Nếu tốt nghiệp từ các trường dạy nghề liên quan tới điện dân dụng thì cơ hội xin được việc làm của bạn cũng thuộc hàng tương đối cao.

Tương lai của nghề điện dân dụng gắn liền với sự phát triển điện năng, đồ dùng điện và tốc độ xây dựng nhà ở. Ở nước ta hiện nay, điện không những được sử dụng nhiều nơi ở thành phố mà còn được đưa về nông thôn và miền núi. Nhiều vùng xa và hẻo lánh đã tự cấp điện nhờ các trạm phát điện địa phương.

Một công trình muốn có điện sử dụng trước hết phải lắp đặt mạng điện. Sau đó trang bị đồ dùng điện: đèn chiếu sáng, bàn là, quạt điện, bếp điện… Nghề điện dân dụng có nhiều điều kiện phát triển không những ở thành phố mà kể cả ở nông thôn và miền núi.

8. Nha sĩ – nhu cầu xã hội

Nha sĩ hay bác sĩ nha khoa là một bác sĩ chuyên về chẩn đoán, phòng ngừa và điều trị các bệnh liên quan đến khoang miệng, răng và thuộc về nha khoa. Bác sĩ nha khoa là một trong những ngành học khó với điểm đầu vào tại các trường đại học khá cao.

Tỷ lệ thất nghiệp của ngành này chỉ là 0,9%. Một con số lý tưởng với những ai đang phân vân không biết có nên theo ngành học này không. Nếu bạn có trình độ nghiệp vụ tốt thì kể cả chốn thành thị cho đến vùng nông thôn thì cũng không lo thất nghiệp. Nha sĩ được coi là một trong 100 nghề tốt nhất thế giới và top 4 trong 300 nghề được trả lương cao nhất thế giới. Các bạn nếu có nhu cầu thì hãy tìm hiểu thêm về nghề này nhé.

9. Vật lý trị liệu – nhu cầu xã hội

Kỹ thuật Vật lý trị liệu (VLTL ) là một ngành – chuyên khoa về kỹ thuật y học để điều trị như: Nhiệt trị liệu, điện trị liệu, xoa bóp…

Với một nước có tỷ lệ tai nạn giao thông và người bị bệnh nan y cao như nước ta. Thì nhu cầu tuyển dụng các nhân viên làm việc trong lĩnh vực vật lý trị liệu tương đối cao. Mức tăng trưởng của ngành này là 36% trong năm 2022. Một mức tăng trưởng tương đối nhanh so với mức trung bình tất cả các ngành nghề khác.

10. Chuyên viên nghiên cứu thị trường – xu hướng

Chuyên viên nghiên cứu thị trường là những người chuyên nghiên cứu thói quen tiêu dùng của người dân. Ngành nghề này đòi hỏi tính kiên trì và một chút năng khiếu. Nhưng đổi lại cơ hội sinh viên ra trường tìm được việc làm là khá cao, mức lương của ngành nghề này cũng sẽ làm hài lòng nhiều người.

Nghiên cứu thị trường là một ngành hẹp, nếu so với các nghề khác như: Kinh doanh, marketing, tài chính-kế toán hay nhân sự; Tuy nhiên nghề này mở ra rất nhiều cơ hội sự nghiệp và trải nghiệm cuộc sống phong phú.

Xem thêm: